Trong ngao chứa những chất dinh dưỡng có thể giúp gan giải độc tố hơn, từ đó cải thiện sức khỏe nói chung.
Mùa xuân là thời điểm tuyệt vời để dưỡng gan. Lai Ruixin, Giám đốc Phòng khám Trung Y Hán Minh Đường ở Đài Loan giải thích rằng nuôi dưỡng gan vào mùa xuân có thể làm giảm khả năng gây ra chứng bốc hỏa và các bệnh về đường tiêu hóa khi mùa hè đến, đồng thời tạo nền tảng tốt cho sức khỏe trong suốt cả năm.
Ngao (nghêu) là thực phẩm bổ gan rất tốt, vì gan cũng có quan hệ mật thiết với mắt nên ăn ngao có tác dụng cải thiện thị lự. Wu Mingzhu, một bác sĩ y học cổ truyền Trung Quốc từng chỉ ra rằng gan kiểm soát mắt, khi gan quá mệt mỏi, mắt sẽ cảm thấy khô, mờ hoặc đỏ ngầu.
Ngao ít calo, nhiều đạm, ít chất béo có tác dụng hạ cholesterol và đường huyết, là món ăn ngon phù hợp với mọi lứa tuổi. Hơn nữa ngao có giá thành rẻ, chỉ khoảng vài chục nghìn một cân, ai cũng có thể dễ dàng mua được và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Tương truyền rằng Hoàng đế Càn Long của triều đại nhà Thanh đã ăn ngao ở Tô Châu khi ông đi đến phía nam sông Dương Tử, và ca ngợi hương vị của món ngao là "vua của tất cả hương vị".
Món ngao được vua Càn Long ca ngợi là "vua của mọi vị". (Ảnh minh họa)
Dưỡng gan nhờ ngao, làm thêm 1 bước bổ dưỡng gấp 8 lần
Ikeda Yoko, chuyên gia dinh dưỡng kiêm bác sĩ Trung y ở Nhật Bản cho biết chức năng gan kém sẽ khiến con người dễ mắc các vấn đề như thị lực kém, mỏi mắt. Để cải thiện tình trạng này, việc tiêu thụ các nguyên liệu giúp cải thiện chức năng gan là rất quan trọng.
Ngao có tác dụng cường gan rất mạnh, không chỉ có thể chống say rượu mà còn giúp giải độc rất tuyệt vời. Con người hiện đại ăn quá nhiều lại ăn uống tạp nham, dẫn đến tích tụ độc tố và chất thải trong cơ thể, gây ra tình trạng khó chịu về thể chất. Ăn ngao sẽ giúp trục xuất chất thải ra khỏi cơ thể.
Ngoài ra, ngao còn có thể cải thiện quá trình trao đổi chất, có tác dụng lợi tiểu, cũng có ích trong việc cải thiện chứng phù thũng và tiểu tiện bất thường. Khi chức năng của gan được tăng cường thông qua thực phẩm, nó có thể cung cấp chất dinh dưỡng cho mắt một cách thích hợp, phát huy sức mạnh cải thiện thị lực, cải thiện tình trạng lão thị và mỏi mắt.
Ngao có chứa chất giúp gan giải độc tốt hơn, từ đó tốt cho cả sức khỏe thị lực. (Ảnh minh họa)
Ngoài ra, từ góc độ Tây y, chuyên gia dinh dưỡng Ikeda Yoko còn cho biết chất L-ornithine-L-aspartate trong ngao là chất cần thiết để gan phân hủy độc tố, có thể cải thiện chức năng gan.
L-ornithine-L-aspartate là một loại axit amin tự do. Hầu hết các axit amin được sử dụng như các khối xây dựng để tạo ra protein. Nhưng L-ornithine-L-aspartate không được sử dụng để tạo ra protein. Thay vào đó, nó được phân hủy trong cơ thể để cung cấp ornithine và axit aspartic.
L-ornithine-L-aspartate làm tăng nồng độ ornithine và axit aspartic trong cơ thể. Các axit amin này giúp giảm mức độ của một hóa chất độc hại được gọi là amoniac trong máu. Ngoài ra, ornithine cũng có thể thúc đẩy quá trình tổng hợp protein trong gan để bảo vệ gan.
Để làm tăng hàm lượng L-ornithine-L-aspartate có trong ngao, mọi người có thể áp dụng phương pháp đông lạnh. Ngao chứa một chất peptit mà khi đông lạnh sẽ phân hủy và tạo ra nhiều ornithine hơn, cao hơn gấp 8 lần. Nếu bạn muốn thử ở nhà thì nên cho ngao vào tủ lạnh ở nhiệt độ dưới -4 độ, nếu cho vào tủ đông thông thường dưới -20 độ là tốt nhất. Nên bọc trong giấy báo hoặc xốp. Lưu ý phải sử dụng ngao sống trong phương pháp cấp đông này.
Món ăn từ ngao giúp dưỡng gan của người Nhật
Món canh này kết hợp ngao với các nguyên liệu lành mạnh như tảo bẹ, tương miso nên không chỉ có thể dưỡng gan, ngăn ngừa suy giảm thị lực, mà còn tốt cho tuyến giáp, phòng ngừa ung thư.
Canh ngao tảo bẹ là món ăn phổ biến của người Nhật. (Ảnh minh họa)
Nguyên liệu (cho 2 người):
- Ngao: 100~150g
- Nước: 300ml
- Tảo bẹ: 1 miếng (5cm)
- Tương miso: 1-1,5 muỗng canh
- Hành lá: Lượng vừa đủ
Cách làm:
- Cho nước, tảo bẹ và ngao vào nồi.
- Đun sôi ở nhiệt độ trung bình thấp.
- Nấu ngao cho đến khi mở hết cỡ.
- Cho tương miso vào và tắt bếp, rắc hành lá cắt nhỏ nếu thích.