Việc bổ sung vitamin đối với người già là vô cùng cần thiết.
Vitamin có vai trò hết sức quan trọng, bảo đảm các chuyển hóa, các quá trình hóa học trong cơ thể, trong đó các quá trình phản ứng men rất hệ trọng mà các quá trình đó vốn đã giảm sút theo tuổi già. Do vậy, bổ sung vitamin đối với người già là cần thiết. Tuy nhiên, việc bổ sung tùy tiện, không đúng cách sẽ gây ra rất nhiều bệnh mãn tính nguy hiểm.
Có nên bổ sung vitamin cho người già?
Đối với người già, khả năng bài tiết dịch vị giảm, gây trở ngại cho hoạt động của các vi khuẩn lên men ở ruột, giảm khả năng tổng hợp một số vitamin của chúng, do đó gây cho cơ thể người cao tuổi thiếu một số vitamin.
Mặt khác, người già thì nhu cầu về nhiều loại vitamin đều tăng lên. Các vitamin có tác dụng lớn trong việc ngăn ngừa những suy nhược cơ thể, ngăn ngừa sự lão hóa… Nhiều nghiên cứu cho thấy tỷ lệ teo dạ dày ở người già rất cao, sự kém tiết dịch dạ dày và ruột sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thu thức ăn, các chất khoáng và vitamin.
Các vitamin có tác dụng lớn trong việc ngăn ngừa những suy nhược cơ thể, ngăn ngừa sự lão hóa…(Ảnh: Internet)
Theo GS.TS Bùi Minh Đức (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), trong chế độ ăn uống hàng ngày, rau và trái cây cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể nhưng không thể đầy đủ các loại vitamin, chẳng hạn như vitamin C, không phải tất cả các loại rau có chứa vitamin C. Ngoài ra, vitamin C có thể dễ dàng bị mất khi các loại rau được rửa sạch, nó cũng có thể bị mất ở nhiệt độ cao trong quá trình nấu. Ngoài ra, nó thậm chí có thể bị oxy hóa trong không khí, đôi khi, hơn 90% vitamin C có thể bị mất.
Đồng thời, áp lực cao trong cuộc sống và công việc cũng có thể tiêu thụ một lượng vitamin nhất định. Do đó, việc bổ sung các vitamin và nguyên tố vi lượng cho người già là rất cần thiết.
Một số vitamin cần bổ sung cho người già
Các vitamin B: vitamin B1 giúp chuyển hóa glucid và dẫn truyền thần kinh, dùng chữa tê phù, viêm đa thần kinh, đau xương khớp; Vitamin B2 làm lành các tổn thương mắt, da và niêm mạc; Vitamin B6 tham gia vào nhiều quá trình chuyển hóa ở hệ thần kinh… ;Vitamin B12 có thể làm giảm hàm lượng homocysteine trong cơ thể, qua đó giúp phòng chống bệnh mất trí nhớ ở người già.
Vitamin D: Thiếu vitamin D không chỉ gây gẫy xương mà còn ảnh hưởng tới sự phát triển của cơ bắp, hệ thống miễn dịch, hệ thống tim mạch...
Beta caroten và vitamin A: beta caroten là tiền chất vitamin A (khi ăn vào cơ thể, nó được chuyển thành vitamin A), nhưng điều đặc biệt là các betacaroten có khả năng khử các gốc tự do (một chất gây hại cho cơ thể) tốt hơn vitamin A; nó còn giúp trẻ hóa làn da, giảm tử vong do bệnh tim mạch. Còn vitamin A thì giúp quá trình tạo da, niêm mạc và tăng sức đề kháng chống nhiễm khuẩn, rất cần cho người bị khô mắt, rụng tóc…
Vitamin E: Là chất chống oxy hóa mạnh. Nó có tác dụng chống xơ cứng tổ chức, kích thích dinh dưỡng hệ thần kinh cơ, làm trẻ hóa tế bào, giúp chữa các bệnh ở mô tạo keo… Ngoài ra, vitamin E còn có tác dụng rất rõ trong việc phòng ngừa bệnh tim mạch, giảm sự mệt mỏi, suy nhược.
Vitamin C: tham gia vào nhiều quá trình chuyển hóa, giữ vai trò quan trọng trong việc duy trì sức đề kháng của cơ thể; khi thiếu nó, nhiều phản ứng miễn dịch sinh học của cơ thể giảm xuống. Vitamin C có nhiều tác dụng tốt đối với người cao tuổi như giúp tổng hợp lipid, protein, tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng với nhiễm khuẩn, bảo vệ tốt các mạch máu và hệ hô hấp.
Theo khuyến cáo của các chuyên gia, trong cuộc sống hàng ngày, người già cần đảm đảm hai nguyên tắc đó là chế độ ăn uống cân bằng và bổ sung các loại thuốc phù hợp để duy trì sức khỏe cho cơ thể.
Đối với người già còn có khả năng ăn uống và tiêu hóa tốt thì nên bổ sung vitamin bằng cách ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin. Vitamin E có nhiều trong mầm giá đỗ, hành, rau xà lách, trứng, dầu thực vật… Vitamin A có nhiều ở mỡ cá, gan gia súc gia cầm và caroten có nhiều trong gấc, cà rốt, cà chua, bí đỏ, đu đủ, xoài muỗm… Vitamin B1 có nhiều trong men bia, thịt (gà, bò, lợn…), đậu đỗ, lớp ngoài của hạt gạo (cám). Vitamin C thì có nhiều trong rau quả tươi. Người già nên ăn nhiều rau quả tươit, nó có tác dụng chống xơ mỡ động mạch, chống táo bón, điều hòa tiêu hóa, tăng cường chuyển hóa dinh dưỡng và có nhiều vitamin, nhất là vitamin C.