Mẹ chồng bắt véo sống mũi cháu cho cao hơn, bác sĩ nói 1 câu khiến bà ngượng chín mặt

MINH MINH - Ngày 28/09/2023 09:13 AM (GMT+7)

Nhiều đặc điểm trên cơ thể là do gen di truyền quyết định mà con người khó có thể thay đổi được.

Bác sĩ sản phụ khoa nổi tiếng người Đài Loan (Trung Quốc) Su Yining mới đây đã chia sẻ tin nhắn riêng của một người phụ nữ gửi cho bác sĩ lên Facebook. Nội dung đoạn tin nhắn như sau: "Mẹ chồng tôi thường xuyên bảo tôi phải véo sống mũi con để cho mũi cao lên. Bà nói rằng chị dâu lớn đã làm theo cách này mà khiến mũi của đứa trẻ cao hơn. Nhưng tôi nghĩ mũi cao hay thấp là do gen di truyền, nên tôi chưa bao giờ véo sống mũi con trai mình, mong bác sĩ có thể giúp tôi giải thích cho mẹ chồng hiểu".

Trước vấn đề này, bác sĩ Su Yining đã trả lời qua tin nhắn riêng rằng: "Tôi khuyên bạn hãy thử bảo với mẹ chồng véo vào ngực bà ấy mỗi ngay để xem chúng có săn chắc hay cao lên không". Vài ngày sau, người phụ nữ trả lời rằng: "Tôi đã làm theo và mẹ chồng tôi vừa ngượng vừa tức, sau đó bà cũng không nói thêm gì nữa".

Mẹ chồng bắt véo sống mũi cháu cho cao hơn, bác sĩ nói 1 câu khiến bà ngượng chín mặt - 1

Sau đó, bác sĩ Su Yining phân tích tiếp rằng nhiều người lớn có suy nghĩ véo mũi con cho cao hơn nhưng chưa bao giờ họ nghĩ xem em bé sẽ cảm thấy thế nào. Nếu véo mũi để cao hơn thì có nghĩa là véo vào bất cứ bộ phận nào cũng sẽ được như thế, vậy chẳng phải véo vào ngực cũng phải có hiệu quả?

Bác sĩ Su Yining cũng giải thích một số đặc điểm cơ thể của mỗi người từ khi sinh ra đã được xác định, không thể dễ dàng thay đổi được chỉ bằng vài mẹo truyền miệng, do đó các bậc phụ huynh không nên lầm tưởng mà làm theo.

Những đặc điểm ngoại hình cha mẹ di truyền cho con

Gen của mẹ thường là 50% trong DNA của một đứa trẻ, và 50% còn lại là gen của cha. Tuy nhiên, gen của nam giới trội hơn so với gen của nữ, đó là lý do những đặc điểm của người cha thường thể hiện rõ hơn trên con cái. Vì vậy, thường có 40% gen nữ hoạt động và 60% gen nam hoạt động trong cơ thể người con.

Vậy những đặc điểm nào được di truyền từ bố và những đặc điểm nào được di truyền từ mẹ?

Tình trạng răng 

Nếu người cha thường xuyên phải gặp nha sĩ, con cái của họ rất có thể mắc các bệnh răng miệng. Mặc dù hình dạng và kích thước răng có thể được di truyền từ cha hoặc mẹ, nhưng gen của cha vẫn là gen trội. Vì vậy, nếu cha có hàm răng xấu, đứa trẻ cũng có thể gặp vấn đề tương tự.

Mẹ chồng bắt véo sống mũi cháu cho cao hơn, bác sĩ nói 1 câu khiến bà ngượng chín mặt - 3

Chiều cao

Người cha tác động đến chiều cao của con nhiều hơn người mẹ. Đàn ông cao thường có con cao hơn. Trung bình khoảng 60% đến 80% chiều cao của một người phụ thuộc vào bố và mẹ, phần còn lại là kết quả của chế độ ăn uống, sinh hoạt và sức khỏe. Bên cạnh đó, không phải tất cả trẻ em từ cùng một bố mẹ đều có chiều cao như nhau. Thông thường, em sẽ thấp hơn các anh chị.

Màu mắt

Màu mắt nâu là một gen trội. Vì vậy, nếu một trong hai bố mẹ (đặc biệt là bố) có đôi mắt sẫm màu và người còn lại có đôi mắt xanh lam hoặc xanh lá cây, thì đứa trẻ có nhiều khả năng có mắt nâu. Cơ hội sinh con có màu mắt xanh chỉ có thể xảy ra nếu một trong hai bố mẹ có gen chịu trách nhiệm về màu xanh lam.

Màu xanh lam và xanh lục là gen lặn, màu xanh lam trội hơn màu xanh lục. Tuy nhiên, vẫn có khả năng hai bố mẹ mắt xanh có thể sinh con mắt nâu.

Mẹ chồng bắt véo sống mũi cháu cho cao hơn, bác sĩ nói 1 câu khiến bà ngượng chín mặt - 4

Lúm đồng tiền

Lúm đồng tiền là một gen lặn. Nếu ít nhất một trong hai bố mẹ có má lúm đồng tiền, thì có khả năng đứa trẻ cũng sẽ có má lúm đồng tiền.

Tóc xoăn

Tóc xoăn thực sự rất đẹp nhưng ngay cả khi một trong hai bố mẹ có tóc xoăn, con sinh ra cũng chưa chắc có mái tóc này.  

- Nếu cả cha và mẹ đều có mái tóc xoăn thì đứa trẻ cũng sẽ có mái tóc xoăn.

- Nếu cả bố và mẹ đều có tóc thẳng thì con sẽ có tóc thẳng.

- Nếu một trong hai bố mẹ có mái tóc xoăn và người còn lại có mái tóc thẳng thì đứa trẻ sẽ có mái tóc gợn sóng.

Ngoài ra, nếu cả cha và mẹ đều để tóc xoăn và một người nào đó trong gia đình họ để tóc thẳng, thì đứa trẻ cũng có thể có tóc thẳng.

5 bệnh ung thư cha mẹ có thể di truyền cho con cái, đừng chủ quan khi trong nhà có người bệnh
Bệnh ung thư không lây qua những con đường tiếp xúc thông thường nhưng nó có thể di truyền từ đời ông bà, cha mẹ sang con cháu. 

Bệnh ung thư

Theo MINH MINH (Dịch từ Aboluawang)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề sức khỏe khác