Người mạo danh bác sĩ điều trị khiến bệnh nhi tử vong là ai?

Ngày 30/05/2024 17:13 PM (GMT+7)

Liên quan đến vụ việc ông N.Q.T mạo danh bác sĩ dụ bệnh nhi ra ngoài điều trị khiến cháu bé 9 tháng tuổi tử vong, Thanh tra Sở Y tế TP HCM đã có buổi làm việc với ông T. và các bên liên quan.

Chiều 30-5, Sở Y tế TP HCM cho biết thông tin trên.

Tại buổi làm việc, chị V.X.M, mẹ bệnh nhi tử vong, kể lại tình cờ gặp ông T. tại khu điều trị nội trú Khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 2. 

Lúc này, con chị nhập viện điều trị với chẩn đoán viêm phổi, co giật nghi ngờ động kinh. Thời điểm đó, ông T. vào phòng bệnh tiếp cận và giới thiệu với chị M. là bác sĩ, giảng viên Khoa Vật lý trị liệu, phục hồi chức năng của Bệnh viện Nhi đồng 2. 

Sau đó, ông T. thoả thuận với chị M. sẽ giúp tập vật lý trị liệu cho con chị vào khung giờ cố định tại bệnh viện. Việc tập này được tiếp tục khi bé xuất viện về nhà. Tổng số tiền chị M. đã thanh toán cho ông T. là 37,8 triệu đồng.

Còn ông T. sau khi làm việc, Thanh tra Sở Y tế TP HCM phát hiện ông T. chỉ có bằng tốt nghiệp chuyên môn trung cấp điều dưỡng, không có chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh theo quy định; có dấu hiệu giả danh nhân viên Bệnh viện Nhi đồng 2; tiếp cận bệnh nhân để hành nghề khám bệnh, chữa bệnh nhằm mục đích vụ lợi, vi phạm pháp luật hình sự. Tuy nhiên, ông T. không thừa nhận việc mặc áo blouse và tự xưng danh là bác sĩ, giảng viên Bệnh viện Nhi đồng 2 và cho rằng bé trở nặng trước khi ông đến tập vật lý trị liệu theo lịch hẹn với gia đình.

Theo báo cáo của Bệnh viện Nhi đồng 2, ông T. không phải nhân viên bệnh viện. Năm 2018, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố có cử điều dưỡng là ông T. tham gia lớp đào tạo công tác chăm sóc người bệnh ngoại thần kinh tại Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 2 từ ngày 31-12-2017 đến ngày 31-1-2018.

Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cũng có báo cáo bệnh viện có ký hợp đồng lao động có thời hạn 12 tháng với ông T. vào năm 2017 và ông T. được cử tham gia lớp đào tạo trên tại Bệnh viện Nhi đồng 2 trong một tháng. Tuy nhiên, từ ngày 1-8-2018, bệnh viện đã có quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với ông T.

Hiện Thanh tra Sở Y tế đang củng cố hồ sơ để chuyển thông tin vụ việc đến cơ quan cảnh sát điều tra để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Liên quan đến sự việc bệnh nhi 9 tháng tuổi tử vong, Sở Y tế cho biết hội đồng chuyên môn của bệnh viện đã họp và xác định nguyên nhân tử vong do ngưng tim, ngưng thở trước nhập viện, sốc nhiễm trùng từ đường hô hấp, viêm phổi hít, hội chứng nguy kịch hô hấp cấp, tật não láng, hội chứng Pierre Robin.

Ngoài việc tiếp tục củng cố hồ sơ chuyển vụ việc sang cơ quan điều tra những dấu hiệu vi phạm pháp luật của ông N.Q.T, Sở Y tế yêu cầu Bệnh viện Nhi đồng 2 tổ chức tiếp xúc với gia đình bệnh nhi để giải thích về bệnh lý nền, quá trình theo dõi, điều trị trước đó và quá trình tiếp nhận cấp cứu, điều trị khi bệnh nhi trở nặng để gia đình hiểu rõ.

Đồng thời, yêu cầu Bệnh viện Nhi đồng 2 nghiêm túc rút kinh nghiệm công tác quản lý người bệnh và quản lý người lạ ra, vào bệnh viện. Đặc biệt, tại các Khoa Nội thần kinh, Khoa Nhiễm và những khoa có bệnh nhân cần tập vật lý trị liệu, cần phải có thêm giải pháp hiệu quả giúp kịp thời phát hiện và ngăn chặn những kẻ xấu giả danh nhân viên bệnh viện để lừa gạt người bệnh.

Người nhà tố bác sĩ tự xưng làm ở Bệnh viện Nhi đồng 2 liên quan bé 9 tháng tuổi chết, bác sĩ nói gì?
Bé gái 9 tháng tuổi tím tái, được đưa đi bệnh viện và tử vong. Gia đình cho rằng có liên quan đến người tự xưng bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 đang điều...

Các vấn đề sức khỏe khác

Theo Hải Yến
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề sức khỏe khác