Thứ ai cũng bỏ qua nhưng lại là “tiên dược” giữ ấm cơ thể, bảo vệ tiêu hóa cho cả gia đình

An Thanh - Ngày 17/02/2025 07:07 AM (GMT+7)

Việc bổ sung các thực phẩm có tác dụng nuôi gan, dưỡng thận, bảo vệ hệ tiêu hóa và khí huyết là một trong những yếu tố cơ bản để duy trì một cơ thể khỏe mạnh.

Gan, thận, hệ tiêu hóa và khí huyết đều đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của cơ thể. Gan giúp lọc độc tố và chuyển hóa chất dinh dưỡng. Trong khi thận có nhiệm vụ lọc máu, đồng thời duy trì cân bằng nước, các chất điện giải trong cơ thể. Hệ tiêu hóa giúp cơ thể chuyển hóa và hấp thu dưỡng chất từ thực phẩm.

Mặt khác, theo y học cổ truyền, khí huyết có vai trò vận chuyển dưỡng chất và năng lượng đến các cơ quan trong cơ thể. Vì vậy, bảo vệ và nuôi dưỡng những cơ quan này là chìa khóa để duy trì một cơ thể khỏe mạnh, nâng cao chất lượng cuộc sống và phòng ngừa nhiều bệnh tật. 

Ngoài việc duy trì thói quen sinh hoạt tốt, việc điều chỉnh chế độ ăn uống cũng rất quan trọng. Dưới đây là 8 loại thực phẩm có khả năng nuôi dưỡng gan, thận, bảo vệ hệ tiêu hóa, lưu thông khí huyết mà bạn có thể thêm vào thực đơn hằng ngày để tăng cường sức khỏe tổng quát.

1. Gừng 

Gừng không chỉ là gia vị phổ biến trong ẩm thực mà còn được biết đến như một phương thuốc tự nhiên với nhiều tác dụng hữu ích. Trong Đông y, gừng có tính ấm, vị cay, có tác dụng kích thích tuần hoàn máu, giúp cơ thể sinh nhiệt, làm ấm từ bên trong, đặc biệt là trong những ngày trời lạnh. Gừng giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm cảm lạnh, ho, cảm cúm hiệu quả. Bên cạnh đó, gừng còn giúp tiêu hóa tốt, làm dịu dạ dày, giảm cơn đau bụng, đầy hơi, khó tiêu.

Công dụng làm ấm cơ thể, kích thích tiêu hóa và tăng cường tuần hoàn máu. (Ảnh minh họa).

Công dụng làm ấm cơ thể, kích thích tiêu hóa và tăng cường tuần hoàn máu. (Ảnh minh họa).

Thành phần hoạt chất trong gừng, đặc biệt là gingerol, giúp giảm viêm, làm dịu các cơn đau nhức, đặc biệt là đối với những người gặp vấn đề về khớp hay cơ bắp. Gừng cũng là một phương pháp tự nhiên để kích thích tiết dịch tiêu hóa, giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn nhanh chóng và hiệu quả hơn. Đặc biệt, khi kết hợp với mật ong, gừng có thể làm ấm cơ thể, giảm ho, hỗ trợ gan, thận, làm sạch cơ thể khỏi các độc tố.

2. Tỏi

Tỏi có tính ấm, vị cay, có khả năng làm tăng lưu thông khí huyết, giúp cơ thể giữ nhiệt trong những ngày lạnh. Tỏi còn chứa allicin, một hợp chất mạnh mẽ có khả năng chống viêm, kháng khuẩn, giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh.

Ngoài công dụng làm ấm cơ thể, tỏi còn rất tốt cho hệ tiêu hóa. Tỏi giúp tăng cường chức năng gan, thận, hỗ trợ quá trình giải độc và tiêu hóa tốt hơn. Nó còn có tác dụng kháng khuẩn, giảm tình trạng viêm loét dạ dày, đồng thời giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, loại gia vị này còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và huyết áp cao nhờ vào tác dụng làm giãn mạch, cải thiện lưu thông máu.

3. Canh xương hầm

Canh xương hầm không chỉ có tác dụng làm ấm cơ thể, giúp lưu thông khí huyết, cải thiện tình trạng mệt mỏi mà còn hỗ trợ chức năng tiêu hóa. Nước hầm xương giàu gelatin có tác dụng giúp làm lành các vết thương và cải thiện sức khỏe dạ dày, giảm các triệu chứng đầy hơi, khó tiêu. 

Trong xương cũng chứa nhiều collagen và canxi, giúp tăng cường sức khỏe xương khớp, đồng thời cung cấp protein cùng các khoáng chất cho cơ thể. Ngoài ra, món ăn này còn giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng sau khi bệnh hay sau một ngày làm việc mệt mỏi. 

Canh xương hầm bổ sung nhiều dưỡng chất quan trọng như: canxi, collagen, protein. (Ảnh minh họa).

Canh xương hầm bổ sung nhiều dưỡng chất quan trọng như: canxi, collagen, protein. (Ảnh minh họa).

