Có một loại thực phẩm quen thuộc nhưng được mệnh danh là kháng sinh trong thực phẩm có thể ngừa ung thư, giúp máu lưu thông trơn tru.
Có một loại thực phẩm siêu năng, không chỉ ngon mà còn có tác dụng bất khả chiến bại, loại thực phẩm siêu mạnh này là mộc nhĩ. Có rất nhiều bác sĩ và người nổi tiếng ăn mỗi ngày và ca ngợi công dụng của mộc nhĩ.
Bác sĩ tim mạch Bắc Kinh, Giáo sư Hong Zhaoguang, rất khuyến khích sử dụng mộc nhĩ thường xuyên. "Tôi đã ăn 5-10 gram mộc nhĩ mỗi ngày trong hàng chục năm nay. Hiện tôi đã ngoài 60 tuổi, cân nặng của tôi gần như tương đương khi tôi tốt nghiệp đại học, huyết áp của tôi không thay đổi, tim mạch tốt và không có bệnh tật, tôi luôn tràn đầy năng lượng trong công việc", giáo sư Hong Zhaoguang cho hay.
Wang Zhangliu, giám đốc khoa tiêu hóa, bệnh viện Tân Hoa, tỉnh Chiết Giang (Trung Quoocs) mỗi ngày ông đều nấu một nắm mộc nhĩ làm canh.
Ông Yang Jiang thọ 105 tuổi, hầu như không có bí quyết giữ gìn sức khỏe đặc biệt mà chỉ có sở thích ăn canh mộc nhĩ với xương. Sau 90 tuổi, cụ Yang Jiang vẫn có thể cúi gập người và chạm đất bằng cả hai tay, điều khó đối với nhiều người cao tuổi.
Wang Yaoxian, trưởng khoa Bệnh viện Dongzhimen thuộc Đại học Y học cổ truyền Trung Quốc Bắc Kinh, đã tóm tắt tác dụng của mộc nhĩ: "Nó giúp các cơ quan nội tạng, lưu thông máu trơn tru; giải độc và phục hồi cơ thể."
Loạt lợi ích của mộc nhĩ ít ai biết
1. Giảm cholesterol
Mộc nhĩ có chứa vitamin K và các khoáng chất phong phú như canxi và magiê, có thể làm giảm cục máu đông, ngăn ngừa sự xuất hiện của huyết khối, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch vành.
Giáo sư Hong Zhaoguang đã nói trong bài giảng khoa học được phổ biến rộng rãi của mình rằng: Mộc nhĩ đặc biệt tốt, nó có thể làm giảm độ nhớt của máu. Trung tâm tim mạch Bắc Kinh đã nghiên cứu đặc biệt về mộc nhĩ, thí nghiệm trên động vật và con người đã chứng minh rằng sử dụng 5-10 gram nấm đen có thể làm giảm độ nhớt và cholesterol trong máu.
2. Làm sạch đường ruột và ngăn ngừa tích tụ độc tố
Mộc nhĩ rất giàu cellulose và một loại collagen thực vật đặc biệt, hai chất này có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, chống táo bón, có lợi cho việc loại bỏ và đào thải kịp thời các chất độc hại trong phân ra ngoài cơ thể như những hạt nhỏ vô tình ăn phải.
Ngoài ra, mộc nhĩ còn có chức năng nhất định là phân giải các dị vật nội sinh như sỏi mật, sỏi thận, đối với những người bị viêm túi mật, sỏi mới khởi phát.
3. Bổ thận và ngăn ngừa tóc bạc
Ngũ sắc nuôi dưỡng ngũ tạng, màu đen dưỡng thận. Y học Trung Quốc tin rằng thành phần màu đen của mộc nhĩ đặc biệt tốt cho việc nuôi dưỡng thận. Trong y học Trung Quốc, mộc nhĩ đi vào kinh mạch thận và có công dụng bổ thận. Nguyên tố vi lượng sắt và đồng là nguyên tố quan trọng để thúc đẩy quá trình tổng hợp hắc tố trên tóc giúp tóc luôn đen.
