Mắt không vô cớ mà khô

Ngày 05/05/2015 17:20 PM (GMT+7)

Thuận lý mắt khô vì phơi nắng. Tuy nhiên, nhiều người rõ ràng không hề dang nắng, thậm chí đeo kính mát suốt ngày nhưng mắt vẫn khô.

Thuận lý mắt khô vì phơi nắng. Tuy nhiên, nhiều người rõ ràng không hề dang nắng, thậm chí đeo kính mát suốt ngày nhưng mắt vẫn khô. Mắt dù không dị ứng, không viêm, không trúng nước xà phòng, không vướng bụi nhưng nay ngứa mai đỏ, ngày kia vừa đau vừa lấn cấn như ai chơi khăm rải cườm vào mắt!

Mắt tất nhiên không vô cớ bỗng khô vì kết mạc được bọc lót với một lớp phim mỏng làm bằng chất nhờn của tuyến nhầy quanh mí mắt pha với nước mắt từ tuyến lệ. Nói cách khác, mắt chỉ khô khi cả 2 tuyến này hoặc làm biếng hoặc tuy có làm nhưng không… đủ ăn.

Mắt không vô cớ mà khô - 1

Khi đó, cho dù không ra nắng, lớp màng giúp mắt long lanh dễ tan nát đội hình nếu gia chủ giam mình mỗi ngày nhiều giờ trong văn phòng đóng kín với ẩm độ quá thấp. Bệnh tình tệ hơn nữa nếu nơi làm việc được hơ nóng với khói thuốc lá, ướp với bụi máy in, xông hơi với hóa chất gia dụng.

Tình trạng này cũng thường xảy ra ở đối tượng mang kính áp tròng không vừa vặn lại quá chăm chú trước màn hình máy vi tính, nhất là khi thủ phạm đánh bồi vào đôi mắt đã thâm quầng vì thiếu ngủ, vì chế độ dinh dưỡng thiếu sinh tố A, qua cuộc sống ngày nào cũng thừa stress!

Nhưng nếu tưởng chỉ có thế thì lầm! Không dưới 40% bệnh nhân khô mắt vì:

- Rối loạn nội tiết tố khi vào giai đoạn mãn kinh, trong thai kỳ hoặc ở người dùng thuốc ngừa thai.

- Bệnh nội tiết như đái tháo đường, cường tuyến giáp chưa được điều trị ổn định.

- Tác dụng trực tiếp của khói thuốc lá trên giác mạc và ảnh hưởng gián tiếp của nicotin trên tuyến lệ.

- Có tật mắt như cận thị, viễn thị, loạn thị nhưng không đeo kính hay thường gặp hơn nữa ở người phải nheo mắt quá thường vì chăm chú làm việc sổ sách, căng thẳng trước máy vi tính trong phòng làm việc thiếu ánh sáng.

- Bệnh mắt không được điều trị đến nơi đến chốn như viêm mắt hột, viêm tuyến lệ.

- Phản ứng phụ của thuốc an thần, hạ huyết áp, chống dị ứng…

Từ cơ sở vừa phân tích, nếu trị mắt khô theo kiểu dùng thuốc nhỏ mắt nhưng không rà soát nguyên nhân thì tiền mất chắc nhưng tật vẫn mang. Bên cạnh đó, muốn mắt không quá mau khô đừng quên một số thao tác quan trọng hơn việc dùng thuốc nhỏ mắt để chống khô hạn theo kiểu tưới nước cầm canh. Đó là:

- Uống đủ nước và chia đều trong giờ lao động.

- Xoa bóp vùng nhãn cầu trong giờ giải lao.

- Chớp mắt 3 phút liên tục sau mỗi giờ làm việc trước máy vi tính.

- Đắp xác trà trên mắt 10 phút vào buổi tối để vừa chống mỏi mắt vừa ngừa quầng thâm.

Để chống mắt khô nay đã có nước mắt giả. Nhưng nếu tưởng bấy nhiêu đã đủ để giải quyết vấn đề thì lầm. Người có đôi mắt mau khô cần xem lại lý do trước khi căn bệnh nào đó núp kín phía sau thừa nước đục thả câu. Mắt không vô cớ bỗng khô làm chi cho khổ thân gia chủ. Đừng trăm dâu đổ đầu đôi mắt. Kết tội ai lại lên án nạn nhân bao giờ!

Theo Bs Lương Lễ Hoàng (Người lao động)