Trứng là thực phẩm quen thuộc nhưng ít ai biết mọi thành phần của trứng đều là vị thuốc quý cho sức khỏe, bao gồm cả phần vỏ cứng.
Trứng được coi là nguồn bổ sung dinh dưỡng tốt nhất từ xa xưa. Thường xuyên ăn trứng có thể chữa bệnh, kéo dài tuổi thọ, đồng thời đây cũng là món bổ sung dinh dưỡng rất thích hợp cho trẻ em, thanh thiếu niên và phụ nữ mang thai.
Trứng giàu chất dinh dưỡng và là thực phẩm bổ dưỡng nổi tiếng. Nó được các chuyên gia dinh dưỡng gọi là "mô hình protein hoàn chỉnh" và là một trong những thực phẩm bổ dưỡng nhất.
Mọi bộ phận của quả trứng đều có thể dùng làm thuốc, giá trị chữa bệnh cao. Trong các đơn thuốc y học cổ truyền Trung Quốc, mỗi bộ phận của trứng đều là một vị thuốc tốt cho sức khỏe. Tác dụng của chúng được giới thiệu dưới đây.
Danh y xưa ca ngợi tác dụng của trứng giúp chữa được trăm bệnh
Trứng có tính bình, hơi lạnh, không độc, vị ngọt. Nó có tác dụng dưỡng âm bổ khô, dưỡng huyết chống sảy thai, dưỡng tâm bổ khí, bổ hư, thích hợp chữa phát sốt, ho khan khàn tiếng, mắt đỏ đau họng, cử động thai nhi không yên, khát nước sau sinh, tiêu chảy và các bệnh khác.
Lý Thời Trân - một danh y thời nhà Minh, đã đánh giá rất cao về hiệu quả của trứng gà, ông tin rằng: "Lòng trắng trứng giống như bầu trời, khí trong, tính hơi lạnh; lòng đỏ giống đất thì khí đục, tính nóng. Do đó, ăn lòng trắng trứng gà có thể thanh khí, trị bệnh nhiệt, đỏ mắt, đau họng; ăn lòng đỏ có thể dưỡng huyết, trị tiêu chảy và các bệnh khi mang thai; trứng gà còn có tác dụng điều hòa khí huyết.
Ngoài ra, trứng có tác dụng tốt trong điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lecithin trong trứng có thể tạo thành một lớp kỵ nước mỏng trên bề mặt niêm mạc dạ dày, có thể bảo vệ niêm mạc dạ dày và ngăn chặn sự xâm nhập của các yếu tố có hại. Phương pháp ăn rất đơn giản: lấy một quả trứng, đập vào bát, khuấy đều, đổ nước sôi vào, trứng hơi chín là có thể ăn được. Mỗi ngày dùng một lần vào buổi sáng và tối, ăn trong khoảng một tháng.
Theo tờ Old People's Daily, ngâm trứng trong giấm 48 giờ còn có thể trị được nhiều bệnh, chẳng hạn như phòng và chữa các bệnh về tim mạch, xơ cứng động mạch, cao huyết áp, bệnh mạch vành, huyết khối não, tiểu đường, viêm gan, thấp khớp….
Một quả trứng luộc có 4 "vị thuốc"
Trứng luộc là món dễ ăn lại rất rẻ tiền, một quả trứng có giá chưa đến 5.000 nhưng ăn no bụng lại có chứa những vị thuốc quý tốt cho sức khỏe.
1. Lòng trắng trứng (đản thanh)
Lòng trắng trứng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm và bảo vệ niêm mạc. Nó có tính hơi lạnh, không độc, vị ngọt, được dùng trong các trường hợp ngộ độc thực phẩm, đau họng, khàn giọng và mất tiếng, viêm tai giữa mãn tính và chấn thương mưng mủ.
