Mắc phải “tứ dư thừa” này trong cuộc sống có thể khiến tuổi thọ bị rút ngắn

MINH MINH - Ngày 29/09/2023 16:00 PM (GMT+7)

Không phải bất cứ cái gì dư thừa cũng có lợi, nhất là với sức khỏe.

Muốn có được một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh, bạn nên chú ý cân bằng mọi mặt trong cuộc sống giữa làm việc và nghỉ ngơi, giữa tiêu cực và tích cực... Bất cứ thứ gì dù quá ít hay quá nhiều đều không có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là 4 việc không nên làm quá mức nếu không sẽ rút ngắn tuổi thọ. 

1. Ăn quá no 

Khi ăn không nên quá no, điều này có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của bạn. Người Nhật - những người nổi tiếng sống lâu nhất nhì thế giới luôn có thói quen chỉ ăn no 7-8 phần mỗi bữa.

Một nghiên cứu của Mỹ cũng cho thấy việc ăn quá no tác động như thế nào tới sự sống. Nhóm nghiên cứu đã thực hiện với hai nhóm khỉ, mỗi nhóm có 100 con. Nhóm thứ nhất không cần kiểm soát chế độ ăn uống, lúc nào cũng ăn rất nhiều và no. Nhóm còn lại được kiểm soát chặt chẽ khẩu phần ăn uống, chúng chỉ được ăn no 70-80%.

Mười năm sau, nhóm khỉ không kiểm soát chế độ ăn kia nhiều con béo và ốm yếu, bị gan nhiễm mỡ, bệnh tim mạch vành và huyết áp cao. 50 con trong số chúng đã chết. Nhóm khỉ ăn uống điều độ hầu như đều rất khoẻ mạnh, chỉ có 12 con chết.

Có thể thấy việc ăn quá nhiều không hề có lợi. 

Mắc phải “tứ dư thừa” này trong cuộc sống có thể khiến tuổi thọ bị rút ngắn - 1

2. Quan hệ quá mức

Những người trẻ tuổi dựa vào việc bản thân có sức khỏe tốt mà quan hệ không ngừng nghỉ, tương lai có thể khiến bản thân suy kiệt sớm.

Khi đến một độ tuổi nhất định, mọi người nên hạn chế lại tần suất quan hệ tình dục để có thể nuôi dưỡng tinh chất của mình, nhất là khi bạn đã ngoài sáu mươi. Theo quan niệm của y học cổ truyền, tổn thất sinh mệnh đến từ việc tiêu hao năng lượng quá mức, dẫn đến việc không bổ sung kịp thời. 

3. Lo lắng quá mức

Theo quan điểm của y học cổ truyền Trung Quốc, cuộc đời con người rất ngắn ngủi và việc suy nghĩ, lo lắng, phiền toái quá mức là nguyên nhân trực tiếp gây ra điều này. 

Suy nghĩ quá nhiều ảnh hưởng đến sự cân bằng âm dương trong cơ thể, một khi sự mất cân bằng xảy ra thì tim và thận cũng như trạng thái thể chất và tinh thần của con người sẽ có vấn đề.

Mắc phải “tứ dư thừa” này trong cuộc sống có thể khiến tuổi thọ bị rút ngắn - 3

4. Nằm ngồi quá nhiều

Con người hiện đại ngày càng có xu hướng chỉ ngồi một chỗ, mắt nhìn chăm chú vào chiếc điện thoại, tai đeo tai nghe... Một cuộc sống ít vận động như vậy chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tuổi thọ.

Các nhà khoa học chỉ ra ngồi liên tục không vận động làm tăng nguy cơ chết sớm, bất kể sau đó bạn có tập luyện bù hay không.

Bởi vì thời gian không vận động càng dài thì càng cản trở quá trình trao đổi chất, cơ bắp thiếu hoạt động ảnh hưởng đến khả năng chuyển hóa đường, cơ thể dần dần tích lũy chất béo dư thừa và gây béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch, ung thư và tử vong.

4 thói quen khiến bạn lão hóa nhanh hơn người khác, đặc biệt uống cốc nước này mỗi ngày dễ khiến não teo lại
Nhiều người chỉ chú ý tới việc chống lão hóa cho da mà bỏ qua việc chống lão hóa cho não nên chưa đến tuổi 40 nhưng não đã teo lại bằng quả nho.

Các vấn đề sức khỏe khác

Theo MINH MINH (Tổng hợp)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Eva Voice