Mẹ hái nấm về nấu ăn cho cả nhà, 5 người đều bị ngộ độc, 3 người tử vong

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 21/07/2023 08:26 AM (GMT+7)

Sau khi ăn nấm rừng, cả gia đình xuất hiện dấu hiệu ngộ độc phải nhập viện cấp cứu, do tình trạng quá nặng 3 trường hợp đã tử vong.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết mới có 2 trường hợp bị ngộ độc nấm rừng và tử vong tại trung tâm. Những trường hợp này đều quê ở Hà Giang và cùng ở trong một gia đình. Trước đó, đã có một cháu nhỏ cũng tử vong ở tuyến dưới.

Theo thông tin từ người nhà bệnh nhân, ngày 10/7, chị Bàn Thị Ng đi rừng hái nấm về cho cả nhà ăn. Bữa cơm gồm có 5 người (3 người lớn và 2 trẻ nhỏ, một cháu 3 tuổi và một cháu 5 tuổi). Đến sáng hôm sau (khoảng 12 tiếng sau ăn), các thành viên xuất hiện đau bụng, nôn mửa, mệt mỏi nên được nhập viện. Một cháu nhỏ bị ngộ độc nặng đã tử vong và một cháu nhẹ hơn đang được điều trị tại BVĐK tỉnh Hà Giang. 3 người lớn được chuyển đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy gan cấp, chỉ số men gan cao gấp 200 lần bình thường, rối loạn đông máu, mạch rất chậm, ảnh hưởng đến huyết động. Các bệnh nhân còn có biểu hiện suy thận, hậu quả của tình trạng suy gan rất nặng nề, đã phải đặt ống nội khí quản, lọc máu hấp phụ.

Hiện một bệnh nhân đã có chuyển biến tích cực hơn.

Hiện một bệnh nhân đã có chuyển biến tích cực hơn. 

Mặc dù được theo dõi, điều trị tích cực nhưng 2 bệnh nhân đã tử vong đêm ngày 19/7. Bác sĩ Nguyên cho biết hiện chỉ còn bệnh nhân Bàn Thị Ng có tiến triển tốt, tình trạng đã ổn hơn. Như vậy, trong vụ cả gia đình bị ngộ độc sau khi ăn nấm rừng, có 3 người đã tử vong.

Theo bác sĩ Nguyên, ngộ độc nấm chia làm 2 loại, ngộ độc nhanh và ngộ độc chậm. Loại ngộ độc nhanh là sau khi ăn đến dưới 6 tiếng đã xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như đau bụng, buồn nôn, đi ngoài... Với những loại nấm gây ngộ độc nhanh, các cơ sở y tế tại tuyến dưới vẫn kiểm soát điều trị tốt, bệnh nhân sẽ phục hồi nhanh.

Nguy hiểm hơn là các loại nấm gây ngộ độc chậm, phổ biến hiện nay là các loại nấm chứa độc tố amatoxin gây tổn thương gan, suy gan. Sau khi ăn, độc tố biểu hiện chậm sau quá 6 tiếng, thậm chí 24 tiếng sau. Lúc đó độc tố đã ngấm vào hết trong cơ thể. Phát hiện ngộ độc muộn, độc tố có độc tính càng cao, nên việc điều trị cho bệnh nhân rất khó và phức tạp.

Bác sĩ Nguyên khuyến cáo nhiều người dân sai lầm khi cho rằng những cây cỏ, lá, thảo mộc ngoài tự nhiên là an toàn, lành tính. Thực tế, có rất nhiều loại cây cỏ, nấm rất độc. Có những loại nấm trông ngon, hấp dẫn, lành tính nhất lại chính là loại nấm độc nhất. Người dân không nên tự ý hái các loại nấm hoang dại để ăn. Cán bộ tại các địa phương cũng cần tăng cường tuyên truyền tới tận gia đình các người dân đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa, ít được tiếp cận các thông tin truyền thông sức khỏe về tác hại của nấm độc.

Ăn nấm xào mướp, chồng chết, vợ nguy kịch
Chiều tối 8-6, Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay vừa tiếp nhận 3 người trong cùng gia đình ở Tây Ninh ngộ độc nặng sau khi ăn nấm xào mướp.

Ngộ độc thực phẩm

LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Ngộ độc thực phẩm