Sữa chua tốt cho sức khỏe nhưng ăn thời điểm nào phù hợp là điều bạn cần lưu tâm.
Sữa chua là một sản phẩm từ sữa được tạo ra bằng cách bổ sung vi khuẩn có lợi vào sữa sau khi thanh trùng. Quá trình sản xuất này không chỉ giúp sữa chua giữ lại tất cả các chất dinh dưỡng trong sữa mà còn phát huy những điểm mạnh và khắc phục những điểm yếu trong quá trình sản xuất, giúp sữa chua ngon hơn.
Sữa chua hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng. (Ảnh minh họa).
Giá trị của sữa chua với sức khỏe
Sữa chua ngon miệng còn giúp cải thiện sự tiết dịch dạ dày và thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Món ăn giúp bổ sung canxi, là chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Thiếu canxi có thể ảnh hưởng đến sự phát triển xương, gây ra loãng xương, chuột rút. Các tác dụng phổ biến của sữa chua bao gồm:
- Duy trì hệ vi khuẩn đường ruột: Theo một nghiên cứu, tốt nhất là nên ăn sáng ngay khi bụng đói vì các lợi khuẩn, hay vi khuẩn có lợi, trong sữa chua sẽ đi trực tiếp vào ruột già.
- Giàu vitamin: Một lợi ích của việc ăn sữa chua là nó góp phần vào chế độ ăn uống lành mạnh có nhiều protein, canxi, vitamin B và phốt pho.
- Giảm viêm: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn sữa chua vào buổi sáng có tác dụng giảm viêm.
- Cải thiện tiêu hóa: Sữa chua cải thiện tiêu hóa và giúp đường ruột của bạn khỏe mạnh suốt cả ngày.
- Ngăn ngừa các bệnh mãn tính: Sữa chua ngăn ngừa các bệnh mãn tính bao gồm béo phì, bệnh Crohn, viêm loét đại tràng và các bệnh đường tiêu hóa khác.
Sữa chua nên ăn trước hay sau bữa ăn?
Nhiều người có thói quen ăn sữa chua tùy ý, thích là ăn, không căn cứ thời điểm. Tuy nhiên, cách làm đúng là ăn trong vòng 30 phút đến hai giờ sau bữa ăn. Nếu bạn chọn ăn sữa chua sai thời điểm, sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa của ruột.
Các nghiên cứu cho thấy cơ thể bạn có thể mất cơ khi nghỉ ngơi trong khi bạn ngủ. Protein trong sữa chua đã được chứng minh là có tác dụng như một khối xây dựng cho sự phát triển của cơ nạc theo nhiều loại nghiên cứu. Trước khi đi ngủ, một khẩu phần sữa chua có thể cung cấp tới 11g protein, vừa đủ để duy trì khối lượng cơ theo khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng. Chỉ cần bạn có thể trạng tốt và không mắc các bệnh về đường tiêu hóa như chứng ợ nóng thì việc ăn sữa chua vào buổi tối sẽ không gây ra tác động tiêu cực nào.
Ăn sữa chua sau ăn tốt cho hệ tiêu hóa. (Ảnh minh họa).
Ngoài ra, thời điểm tốt nhất để ăn sữa chua để giảm cân là khi bụng đói. Điều này giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho bạn trong suốt cả ngày. Sữa chua ngon nhất khi trộn với các loại thực phẩm khác. Ăn sữa chua vào bữa sáng với granola, trái cây và hạnh nhân làm lớp phủ cũng rất phù hợp.
Cần lưu ý thời điểm ăn sữa chua như sau:
- Trước bữa ăn: Các nhà khoa học thực phẩm cảnh báo rằng không nên ăn sữa chua trước bữa ăn nếu bạn có ý định như vậy. Theo các bác sĩ, lượng axit dạ dày đặc biệt cao khi bạn đói, nếu ăn sữa chua vào thời điểm này sẽ phá hủy axit dạ dày và làm giảm mạnh các đặc tính bảo vệ sức khỏe (vì trong sữa chua có hàm lượng axit lactic cao). Ngoài ra, protein trong sữa chua sẽ khiến bạn nhanh no, làm hỏng hoàn toàn bữa ăn của bạn.
- Sau bữa ăn: Bạn có thể ăn sữa chua sau bữa ăn nếu muốn. Trên thực tế, đây là thời điểm tốt nhất được chứng minh bởi nhiều thí nghiệm, nên dùng sữa chua như một món tráng miệng bổ dưỡng sau khi ăn từ một đến hai giờ. Không chỉ dịch vị bị loãng vào thời điểm này mà nồng độ axit trong dạ dày cũng có lợi cho sự hình thành axit lactic.