Khi "đèn đỏ" vừa hết, phụ nữ nên làm ngay việc này để phát hiện sớm ung thư, nhiều người quên nên phải tiếc nuối

HOÀNG DƯƠNG - Ngày 20/02/2024 07:00 AM (GMT+7)

Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ nên chị em cần ý thức tự sàng lọc và kiểm tra định kỳ để phát hiện sớm và điều trị sớm nếu không may mắc phải, giảm nguy cơ tử vong.

Tự khám ngực là cách để kiểm tra xem bạn có dấu hiệu ung thư vú hay không nhưng hầu hết phụ nữ đều không thực hiện. Trên thực tế, phụ nữ có thể tận dụng thời gian tắm hàng ngày để quan sát tình trạng ngực của mình trước gương, từ đó dễ dàng phát hiện những bất thường và điều trị sớm.

Tuy nhiên, thời điểm tốt nhất để kiểm tra là 1-2 ngày sau kỳ kinh vì lúc này ngực mềm hơn nên sẽ ít bị đau và kết quả chính xác hơn. Phụ nữ sau mãn kinh tốt nhất nên tự kiểm tra vào một ngày cố định hàng tháng, nếu nhận thấy bất cứ điều gì bất thường hay ngực có sự thay đổi mà trước đây chưa từng thấy, chị em nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để khám xem có điều gì bất thường hay không.

Du Shixing, giáo sư Khoa Y thuộc Đại học Y Đài Bắc đồng thời là trưởng Khoa Phẫu thuật Tổng hợp của Bệnh viện Liên kết Đại học Y Đài Bắc, Đài Loan (Trung Quốc) cho biết mặc dù ung thư vú thường biểu hiện dưới dạng khối u nhưng không phải lúc nào cũng sờ thấy được.

Vì vậy, các chị em cũng phải chú ý tới những đặc điểm khác trên ngực như núm, quầng, da,... Dưới đây là cách tự kiểm tra tại nhà và những dấu hiệu bất thường mà chị em cần chú ý. 

Khi amp;#34;đèn đỏamp;#34; vừa hết, phụ nữ nên làm ngay việc này để phát hiện sớm ung thư, nhiều người quên nên phải tiếc nuối - 1

Sàng lọc thường xuyên là cần thiết

Nhiều phụ nữ thường cho rằng nếu mình sinh hoạt bình thường, gia đình không có tiền sử ung thư vú và tập thể dục một chút thì sẽ không mắc bệnh nên không cần kiểm tra. Bác sĩ Du Shixing cho biết sau khi ngực của phụ nữ phát triển đầy đủ, họ có thể có một số vấn đề như phụ nữ trẻ thường mắc u xơ lành tính trong khi phụ nữ trên 25 tuổi có thể dần phát triển u ác tính.

Đặc biệt khuyến cáo phụ nữ trên 20 tuổi (hoặc đã bắt đầu có kinh) nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để khám ngực 1 đến 2 năm một lần, ngay cả khi không có triệu chứng đặc biệt hoặc bất thường nào. Vì tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh ung thư vú càng tăng (đặc biệt là ở độ tuổi từ 40 đến 50), phụ nữ lớn tuổi cần chăm sóc bản thân tốt hơn, tốt nhất là nên khám sàng lọc hàng năm để thực sự ngăn ngừa ung thư vú, đạt mục tiêu phát hiện sớm và điều trị sớm.

Theo HOÀNG DƯƠNG (Dịch từ ETTODAY)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Ung thư vú

Tin hay đừng bỏ lỡ