Ngâm mộc nhĩ bằng nước nóng để nấu ăn ngày Tết: Lợi ít hại nhiều

Ngày 16/01/2020 00:14 AM (GMT+7)

Nhiều người có thói quen ngâm mộc nhĩ bằng nước nóng để nở nhanh hơn. Tuy nhiên theo chuyên gia, ngâm mộc nhĩ bằng nước lạnh sẽ tốt hơn nhiều.

Ngâm mộc nhĩ bằng nước nóng để nấu ăn ngày Tết: Lợi ít hại nhiều - 1

Thói quen sai lầm khi dùng mộc nhĩ nấu nướng ngày Tết

Mộc nhĩ là loại thực phẩm quen thuộc khi chế biến món ăn ở các gia đình, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán với các món truyền thống như thịt nấu đông, canh măng thì không thể thiếu được mộc nhĩ.

Thông thường mộc nhĩ được bảo quản khi đã phơi hoặc sấy khô, khi nào dùng thì ngâm nước cho nở rồi cho vào nấu. Vì nhiều lý do khác nhau, không ít gia đình ngâm mộc nhĩ bằng nước nóng để cho nhanh nở và nghĩ rằng, ngâm bằng nước nóng mộc nhĩ sẽ nở to hơn.

Bác sĩ Đoàn Thị Anh Đào - Phó khoa Dinh dưỡng (Bệnh viện Thanh Nhàn - Hà Nội) cho biết, mộc nhĩ thường mọc ở các thân cây khô, gỗ mục, ẩm ướt nên có tỷ lệ gặp nấm mốc rất cao. Ngoài ra, trong quá trình sơ chế, bảo quản cũng có thể bị nấm mộc xâm nhập nên việc chế biến trước khi nấu là rất quan trọng.

Ngâm mộc nhĩ bằng nước nóng để nấu ăn ngày Tết: Lợi ít hại nhiều - 2

Bác sĩ Đào khuyên mọi người không nên dùng nước nóng để ngâm mộc nhĩ, mà nên ngâm bằng nước lạnh và rửa dưới vòi nước. Ngâm bằng nước lạnh mộc nhĩ sẽ nở dần ra, trong quá trình đó nếu ngâm được lâu trong nước thì các loại nấm mốc cũng được hòa tan.

Trong trường hợp ngâm mộc nhĩ bằng nước sôi, mộc nhĩ sẽ nở nhanh, không có nhiều thời gian để thẩm thấu dần như nước lạnh khiến các loại nấm mốc không kịp hòa tan trong nước. Ngoài ra, khi chế biến mộc nhĩ ngâm với nước sôi sẽ bị nhũn, dính, không giòn, không dễ bảo quản, cất giữ.

Theo bác sĩ Đào, với mộc nhĩ người dân không nên dùng quá nhiều vì thực tế đây cũng chỉ là loại thực phẩm theo kiểu gia vị, nên tốt nhất nấu vừa phải, nấu đến đâu dùng hết đến đó. Với những món ăn phải nấu nhiều cùng một lúc như canh măng, bác sĩ Đào cho rằng mọi người nên cho mộc nhĩ sau cùng, không nên cho tất cả vào nấu cùng một lúc.

Ngâm mộc nhĩ bằng nước nóng để nấu ăn ngày Tết: Lợi ít hại nhiều - 3

Bác sĩ Đào cho biết không nên nấu quá nhiều mộc nhĩ cùng một lúc.

Công dụng tốt của mộc nhĩ

Trong đông y, mộc nhĩ là một vị thuốc và có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người. Theo thống kê trong 100g mộc nhĩ có khoảng 293.1 Kcal, 0.2g chất béo lipid, 10.6g protein, 65g đường glucid, 5.8g tro, 185mg sắt, 375mg canxi, 201mg phốt pho và 0.03mg caroten.

Qua những số liệu trên có thể thấy thành phần dinh dưỡng trong mộc nhĩ rất đa dạng – đây chính là lý do mộc nhĩ có nhiều tác dụng bổ dưỡng các chất dinh dưỡng cho cơ thể và điều trị bệnh.

Một số bệnh có thể điều trị bằng cách dùng nấm mộc nhĩ như: ngăn ngừa ung bướu, chống viêm, giảm mỡ máu, hạ lượng đường trong máu, chống oxy hóa, bảo vệ tim mạch, chống đông máu… Ngoài ra mộc nhĩ đen có tình bình, vị ngọt chủ trị đái ra máu, băng huyết, mất máu.

Theo đó, mộc nhĩ giúp cải thiện việc lưu thông máu trong cơ thể. Các nghiên cứu cho thấy mộc nhĩ chứa một hóa chất ngăn chặn máu vón cục, đột quỵ và các bệnh về mạch máu có liên quan đến tình trạng máu vón cục, mộc nhĩ có thể cải thiện sự lưu thông máu.

Một lợi ích khác của mộc nhĩ đó là giúp hạ cholesterol và đường huyết. Thử nghiệm trên chuột cho thấy loại nấm này có tác độc giảm glucose huyết trên chuột béo phì. Mức LDL (cholesterol “xấu”) trong huyết thanh giảm 24% ở những con chuột được thử nghiệm….

Mộc nhĩ rất bổ dưỡng nhưng ăn theo cách này không khác gì đầu độc chính mình
Hầu hết mọi người đều thích ăn mộc nhĩ, bởi nó không chỉ ngon miệng mà còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, gần đây có rất nhiều vụ ngộ độc...
Lê Phương
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề An toàn thực phẩm