Người đàn ông hắt hơi 20 lần/ngày tưởng mắc COVID-19, vào viện khám mới phát hiện “thủng" phổi

Ngày 31/03/2020 19:48 PM (GMT+7)

Người đàn ông hắt hơi 20 lần/ngày, sợ nhiễm COVID-19 nên đã đi khám, nào ngờ bị tràn khí màng phổi tự phát do hắt hơi quá mạnh.

Một người đàn ông 45 tuổi, họ Vương ở Hàng Châu, Chiết Giang, Trung Quốc bị viêm mũi dị ứng, tình trạng này đã gây rắc rối cho anh Vương trong hơn 10 năm. Tuần trước, sau khi thức dậy vào một buổi sáng, anh Vương hắt hơi hơn 20 lần, và sau đó cảm thấy phần ngực có chút ngột ngạt và thở không ra hơi. Vì sợ bản thân có thể mắc COVID-19 nên đã đến bệnh viện khám.

Bác sĩ Trần Chí Lăng, trưởng Khoa Tai mũi họng của Bệnh viện Y học Cổ truyền thành phố Hàng Châu, người chẩn đoán cho anh Vương cho biết sau kiểm tra mới phát hiện anh bị "tràn khí màng phổi tự phát", nguyên nhân là vì hắt hơi quá mạnh, áp lực trong khoang ngực lớn phá vỡ phế nang và không khí chạy vào ngực, gây ra các triệu chứng khó thở cấp tính và tức ngực. Bác sĩ cũng nhấn mạnh rằng, tràn khí màng phổi do hắt hơi là rất hiếm, nguyên nhân có thể là do gần đây sức khỏe của anh Vương kém, lại bị viêm mũi dị ứng mới dẫn đến tình trạng như vậy.

nguoi dan ong hat hoi 20 lan/ngay tuong mac covid-19, vao vien kham moi phat hien “thung" phoi - 1

Ảnh minh họa

Trong nửa tháng qua, số bệnh nhân viêm mũi dị ứng đến khoa tai mũi họng của bệnh viện đã tăng đáng kể. Bác sĩ Trần Chí Lăng kêu gọi những người bị viêm mũi dị ứng nên đeo khẩu trang càng nhiều càng tốt khi đi ra ngoài. Bởi dịch bệnh chưa kết thúc, những người bị viêm mũi dị ứng như anh Vương cũng nguy cơ cao mắc COVID-19. Do đó, những người này sau khi về nhà nên rửa khoang mũi bằng nước muối sinh lý.

Ngoài ra, bác sĩ Trần Chí Lăng cũng cho biết: Theo thống kê, tỷ lệ mắc tràn khí màng phổi tự phát là khoảng 7/100.000 - 37/100.000 người, nam mắc nhiều hơn nữ và tỉ lệ mắc cao nhất ở những người trẻ khoàng 20 tuổi.

Tràn khí màng phổi tự phát là gì?

nguoi dan ong hat hoi 20 lan/ngay tuong mac covid-19, vao vien kham moi phat hien “thung" phoi - 3

Tràn khí màng phổi tự phát là tình trạng khí thoát ra từ nhu mô phổi vào khoang màng phổi qua phế nang bị tổn thương mà không do nguyên nhân là lực tác động từ bên ngoài (chấn thương hoặc vết thương). 

Bình thường trong khoang màng phổi không có khí và tạo nên áp lực âm, điều đó giúp cho phổi nở để thực hiện chức năng trao đổi khí. Khi có tràn khí vào khoang màng phổi, phổi sẽ bị ép lại, không thể trao đổi khí, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Phân loại tràn khí màng phổi tự phát

- Tràn khí màng phổi tự phát nguyên phát:

Tràn khí màng phổi xuất hiện ở những người trước đó khoẻ mạnh, hay gặp ở nam giới, trẻ tuổi (tỷ lệ nam/nữ = 3/1), thường do vỡ các bóng khí ở bề mặt phổi.

Cơ chế hình thành các bóng khí còn chưa rõ: Có thể do bẩm sinh hoặc do viêm tiểu phế quản tận. Thường gặp ở người cao, gầy vì ở cơ địa này áp lực đỉnh phổi thấp hơn dễ gây vỡ các bóng khí.

Khoảng 30% số trường hợp tràn khí màng phổi tự phát nguyên phát bị tái phát.

- Tràn khí màng phổi tự phát tái phát:

Là tràn khí màng phổi xuất hiện ở những người bị bệnh phổi trước đó, tiên lượng xấu hơn.

Thường gặp ở người trên 30 tuổi.

Rất nhiều bệnh phổi có thể gây biến chứng tràn khí màng phổi như: Lao phổi, viêm phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản, xơ hoá kén, xơ phổi kẽ lan toả, bệnh bụi phổi...

Triệu chứng của tràn khí màng phổi tự phát

nguoi dan ong hat hoi 20 lan/ngay tuong mac covid-19, vao vien kham moi phat hien “thung" phoi - 4

- Khởi phát đột ngột, đau ngực dữ dội (đau như xé ngực), bệnh nhân phải ôm lấy ngực. Có thể xuất hiện triệu chứng đau ngực sau khi ho khạc hoặc làm việc gắng sức.

- Cảm giác khó thở, ngột ngạt. Triệu chứng khó thở tăng dần khi mức độ tràn khí tăng lên.

- Vã mồ hôi lạnh, ho khan. Trường hợp tràn khí nặng sẽ vật vã, tím tái, thở nhanh nông, mạch nhanh, huyết áp tụt.

Khi có các triệu chứng trên cần để bệnh nhân tư thế nửa nằm nửa ngồi và nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/nguoi-dan-ong-hat-hoi-20-lanngay-tuong-mac-covid-19-v...

Kỳ lạ cô bé hắt hơi đến... 1200 lần/ngày
Khoảng 3 tuần trước, cô bé Katelyn Thornley bắt đầu hắt hơi rất nhiều và kể từ đó, cô bé hắt hơi liên lục, thậm chí lên đến 1200 lần mỗi ngày.
Theo Hà Vũ (dịch theo ettoday) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Các bệnh thường gặp
Tin hay đừng bỏ lỡ