Nặn mụn trên mũi, cô gái 17 tuổi mắc căn bệnh bí ẩn khiến cô mù mắt

Hà Vũ. Ngày 13/12/2020 12:00 PM (GMT+7)

Mary Ann Regacho, 17 tuổi, bị sưng mặt nghiêm trọng sau khi nặn một cái mụn trên mũi vào năm ngoái - trước khi tình trạng này lan sang mắt và khiến cô mất thị lực.

Mary Ann Regacho, 17 tuổi, đến từ Nueva Ecija, Philippines, vào năm ngoái cô nặn chiếc mụn trên mũi nhưng không ngờ sau đó khuôn mặt của cô dần sưng lên. Lúc đầu, cô nghĩ rằng, việc khuôn mặt sưng lên sau khi nặn mụn, có thể là do vừa mới sinh con trai đầu lòng ở tuổi 16 dẫn đến thay đổi nội tiết tố.

Nặn mụn trên mũi, cô gái 17 tuổi mắc căn bệnh bí ẩn khiến cô mù mắt - 1

Khuôn mặt của Mary trước và sau khi nặn mụn 

Tuy nhiên, sau khi cô nặn mụn, vết mụn bắt đầu đau dai dẳng và sưng dần lên trong vài ngày, sau đó vết sưng đau lan ra khắp mặt. Mary nói rằng cô cảm thấy ''vết sưng giống như một quả bóng đang phồng lên''.

Hiện tại, khối u đã gần như che phủ khuôn mặt của cô ấy và đang ảnh hưởng đến thị lực của cô ấy khi vết sưng lan đến khóe mắt. Người mẹ trẻ đã cố gắng chữa nhiễm trùng bằng thuốc nam tại nhà nhưng không thành công.

Mary cho biết: ''Tôi nghĩ đó chỉ là một nốt mụn thông thường, nhưng nó đau đến mức tôi không thể ngủ được vào ban đêm. Tôi đã thử mọi cách để chữa nó nhưng không có tác dụng gì. Bây giờ, tôi cảm thấy như khuôn mặt của mình sẽ không bao giờ trở lại được như xưa nữa”.

Nặn mụn trên mũi, cô gái 17 tuổi mắc căn bệnh bí ẩn khiến cô mù mắt - 3

Mary trước đây vô cùng xinh đẹp

Nặn mụn trên mũi, cô gái 17 tuổi mắc căn bệnh bí ẩn khiến cô mù mắt - 4

Khuôn mặt biến dạng đã khiến thị giác của Mary mờ đi

Chồng của cô, Albert Sales, làm việc bán thời gian trong trang trại của một người hàng xóm nên cũng không có thu nhập ổn định, vì vậy gia đình không có khả năng điều trị tại bệnh viện, thậm chí không có tiền để mua thuốc uống.

Sau gần một năm chịu đựng khối u đau đớn, cô đã đến bệnh viện để kiểm tra. Tuy nhiên, cơ sở y tế nhỏ của tỉnh không có thiết bị thích hợp để chẩn đoán căn bệnh bí ẩn này nên Mary được khuyên nên chuyển đến một bệnh viện lớn hơn.

Trong một đoạn video do gia đình họ ghi lại, chồng của cô gái 17 tuổi, anh Albert nói: ''Tôi muốn nhờ những người tốt bụng đóng góp để tôi có thể đưa vợ tôi đến bệnh viện. Chúng tôi chỉ kiếm đủ tiền ăn cho bản thân và đứa con một tuổi nên tôi không đủ khả năng chi trả các hóa đơn y tế cho cô ấy”. Cô gái 17 tuổi lo sợ khuôn mặt của mình sẽ không bao giờ hồi phục sau căn bệnh bí ẩn.

Tuyệt đối không được nặn mụn ở vùng “tam giác chết”

Mặc dù ai cũng biết rằng nặn mụn có thể khiến da bị viêm, gây ra vết thâm và sẹo xấu, song nhiều người không biết về những hậu quả nguy hiểm khi nặn mụn tại một vùng đặc biệt trên mặt. Theo Jeremy Brauer, giảng viên da liễu lâm sàng tại Trung tâm Y tế Langone NYU, các tĩnh mạch chạy phía sau ổ mắt đổ vào “xoang hang” nằm trong não, do đó cậy hoặc nặn mụn trong vùng tam giác chết là rất nguy hiểm.

Nặn mụn trên mũi, cô gái 17 tuổi mắc căn bệnh bí ẩn khiến cô mù mắt - 5

Nặn mụn ở vùng "tam giác chết" trên khuôn mặt có thể gây tử vong

Khi chúng ta chích hoặc nặn mụn, chất bẩn từ tay chúng ta và vi khuẩn trong không khí có thể nhiễm vào vết thương hở, gây ra nhiễm trùng nghiêm trọng. Các tĩnh mạch sau mắt tạo thành cục máu đông có chứa nhiễm trùng, từ đó làm tăng áp lực trong não dẫn đến liệt một phần hoặc cả người và, trong một số trường hợp, thậm chí gây tử vong. Nếu không điều trị, nhiễm trùng xoang hang cũng có thể dẫn đến mù, áp xe não và viêm màng não.

Trong khi đó, BS. Sandra Lee giải thích, trong bệnh cảnh xấu nhất, nếu viêm từ chỗ mụn lan đến trong của não, thì có khả năng bị mù và đột quỵ lớn. Tình trạng này, được gọi là huyết khối xoang hang, giết chết 30% số ngời bệnh. Tuy khả năng xảy ra điều này là “rất ít”. Song không có nghĩa là bạn không nên thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa khi xử lý các nốt mụn.

Bác sĩ Lee khuyên nên chấm nước hoa hồng (toner) lên những nốt mụn “cứng đầu” ở vùng “Tam giác chết” để sát trùng khu vực và giảm sưng. Nhưng trong khi nặn mụn ở da vùng “Tam giác chết” có thể dẫn đến nhiễm trùng nguy hiểm, song cũng bạn có thể bị sẹo đáng kể trên mặt vì nhiễm trùng phát triển nghiêm trọng trước khi chúng trở thành nguy cơ đe dọa tính mạng.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/nan-mun-tren-mui-co-gai-17-tuoi-mac-can-benh-bi-an-kh...

Người phụ nữ hôn mê phải vào viện cấp cứu, nguyên nhân là do nặn mụn ở vùng này
Hai ngày trước, cô Kê ở Hoài An (Giang Tô, Trung Quốc), vì dùng tay nặn mụn ở trên mặt, dẫn đến bị nhiễm trùng nghiêm trọng phải đến bệnh viện cấp...
Theo Hà Vũ. Dịch từ Thesun (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Các bệnh khác