Nhiều loại thực phẩm được ưa chuộng bởi hương vị độc đáo. Tuy nhiên, có những phần thịt mà dù có hấp dẫn đến mấy cũng không nên ăn thường xuyên, vì chúng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
Trong văn hóa ẩm thực Việt Nam, nhiều phần thịt thường bị xem là “lạ miệng” hoặc có tác dụng bồi bổ cơ thể. Tuy nhiên, một số phần thịt của động vật tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết. Chúng không chỉ chứa các chất độc hại mà còn có thể là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm nếu được tiêu thụ thường xuyên.
Một số loại thịt tích tụ độc tố nguy hiểm có thể gây bệnh cho cơ thể. (Ảnh minh họa).
Phao câu gà
Phao câu gà là phần cuối cùng của cơ thể gà, được nhiều người yêu thích do có độ giòn, dai cùng hương vị ngon ngọt và béo ngậy. Tuy nhiên, đây là phần nguy hiểm nhất của con gà. Phần này là nơi tập trung nhiều hạch bạch huyết, có chức năng loại bỏ độc tố khỏi cơ thể gà, do đó chúng dễ tích tụ các vi khuẩn, virus và độc tố.
Ăn phao câu gà có thể khiến cơ thể bạn hấp thụ một lượng lớn các chất độc hại và mầm bệnh, gây ra tình trạng nhiễm khuẩn hoặc rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, các chất độc hại tích tụ trong phao câu gà còn có khả năng gây ung thư nếu ăn thường xuyên hoặc kéo dài.
Để an toàn, không nên ăn phao câu gà, đồng thời, cũng tránh sử dụng phần này để chế biến thức ăn cho trẻ nhỏ, người cao tuổi hoặc những người có hệ miễn dịch yếu.
Da cổ vịt
Da cổ vịt thường thấy trong nhiều món ăn truyền thống, có vẻ ngon miệng nhưng thực tế lại chứa nhiều rủi ro cho sức khỏe. Phần da ở cổ vịt là nơi tích tụ nhiều chất béo và độc tố từ cơ thể vịt. Điều này xảy ra do trong quá trình nuôi dưỡng, cổ vịt tiếp xúc trực tiếp với môi trường, dẫn đến khả năng nhiễm khuẩn cao. Hơn nữa, đây cũng là nơi có nhiều tuyến bạch huyết, vốn là bộ phận lọc chất độc trong cơ thể vịt.
Ăn da cổ vịt thường xuyên có thể dẫn đến tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch do lượng mỡ bão hòa cao. Đối với những người có tiền sử bệnh về huyết áp hoặc mỡ máu, ăn da cổ vịt sẽ làm tăng nguy cơ tích tụ cholesterol xấu trong cơ thể, dễ dẫn đến các vấn đề về động mạch và bệnh tim.
Tốt nhất bạn nên hạn chế hoặc loại bỏ phần da cổ vịt ra khỏi khẩu phần ăn nếu bạn muốn bảo vệ sức khỏe, đặc biệt với những người lớn tuổi hoặc có tiền sử bệnh lý tim mạch.
Da cổ vịt chứa tuyến bạch huyết có nhiều độc tố. (Ảnh minh họa).
Đầu tôm
Đầu tôm là phần mà nhiều người ưa thích bởi nó có vị béo và ngọt. Tuy nhiên, đây cũng là nơi tích tụ nhiều kim loại nặng và các chất độc hại khác từ môi trường sống của tôm. Đầu tôm thường chứa chì, thủy ngân và các hóa chất độc hại từ môi trường nước ô nhiễm.
Khi các kim loại nặng và hóa chất tích tụ trong cơ thể, chúng có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng đến thận, gan cũng như hệ thần kinh. Đặc biệt là đối với trẻ em và phụ nữ mang thai, các chất độc hại này có thể gây ra những biến chứng sức khỏe lâu dài, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
Do đó, bạn nên tránh ăn đầu tôm và thay vào đó sử dụng phần thân tôm để giảm thiểu rủi ro. Đối với trẻ em và phụ nữ mang thai, cần đặc biệt thận trọng với phần đầu tôm để đảm bảo an toàn sức khỏe.
Mật cá
Mật cá là phần nội tạng của cá. Nhiều người tin rằng mật cá có thể chữa mờ mắt, đau mắt đỏ, hen suyễn, thậm chí chữa được cả co giật; bệnh tiêu hóa, rồi còn giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sinh lực,... Song, trên thực tế, đây là một quan niệm sai lầm, vì mật cá chứa các chất độc tự nhiên, đặc biệt là tetrodotoxin - một loại độc tố cực kỳ nguy hiểm, có khả năng gây tử vong khi bị hấp thu vào cơ thể.
Khi ăn mật cá, các triệu chứng ngộ độc có thể bao gồm: buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy và cảm giác choáng váng. Trong trường hợp nặng, chất độc này có thể dẫn đến suy thận, suy gan và tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.
Đặc biệt, mật cá trắm là một trong những loại dễ gây ngộ độc nhất. Không ít trường hợp ở Việt Nam đã được ghi nhận ngộ độc nặng và tử vong do ăn mật cá sống hoặc chế biến không đúng cách.
Để bảo vệ sức khỏe, tốt nhất bạn nên tránh ăn mật cá, dù là nấu chín hay ăn sống. Bênh cạnh đó, cũng không nên tin vào các truyền miệng về khả năng chữa bệnh của mật cá.
Mật cá không có tác dụng chữa bệnh thần thánh như mọi người hay đồn. (Ảnh minh họa).
Thịt cổ lợn
Thịt cổ lợn có vị ngọt và thường được chế biến trong nhiều món ăn Việt. Tuy nhiên, phần cổ của con lợn chứa rất nhiều tuyến bạch huyết và mạch máu, là nơi dễ tích tụ chất độc và vi khuẩn.
Tiêu thụ thịt cổ lợn có thể làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn và gây viêm nhiễm đường tiêu hóa. Vì các tuyến bạch huyết chứa nhiều chất độc hại từ quá trình đào thải của cơ thể lợn, việc ăn thịt cổ lợn có thể đưa các chất này vào cơ thể con người, gây ra các vấn đề về sức khỏe lâu dài, chẳng hạn như rối loạn hệ miễn dịch hay viêm nhiễm.
Để tránh những tác hại tiềm ẩn, hạn chế ăn phần thịt cổ của lợn và thay vào đó chọn những phần thịt khác an toàn, ít rủi ro hơn như thịt thăn hoặc thịt đùi.