Có những món ăn khi đi kèm với nhau rất ngon, hấp dẫn được nhiều người yêu thích nhưng lại là mối hiểm họa cho sức khỏe.
1. Khoai tây + cơm
Nhiều người coi khoai tây là rau, chế biến thành món canh, món xào ăn trong các bữa chính với cơm. Tuy nhiên, Xu Weisheng từ Viện Dinh dưỡng và Sức khỏe của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc cho biết thành phần chính của khoai tây là tinh bột và nếu thêm dầu để xào nhanh sẽ tăng gấp đôi lượng calo của món ăn này.
Nếu dùng với cơm sẽ chẳng khác gì ăn hai loại lương thực chính, hấp thụ quá nhiều tinh bột. Tốt nhất không nên ăn chung cơm với khoai tây, nếu vẫn muốn thì nên giảm lượng ăn cả 2 lại trong cùng một bữa, để tránh tiêu thụ quá nhiều.
2. Củ sen + cơm
Tương tự như khoai tây, mặc dù củ sen là một loại thực phẩm có nguồn gốc thủy sinh, nhưng nó là một loại thực phẩm có hàm lượng tinh bột cao, chẳng khác gì lương thực chính. Hàm lượng carbohydrate trong củ sen thậm chí còn cao hơn cả khoai mỡ.
Củ sen, giống như các loại thực phẩm chủ yếu khác, có thể dễ dàng gây ra biến động lượng đường trong máu. Mọi người đừng coi củ sen như một loại rau để ăn cùng cơm, tốt nhất nên cố gắng chọn những loại rau có lá khi ăn rau. Nếu món ăn nào có củ sen thì nên giảm lượng gạo theo tỷ lệ 1:1.
3. Mì ăn liền + thịt nguội
Mì ăn liền với thịt nguội (giăm bông) chẳng khác gì là một "vựa muối". Một chiếc xúc xích thịt nguội 65 gam chứa khoảng 1,6 gam muối, chiếm 32% lượng muối khuyến nghị hàng ngày; một gói gia vị mì ăn liền (28 gam) chứa khoảng 4,2 gam muối, tương đương 84% lượng muối được khuyến nghị. Vì vậy, khi ăn mì gói, bạn nên cho ít gói gia vị vào.
Chuyên gia dinh dưỡng Cai Honglin, tại Khoa Dinh dưỡng của Bệnh viện Đại học Y Liên minh Vũ Hán ở tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) khuyến cáo không nên ăn mì ăn liền với thực phẩm có hàm lượng natri cao (tương đương với hàm lượng muối cao) chẳng hạn như giăm bông. xúc xích. Thay vào đó nên ăn kèm với các loại rau để bổ sung lượng vitamin và chất xơ còn thiếu trong mì.
4. Bia + hải sản
Vừa uống bia lạnh vừa thưởng thức hải sản thơm ngon thật sảng khoái. Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng người Trung Quốc Yu Renwen cho biết hầu hết hải sản là thực phẩm chứa nhiều purine và bia chứa hàm lượng purine cao nhất trong số đồ uống có cồn.
Sau khi uống nhiều bia, ngoài việc làm tăng lipid máu còn có thể làm tăng nhanh nồng độ axit uric trong máu. Nếu ăn nhiều hải sản và uống bia, rượu sẽ đẩy nhanh quá trình tích tụ axit lactic do thức ăn sinh ra trong cơ thể và ức chế sự bài tiết axit uric, từ đó có thể gây ra các cơn gút cấp.
Nếu nồng độ axit uric của bạn đã rất cao, bạn cần kiểm soát chặt chẽ việc tiêu thụ hải sản và nội tạng động vật. Đương nhiên, nếu như axit uric chỉ cao hơn bình thường một chút, đồng thời không bị bệnh gút tấn công, cũng có thể ăn hải sản, nhưng không nên ăn quá thường xuyên, đặc biệt không nên dùng cùng bia rượu.
5. Ăn lẩu + uống nước lạnh
Vào một ngày nắng nóng, ăn một nồi lẩu cay cay trong phòng điều hòa và uống một chút đồ uống lạnh để giải nhiệt, cảm giác thật dễ chịu. Tuy nhiên, bác sĩ Huang Suiping, Giám đốc Khoa Lá lách và Dạ dày của Bệnh viện Y học cổ truyền, Quảng Đông (Trung Quốc) đã nhắc nhở rằng vừa ăn đồ nóng từ lẩu vừa uống ngay nước lạnh sẽ khiến những người huyết áp cao không chịu nổi như vậy, dễ dẫn đến hàn tà xâm nhập, từ đó gây đau bụng tiêu chảy.
Hơn nữa, sự kết hợp nóng lạnh thay đổi liên tục sẽ khiến thực quản và thành dạ dày bị kích thích trong thời gian ngắn, mạch máu và tuyến thượng thận thay đổi mạnh mẽ, người chức năng tim yếu cũng có nguy cơ bị tăng huyết áp.