4. Dưỡng huyết và làm đẹp
Người ta thường cho rằng rau mồng tơi, thịt nạc, gan động vật là những thực phẩm giàu sắt, trên thực tế, mộc nhĩ chứa hàm lượng sắt cao nhất trong các loại thực phẩm, gấp 20 lần so với rau mồng tơi và gấp 7 lần gan lợn, có thể nói mộc nhĩ là một sản phẩm bổ máu rất tốt.
Ngoài ra, hàm lượng protein trong mộc nhĩ tương đương với thịt, chất sắt cao gấp 10 lần thịt, canxi gấp 20 lần thịt, hàm lượng vitamin E cũng rất cao có tác dụng làm trắng và dưỡng da.
5. Giảm cân
Mộc nhĩ rất giàu xenluloza và một loại collagen thực vật đặc biệt, hai chất này có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, thúc đẩy quá trình bài tiết thức ăn chất béo trong ruột, giảm hấp thu chất béo trong thức ăn, từ đó chống béo phì.
6. Giải độc và chống ung thư
Mộc nhĩ có chứa các hoạt chất chống khối u, rượu polysaccharid,… có tác dụng nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể và cải thiện sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột, ăn thường xuyên có thể ngăn ngừa ung thư và chống ung thư.
Ăn mộc nhĩ có lợi cho việc loại bỏ và đào thải kịp thời các chất độc hại trong phân, từ đó ngăn ngừa ung thư trực tràng và các bệnh ung thư hệ tiêu hóa khác. Có tác dụng tốt trong việc phòng chống nhiều loại bệnh về già, chống ung thư, làm chậm quá trình lão hoá.
Ba chú ý khi ăn mộc nhĩ
Không ăn mộc nhĩ với ốc: Về tính chất thực phẩm, ốc lạnh không có lợi cho tiêu hóa khi gặp mộc nhĩ, vì vậy không nên ăn cả hai cùng nhau.
Người bị bệnh trĩ không nên ăn mộc nhĩ và chim trĩ cùng lúc, chim trĩ có chất độc nhỏ, ăn cùng thức ăn dễ gây chảy máu trĩ.
Không nên ăn mộc nhĩ với vịt trời, vịt trời có vị ngọt, tính mát, dễ bị khó tiêu. Ngoài ra, mộc nhĩ có chức năng chống đông máu nên không thích hợp với những người bị rối loạn chảy máu và phụ nữ có thai không nên ăn nhiều.
Thời gian ngâm không quá 8 giờ, nếu nhiệt độ trong nhà trên 20 ° C, nhất là vào mùa hè, mộc nhĩ sẽ nhanh hỏng. Khi thời gian sủi bọt vượt quá 8 tiếng, lượng vi khuẩn sinh ra do hư hỏng sẽ tăng lên gấp vài lần đến vài chục lần, sinh độc tố, không nên ăn loại mộc nhĩ này.
Vào mùa hè nắng nóng, nên rút ngắn thời gian ngâm mộc nhĩ càng tốt, hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại rồi cho vào tủ lạnh ngâm. Một khi mộc nhĩ phát triển có mùi đặc biệt hoặc thối rữa, không được ăn nó.
Mộc nhĩ phải được nấu chín. Trong mộc nhĩ có một chất là nhân purin gọi là polysaccharid. Nó có hoạt tính chống đông máu mạnh, chống kết tập tiểu cầu và tác dụng chống huyết khối.
Sau khi mộc nhĩ được nấu chín ở nhiệt độ cao, có thể cải thiện khả năng hòa tan của chất xơ và polysaccharid trong mộc nhĩ, giúp hấp thu và sử dụng, vì vậy mộc nhĩ phải được nấu chín.