Cặp vợ chồng sống đến hơn 100 tuổi tiết lộ bí quyết số 1 là mối quan hệ vợ chồng phải đạt được điều này

HOÀNG DƯƠNG - Ngày 28/09/2023 06:20 AM (GMT+7)

Cặp vợ chồng già này đã sống tới hơn 100 tuổi và vẫn rất khỏe mạnh, minh mẫn, thậm chí còn có thể trồng rau, làm ruộng.

Từ xa xưa đến nay, tuổi thọ là mục tiêu chung của nhiều người nhưng không phải ai cũng đạt được điều đó. Thông thường phụ nữ dễ sống lâu hơn đàn ông do họ thường có lối sống lành mạnh hơn nên có rất ít các cặp vợ chồng có thể cùng nhau già đi.

Tuy nhiên có một cặp vợ chồng già ở Hà Nam (Trung Quốc) lại có thể cùng nhau sống tới hơn 100 tuổi, họ đã kết hôn hơn 80 năm, sinh được 6 người con, gồm 3 trai và 3 gái, số con cháu của cặp vợ chồng già này đã lên tới hơn 70 người.

Được biết, tổng số tuổi của cặp đôi là 233 tuổi, người chồng Ping Muhu sinh năm 1905 và vợ Zhang Xinniu sinh năm 1906. Đây là cặp vợ chồng già nhất Trung Quốc. Bí quyết để có thể cùng nhau sống tới răng long bạc đầu của họ cũng khiến nhiều người tò mò. 

1. Quan hệ vợ chồng hòa thuận, yêu thương

Cặp vợ chồng sống đến hơn 100 tuổi tiết lộ bí quyết số 1 là mối quan hệ vợ chồng phải đạt được điều này - 1

Dù tuổi tác cao nhưng vợ chồng ông Ping Muhu vẫn rất yêu thương nhau. 

Nói chung, khi vợ chồng sống chung chắc chắn sẽ có một số mâu thuẫn, tuy nhiên, bà Zhang Xinniu lại rất chiều chuộng chồng. Lúc mới cưới, ông Ping Muhu thường hay lớn tiếng làm vợ giận, nhưng những ngày sau đó, ông cũng nhận ra sự vất vả của vợ mình và yêu thương, chăm sóc vợ hơn. 

Con cái của ông còn kể lại rằng dù cha mẹ đã cao tuổi nhưng ông Ping Muhu vẫn chăm sóc vợ, lo lắng vợ sức khỏe suy giảm nên thường nhắc vợ ăn nhiều hơn, lúc nào cũng gắp rau thịt cho vợ. Bằng cách này, hai người đã trải qua cuộc sống bình yên.

Ông Ping Muhu tin rằng mối quan hệ tốt đẹp giữa vợ và chồng không chỉ mang lại sự hòa thuận cho gia đình mà còn khiến mọi người cảm thấy thoải mái và cho phép họ cùng nhau tiến lên và rút lui khi đối mặt với những biến cố lớn.

2. Thích làm ruộng, không thích nhàn rỗi

Ông Ping Muhu tin rằng cuộc sống nằm ở việc tập thể dục, con người phải nỗ lực để tăng cường thể chất, chỉ có cơ thể tốt mới có thể chống chọi với bệnh tật. Vì vậy, ông Ping Muhu đã cao tuổi vẫn không muốn nhàn rỗi. Khi còn trẻ thì làm ruộng, đến khi già thỉnh thoảng ông vẫn ra đồng, dù không thể làm công việc nặng nhọc nhưng ông vẫn muốn phải vận động cơ bắp và xương. 

3. Ăn rau tự trồng, kiểm soát thói quen

Cặp vợ chồng sống đến hơn 100 tuổi tiết lộ bí quyết số 1 là mối quan hệ vợ chồng phải đạt được điều này - 3

Hai vợ chồng ông Ping Muhu ăn rau nhiều hơn thịt và chủ yếu là rau tự trồng. 

Vợ chồng ông Ping Muhu suốt nhiều năm vẫn chỉ ăn rau trồng tại nhà hàng ngày và hiếm khi ăn thịt, so với thói quen ăn nhiều chất béo và nhiều muối của người hiện đại thì chế độ ăn này cũng rất lành mạnh.

Mặc dù ông Ping Muhu thường thích uống rượu và có thói quen hút thuốc nhưng luôn có thể kiểm soát tốt việc hút thuốc và uống rượu của mình.

Có thể thấy, khả năng tự chủ cũng có tác động nhất định đến tuổi thọ của con người.

4. Ăn nhiều bữa nhỏ, đi ngủ sớm và dậy sớm

Khi xảy ra các vấn đề như căng thẳng tinh thần quá mức, thiếu ngủ, thức khuya lâu, ăn uống thất thường dễ dẫn đến rối loạn nội tiết trong cơ thể, về lâu dài có thể gây tích tụ độc tố, táo bón, các bệnh mãn tính và các mối nguy hiểm khác.

Vợ chồng ông Ping Muhu luôn có thời gian làm việc và nghỉ ngơi tương đối đều đặn. Thời gian làm việc và nghỉ ngơi đều đặn không chỉ có lợi cho sức khỏe, giảm cân mà còn điều hòa sức khỏe thể chất và tinh thần, làm tăng đáng kể cơ hội sống lâu. Giấc ngủ ngon còn có thể thư giãn cơ thể và tinh thần, giảm bớt căng thẳng tâm lý. Đây cũng là một trong những bí quyết của hai người già.

5. Hãy tử tế với người khác và đừng sợ đau khổ

Cặp vợ chồng sống đến hơn 100 tuổi tiết lộ bí quyết số 1 là mối quan hệ vợ chồng phải đạt được điều này - 4

Đại gia đình ông Ping Muhu.

Cả đời vợ chồng ông Ping Muhu đã làm nhiều việc tốt, tâm lý rất ôn hòa, không bao giờ sợ mất mát. Theo những người hàng xóm của hai ông bà, họ luôn giúp đỡ dân làng khi gặp khó khăn mà không đòi hỏi bất kỳ khoản thù lao nào khi làm việc đó.

Theo con cháu của họ, cha mẹ họ không những không sợ thua lỗ mà thậm chí còn dạy họ “biết chịu thua”, không lợi dụng người khác và đi theo con đường đúng đắn. 

Lười tập thể dục, viện sĩ 101 tuổi vẫn sung sức bên vợ kém 54 tuổi, mỗi ngày làm điều này tốt hơn 100 viên thuốc bổ
Dù đã hơn 100 tuổi nhưng "thiên tài vật lý hàng đầu Trung Quốc", Yang Zhenning vẫn có sức khỏe tốt và sống hạnh phúc bên người vợ kém ông 54 tuổi.

Các vấn đề sức khỏe khác

Theo HOÀNG DƯƠNG (Dịch từ Sohu)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống thọ