Củ cải được ví như nhân sâm mùa đông rất có lợi cho sức khỏe, khi kết hợp cùng thực phẩm khác càng tăng thêm hiệu quả.
Củ cải trắng là thực phẩm dẫn đầu trong các món ăn bảo vệ sức khỏe mùa đông. Các bác sĩ có những cách kết hợp củ cải với các thực phẩm khác tạo thành món ăn bài thuốc vừa ngon miệng lại giúp trị, phòng bệnh, có thể tiết kiệm được cả đống tiền khám, chữa bệnh.
Củ cải và gừng: Điều hòa khí và bảo vệ phổi
Phong hàn đặc biệt mạnh vào mùa đông, sau khi xâm nhập vào cơ thể con người thường biến thành nhiệt. Phong hàn bên ngoài kết hợp với nhiệt đàm bên trong có thể làm tắc nghẽn phổi, là nguyên nhân quan trọng gây bệnh viêm phổi do tuổi già.
Bác sĩ Wang Chengxiang, Bệnh viện liên kết thứ ba của Đại học Y học Trung Quốc Bắc Kinh khuyên dùng củ cải và gừng có thể điều hòa khí và bảo vệ phổi.
Lưu ý, không dùng cho người tỳ vị hư nặng, khí hư yếu, phân lỏng.
Củ cải và mật ong: Trị ho và nhuận tràng
Củ cải có tác dụng giảm hen suyễn, giảm ho và giảm đờm, còn mật ong giúp dưỡng đường ruột và nuôi dưỡng âm. Người trung niên và người già thường bị táo bón, nếu đồng thời vừa ho vừa có đờm thì có thể thử sự kết hợp này.
Cách làm rất đơn giản, chỉ cần thái củ cải thành hạt lựu, thêm mật ong và ngâm qua đêm. Nếu có triệu chứng nóng như lưỡi đỏ thì dùng củ cải sống; nếu có triệu chứng cảm lạnh như lưỡi trắng, sợ lạnh thì luộc củ cải trước khi dùng.
Củ cải và rong biển: Ngăn ngừa ung thư
Chuyên gia ung thư kỳ cựu người Trung Quốc Yu Rencun cho biết một trong những vũ khí thần kỳ chống ung thư mà ông thường sử dụng là món rong biển trộn với củ cải.
Rong biển có tác dụng làm tan đờm, tiêu tan ứ đọng. Củ cải trắng giúp điều khí, loãng đờm. Ngoài ra, rong biển còn chứa các chất dinh dưỡng như lignin có tác dụng chống ung thư, ăn với củ cải sẽ càng phát huy hiệu quả.
Củ cải và hành lá: Ngừa cảm lạnh
Vào mùa đông, khi nhiệt độ giảm xuống, tình trạng nghẹt mũi, khó chịu ở họng thường xuyên xảy ra hơn, lúc này củ cải và hành lá có thể dùng chung để phòng và trị cảm lạnh.
Củ cải và trà xanh: Thanh nhiệt phổi
Củ cải trắng giàu chất dinh dưỡng, có giá trị dược liệu cao, dùng với trà xanh giúp thanh nhiệt phổi, giải đờm ẩm ướt, điều khí, nhuận tràng, lợi tiểu, giảm sưng tấy.
Cách làm như sau: Lấy 100 gam củ cải trắng, 5 gam trà xanh và một ít muối. Củ cải rửa sạch, cắt thành từng lát, đun sôi cho đến khi mềm, thêm một chút muối cho vừa ăn, sau đó pha trà với nước sôi, đun nhỏ lửa khoảng 5 phút, đổ nước củ cải vào và uống.
Lưu ý người bị tỳ vị yếu, thường xuyên bị tiêu chảy không nên uống trà củ cải.