Người nhà tố bác sĩ tự xưng làm ở Bệnh viện Nhi đồng 2 liên quan bé 9 tháng tuổi chết, bác sĩ nói gì?

Ngày 24/05/2024 15:25 PM (GMT+7)

Bé gái 9 tháng tuổi tím tái, được đưa đi bệnh viện và tử vong. Gia đình cho rằng có liên quan đến người tự xưng bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 đang điều trị tại nhà cho bé.

Ngày 24-5, Sở Y tế TP.HCM đã làm việc với Bệnh viện Nhi đồng 2 và gia đình chị Vương Xuân M (SN 1992, ngụ quận 1) về cái chết của bệnh nhi Lâm Ái T (SN 2023) được cho là có liên quan đến ông Nguyễn Quốc Th (tự xưng là bác sĩ khoa phục hồi chức năng Bệnh viện Nhi đồng 2).

Theo đơn tố giác chị M gửi báo Pháp Luật TP.HCM, chị M đưa bé T đi khám bệnh tại Bệnh viện Nhi đồng 2 và được bác sĩ tại đây chẩn đoán bị bệnh lý nội thần kinh, phải tái khám định kỳ và cần được tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng.

Hình ảnh bé T được ông Th điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Ảnh gia đình cung cấp.

Hình ảnh bé T được ông Th điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Ảnh gia đình cung cấp.

Trong lúc khám tại khoa Nội thần kinh, ông Th mặc áo Blouse tiếp cận và tự giới thiệu là bác sĩ của khoa Phục hồi chức năng, giảng viên của bệnh viện và đề xuất sẽ đến nhà tập vật lý trị liệu cho cháu, để gia đình không phải đến bệnh viện hằng ngày.

“Ban đầu gia đình không tin, nhưng ông này tìm cách chứng minh như dắt xuống sảnh việc có thể chạy xe vào khuôn viên bệnh viện, trong cốp xe có ống nghe… “, chị M kể.

Sau đó, gia đình đồng ý cho ông Th điều trị cho cháu T từ ngày 25-10-2023, chi phí điều trị là 300.000 đồng/lần 30-45 phút.

Chị M cho biết, ông Th điều trị cho con chị tại nhà bằng nhiều cách như bẻ cổ, lắc và vỗ đầu, bẻ chân, bẻ tay, lật người, đè bé áp mặt xuống mặt nệm. Khi gia đình góp ý thì bị ông Th đuổi ra ngoài, hắt nước vào mặt với lý do không có chuyên môn.

Theo chị M, ngày 11-3-2024, khi đang điều trị thì chị M thấy bé T có biểu hiện tím tái, mất phản xạ nên gia đình đã vội đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng 2 và nhập viện điều trị.

Sau 7 ngày nằm tại khoa cấp cứu, đến 8 giờ ngày 18-3, bé được thông báo đã tử vong. Gia đình sau đó đã gửi đơn tố giác đến nhiều cơ quan có chức năng ở trung ương và TP.HCM.

Liên quan đến vụ việc này, PV báo Pháp Luật TP.HCM đã liên hệ với ông Nguyễn Quốc Th (người điều trị vật lý tại nhà cho bé T) để tìm hiểu sự việc. Qua điện thoại, khi PV hỏi có phải bác sĩ khoa phục hồi chức năng Bệnh viện Nhi đồng 2 không thì ông Th trả lời “không phải”.

Ông Th điều trị vật lý trị liệu cho bé T tại nhà (ngoài cùng bên trái) và tại bệnh viện. Ảnh gia đình cung cấp.

Ông Th điều trị vật lý trị liệu cho bé T tại nhà (ngoài cùng bên trái) và tại bệnh viện. Ảnh gia đình cung cấp.

Ông Th kể lại, trưa 11-3, ông nhận được tin nhắn của mẹ cháu bé về việc cháu có biểu hiện khó thở. Tuy nhiên, do bận nên ông chưa trả lời.

Đến 15 giờ chiều cùng ngày, khi đến giờ hẹn điều trị thì ông đến nhà bé. “Lúc này, đã phát hiện cháu bé bị tím tái nên tôi đã kêu gọi đưa đi cấp cứu”, ông Th nói và cho biết mình bị “bẫy”.

Về việc thực hiện điều trị, ông Th cho biết đã điều trị cho cháu bé được 4 tháng và được gia đình đánh giá bé có chuyển biến tích cực. “Tuy nhiên, sau sự việc họ lại phủ nhận toàn bộ và đổ hết cho tôi”, ông Th nói.

Về sự việc này, ông Th cũng cho biết, ông đề nghị thỏa thuận đền bù cho gia đình nhưng do giá cao nên không thực hiện nổi.

Phóng viên hẹn ông Th để ông cung cấp một số hình ảnh chứng minh cháu bé đã rơi vào tình trạng xấu trước khi ông đến. Ông Th hẹn vào khi khác vì ông đang đi làm phụ hồ.

Liên quan đến vụ việc này, phóng viên đã liên hệ với lãnh đạo Phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Nhi đồng 2 và được cho biết đã nắm nội dung đơn thư phản ánh, tố giác. Vị này cho biết: “Hiện đang trong quá trình làm việc với thanh tra Sở y tế về việc này, chưa thể cung cấp thông tin.

Về việc ông Th có phải bác sĩ khoa phục hồi chức năng Bệnh viện Nhi đồng 2, vị này cũng cho hay không thể thông tin vì đang trong quá trình làm rõ.

Bệnh viện lên tiếng vụ bệnh nhân đau ruột thừa bị bác sĩ... cắt buồng trứng ở Bình Dương
Gia đình nữ bệnh nhân cho rằng, bác sĩ làm việc “cẩu thả” trong quá trình phẫu thuật, thay vì mổ ruột thừa lại cắt bỏ buồng trứng. Trong khi đó, phía bệnh viện giải thích “đây chỉ là sự hiểu nhầm”.

Các vấn đề sức khỏe khác

Theo NGUYỄN YÊN
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề sức khỏe khác