4. Táo đỏ

Táo đỏ (táo tàu) từ lâu đã được coi là một trong những thực phẩm có tác dụng bồi bổ sức khỏe, đặc biệt là hỗ trợ gan và thận. Trong Đông y, táo đỏ có tính ấm, vị ngọt, giúp bổ huyết, bổ khí, làm ấm cơ thể, rất tốt cho người có sức khỏe yếu, mệt mỏi hoặc những người bị thiếu máu, suy nhược cơ thể.

Táo đỏ giúp tăng cường chức năng gan, thận, cải thiện chất lượng giấc ngủ, giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng sau một ngày làm việc căng thẳng. Táo đỏ còn chứa nhiều vitamin C, flavonoid và các khoáng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do. Hơn nữa, khi kết hợp táo đỏ với kỷ tử có thể hỗ trợ nhau trong việc nuôi dưỡng, bảo vệ gan, thận, giúp tăng cường sinh lực và sức khỏe tổng thể.

5. Kỷ tử

Kỷ tử là một trong những thảo dược quý trong Đông y, nổi tiếng với công dụng làm sáng mắt, hỗ trợ tăng cường sức khỏe tổng thể. Đặc biệt, kỷ tử rất tốt cho gan, thận, hỗ trợ thanh lọc cơ thể, tăng cường chức năng của các cơ quan này.

Kỷ tử chứa một lượng lớn vitamin C, beta-carotene cùng các chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường. Loại quả này còn giúp làm ấm cơ thể, cải thiện tuần hoàn máu và giảm mệt mỏi, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Kỷ tử cũng giúp cải thiện chức năng sinh lý, tăng cường sự dẻo dai và sức bền của cơ thể. 

Kết hợp táo đỏ với kỷ tử sẽ giúp bổ thận, dưỡng khí huyết hiệu quả hơn. (Ảnh minh họa).

Kết hợp táo đỏ với kỷ tử sẽ giúp bổ thận, dưỡng khí huyết hiệu quả hơn. (Ảnh minh họa).

6. Súp lơ

Súp lơ chứa nhiều vitamin C, chất xơ cùng các khoáng chất thiết yếu, giúp cải thiện sức đề kháng và tăng cường khả năng tiêu hóa. Mặc dù không có tính nóng như gừng hay tỏi, nhưng súp lơ lại có khả năng kích thích hệ tiêu hóa, giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ dưỡng chất hơn

Ngoài ra, súp lơ còn chứa các chất chống oxy hóa như sulforaphane, giúp giảm viêm, bảo vệ tế bào và ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư. Khi ăn súp lơ, cơ thể sẽ cảm thấy nhẹ nhàng, dễ chịu hơn, giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn và làm ấm cơ thể. Súp lơ còn có tác dụng hỗ trợ giảm cân, cải thiện làn da và sức khỏe tim mạch.

7. Hạt chia

Hạt chia là một loại siêu thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều axit béo omega-3, chất xơ, protein cùng các khoáng chất thiết yếu như: canxi, magie, sắt, có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất tốt hơn và duy trì sự cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể. 

Hạt chia có khả năng tạo cảm giác no lâu, duy trì lượng đường huyết ổn định, đồng thời cải thiện hệ tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất tốt hơn. Mặt khác, hạt chia cũng giúp cải thiện chức năng tim mạch cũng như tăng cường sức đề kháng.

Hạt chia có nhiều tác dụng đối với sức khỏe hơn tưởng tượng. (Ảnh minh họa).

Hạt chia có nhiều tác dụng đối với sức khỏe hơn tưởng tượng. (Ảnh minh họa).

8. Mật ong

Theo Y học cổ truyền, mật ong có tính ấm, vị ngọt, giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể, đồng thời cung cấp các dưỡng chất cần thiết như: vitamin, khoáng chất, axit amin cùng với các hợp chất chống oxy hóa. Trong chữa bệnh, mật ong thường được sử dụng để cải thiện chức năng gan, thanh lọc cơ thể, làm dịu dạ dày, đồng thời hỗ trợ tiêu hóa.

Mật ong còn có tác dụng bổ phổi, làm dịu cổ họng, giảm ho, cải thiện giấc ngủ, giảm căng thẳng, mệt mỏi cũng như giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng. Ngoài ra, mật ong còn được biết đến với tác dụng nuôi dưỡng làn da, giúp làn da luôn căng bóng và mịn màng. Khi sử dụng mật ong kết hợp với gừng, tỏi hoặc trà thảo dược, bạn sẽ có một thức uống bổ dưỡng không chỉ làm ấm cơ thể mà còn giúp duy trì sức khỏe lâu dài.

Đâu là khung giờ vàng của giấc ngủ? Áp dụng theo cách này sẽ giúp cơ thể bạn thải độc hiệu quả
Cuộc sống bận rộn khiến nhiều người dần bỏ qua tầm quan trọng của chất lượng giấc ngủ. Tuy nhiên, giấc ngủ không chỉ là thời gian nghỉ ngơi, mà còn là...

Khởi đầu vững vàng - Ất Tỵ bình an

Theo An Thanh - Tổng hợp
Nguồn: [Tên nguồn]17/02/2025 05:57 AM(GMT+7)

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Chế độ ăn ảnh hưởng sức khỏe