Từ trường hợp bé gái 12 tuổi sắp sinh con, chuyên gia cảnh báo cha mẹ có con tuổi vị thành niên đừng lơ là một việc

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 17/04/2024 17:04 PM (GMT+7)

Thông tin một bé gái 12 tuổi (ở Hà Nội) mang thai và chuẩn bị sinh con đang nhận được sự quan tâm của dư luận. Dưới góc độ y tế, các bác sĩ cảnh báo rằng, việc mang thai ở tuổi vị thành niên tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ với sức khỏe.

Mới đây, theo phản ánh của ông Đ.N.A (ở xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội), con gái ông tên Đ.T.N.L (12 tuổi) đang mang thai. Ông cho biết, dự kiến trong ngày 17/4, bé gái sẽ sinh con.

Người bố này chia sẻ, trước đó vào thời điểm tháng 1/2024, ông nhận thấy điều bất thường của con gái. Sau khi gặng hỏi, bé L cho biết đã bị xâm hại, người thực hiện là một gã hàng xóm gần nhà. Hiện công an huyện Thanh Trì (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án Hiếp dâm người dưới 16 tuổi để điều tra vụ việc.

Theo các chuyên gia y tế, việc trẻ gái mang thai và sinh con ở tuổi vị thành niên sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ với sức khỏe. Thậm chí còn gây nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và thai nhi.

TS.BS Đỗ Minh Loan - Trưởng khoa Sức khoẻ Vị thành niên - Bệnh viện Nhi Trung ương, khẳng định rằng, việc mang thai ở tuổi vị thành niên ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, nguy cơ tử vong mẹ cao so với các bà mẹ sinh con ở tuổi trưởng thành. Người mẹ dễ bị thiếu máu, tiền sản giật, đẻ non, sẩy thai, chuyển dạ đình trệ, bất tương xứng thai khung chậu. Trong lúc sinh sẽ đẻ khó, dễ phải can thiệp bằng các thủ thuật và phẫu thuật.

Trẻ vị thành niên mang thai và sinh con ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và tâm lý. Ảnh minh họa.

Trẻ vị thành niên mang thai và sinh con ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và tâm lý. Ảnh minh họa. 

Thậm chí nếu mang thai đủ tháng thì việc khung xương chậu của người mẹ chưa phát triển có thể gây khó khăn trong quá trình sinh nở, đó là chưa kể đến nguy cơ xảy ra băng huyết, tai biến sản khoa, nhất là nếu tự sinh con, đẻ rơi.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tỷ lệ tử vong trẻ em sinh ra do các bà mẹ tuổi vị thành niên trong năm đầu cao hơn so với các bà mẹ sinh con ở tuổi trưởng thành. Con của các bà mẹ vị thành niên thường có tỉ lệ nhẹ cân, bệnh tật và tử vong cao gấp nhiều lần so với con của các bà mẹ tuổi trưởng thành.

Về mặt kinh tế - xã hội, TS Minh Loan cho biết, có thai ở tuổi vị thành niên sẽ gây gián đoạn việc học hành, khó khăn về kinh tế và không kiếm được việc làm, dẫn trẻ vị thành niên vào con đường bế tắc. Thậm chí, việc mang thai và sinh con ở tuổi vị thành niên còn khiến trẻ bị sang chấn tâm lý, dễ gặp căng thẳng và khủng hoảng tâm lý. Đặc biệt, với những trẻ bị xâm hại tình dục dẫn tới mang thai thì ảnh hưởng càng nặng nề hơn.

Hướng dẫn trẻ các biện pháp giữ an toàn, tránh bị xâm hại tình dục.

Hướng dẫn trẻ các biện pháp giữ an toàn, tránh bị xâm hại tình dục. 

Để tránh cho trẻ bị xâm hại tình dục, cũng như mang thai ngoài ý muốn ở tuổi vị thành niên, bác sĩ Minh Loan cho rằng, cha mẹ nên quan tâm đến con cái nhiều hơn, dành nhiều thời gian trò chuyện tâm sự với con, đặc biệt là chia sẻ về những kỹ năng tự phòng vệ, bảo vệ bản thân.

Cha mẹ và nhà trường nên phối hợp để trang bị cho trẻ những kiến thức về sức khoẻ sinh sản, giáo dục giới tính, giúp các em có kiến thức và nhận thức đúng đắn, tránh được những sai lầm không đáng có.

Đặc biệt, cần có sự phối hợp đồng bộ giữa nhà trường - gia đình - xã hội, giúp các em được trang bị đầy đủ kiến thức về giới tính và sức khoẻ sinh sản, góp phần nâng cao chất lượng dân số trong tương lai.

7 kỹ năng phòng tránh xâm hại tình dục ở trẻ cha mẹ cần giáo dục con

- Dạy trẻ về giới tính và các vùng nhạy cảm;

- Không cho người khác chạm vào vùng nhạy cảm;

- Không chạm vào vùng nhạy cảm của người khác;

- Tránh xa người lạ mặt;

- Không cho người lạ mặt vào nhà;

- Dạy trẻ cách chạy thật nhanh hoặc nhờ sự giúp đỡ của người khác;

- Báo ngay cho cha mẹ khi trẻ bị đe dọa hoặc không thích bất kỳ người nào.

Bé gái mới 7 tuổi nhưng lại mắc bệnh tình dục, BS hỏi đêm ngủ với ai?, câu trả lời gây chết lặng
Một bé gái 7 tuổi đã mắc bệnh tình dục khiến các bác sĩ nghi ngờ đứa trẻ đã bị xâm hại, điều bất ngờ nhất khi thủ phạm lại là người thân trong gia...

Bệnh tình dục ở nữ giới

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Xâm hại trẻ em