Nam nữ thanh niên trong độ tuổi dậy thì, tuyến bã nhờn tiết ra quá nhiều nên trên mặt xuất hiện nhiều loại mụn, rất phiền toái. Phương pháp điều trị là trước khi đi ngủ bôi lòng trắng trứng gà lên mặt, sáng hôm sau rửa sạch. Thoa lòng trắng trứng gà nhiều lần có thể làm giảm đáng kể các vết lở loét trên mặt, giúp da dẻ mịn màng rạng rỡ.
2. Lòng đỏ trứng (đản hoàng)
Lòng đỏ trứng có tác dụng thanh nhiệt, ấm bụng, giải độc, tiêu viêm. Nó có tính bình, không độc, vị ngọt. Đặc biệt dầu trứng hay dầu lòng đỏ trứng là một vị thuốc hay, có thể trừ nóng bức sốt, trừ buồn nôn, giải độc, dưỡng âm dưỡng huyết, bổ phổi giảm ho, tiêu mủ giải ứ trệ, trị lở loét.
Uống dầu trứng có thể giúp trị ho lao, đổ mồ hôi đêm; bôi ngoài có thể làm ẩm da, chữa bỏng nước, nứt núm vú, lang ben sữa, lở loét chi dưới và các bệnh khác.
Cách làm dầu trứng:
Phương pháp làm dầu trứng truyền thống là luộc trứng, lấy riêng phần lòng đỏ trứng ra và nghiền nát. Sau đó cho phần lòng đỏ vào nồi đun nhỏ lửa, khuấy liên tục đều tay cho đến khi lòng đỏ từ màu vàng dần trở nên đen lại và cuối cùng chảy ra chất dầu, lượng dầu nhỏ này chính là dầu trứng.
Lòng đỏ trứng chứa nhiều lecithin và vitellin, sau khi lecithin được tiêu hóa và hấp thụ trong cơ thể con người, nó có thể tiết ra mật và muối để cung cấp cho nhu cầu của não, vì vậy có tác dụng dưỡng não, cường não, giúp tăng cường trí nhớ. Các vitamin và sắt có trong vitellin là nguyên liệu tạo máu, rất có lợi cho bệnh nhân thiếu máu.
3. Vỏ trứng
Vỏ trứng có tác dụng tạo axit, giảm đau. Theo nghiên cứu và phân tích khoa học, vỏ trứng chứa 93% canxi cacbonat, 1% magie cacbonat, 0,5% magie photphat và 5% chất hữu cơ, có tác dụng kháng axit, giảm đau.
Bột vỏ trứng dùng uống giúp chữa loét dạ dày, viêm dạ dày, đau dạ dày, hoạt tinh ở trẻ em, có thể dùng bổ trợ trị lao phổi, bột vỏ trứng dùng ngoài chữa vết thương, vết lở loét ngoài da, làm thuốc cầm máu.
4. Màng trứng
Màng mỏng bên trong vỏ trứng gà đã ấp nở thành con được dùng với tên thuốc là phượng hoàng y hay phượng thoát. Lớp màng trứng này có tác dụng bổ phổi nhuận phế, cầm máu công hiệu, thích hợp chữa ho mãn tính, khó thở, mất tiếng, chấn thương...
Những kiêng kỵ khi ăn trứng
- Không nên ăn trứng sống: Trứng sống có chứa avidin, sẽ ảnh hưởng đến việc sử dụng biotin trong cơ thể, gây rụng tóc, viêm cục bộ, chán ăn, đau cơ, khô da, bong vảy và các triệu chứng khác. Hơn nữa, trứng sống có mùi tanh đặc trưng, dễ gây nôn trớ.
- Khi ăn trứng không nên đun thời gian quá lâu vì có thể khiến thành phần trong trứng biến đổi, không dễ tiêu hóa và hấp thụ, đặc biệt là sau khi chiên rán lại càng khó tiêu hóa hơn. Do đó, dù trứng chiên, luộc hay hấp thì thời gian không nên để quá lâu.