Người phụ nữ ăn nhiều chân giò, đậu bắp để bổ sung collagen nhận "kết đắng", chuyên gia nói các món này cũng vô ích

HOÀNG DƯƠNG - Ngày 12/02/2023 11:50 AM (GMT+7)

Nhiều người tích cực ăn những thực phẩm bổ sung collagen để da đẹp hơn nhưng cuối cùng kết quả lại không như mong đợi.

Bà Zhang, 60 tuổi ở Trung Quốc gần đây nghe một người bạn nói rằng nên bổ sung collagen giúp da săn chắc và đàn hồi. Vì vậy, ngoài việc ăn chân giò lợn để bổ sung collagen như người bạn nói, bà còn nghe hàng xóm nói rằng ăn nấm trắng hoặc đậu bắp cũng bổ sung collagen.

Kết quả không rõ cơ thể có hấp thụ được collagen hay không nhưng khi đi khám sức khỏe tại bệnh viện thì phát hiện cholesterol của bà quá cao. Bà Zhang không biết vấn đề nằm ở đâu nên được khuyên tới phòng khám tư vấn dinh dưỡng để điều chỉnh chế độ ăn uống.

Bổ sung collagen từ thực phẩm có thể không hiệu quả

Tu Xiulian, chuyên gia dinh dưỡng tại Bệnh viện Đào Viên thuộc Bộ Y tế và Phúc lợi Đài Loan cho biết nhiều người tích cực ăn các loại thực phẩm mà họ tin rằng giúp bổ sung collagen để giúp cho làn da căng bóng, mịn màng. Tuy nhiên, chuyên gia Tu Xiulian cho biết nếu bạn muốn ăn thực phẩm có collagen để bổ sung collagen làm đẹp da, xét theo cơ chế tiêu hóa thức ăn trong đường tiêu hóa, e rằng chưa chắc đã có hiệu quả.

Bổ sung collagen từ thực phẩm chưa chắc đã có hiệu quả nếu chúng ta ăn uống không cân bằng dinh dưỡng. (Ảnh minh họa)

Bổ sung collagen từ thực phẩm chưa chắc đã có hiệu quả nếu chúng ta ăn uống không cân bằng dinh dưỡng. (Ảnh minh họa)

Chuyên gia Tu Xiulian giải thích, collagen giống như protein trong thịt cá, dưới tác dụng của các loại protease trong đường tiêu hóa, nó sẽ bị phân giải thành peptide và axit amin trước khi cơ thể hấp thụ. Các axit amin được cơ thể con người hấp thụ sẽ trở thành nguyên liệu thô để tổng hợp protein trong cơ thể, không nhất thiết phải là collagen.

Bởi vì cơ thể sẽ phán đoán sự sắp xếp của các axit amin để phục vụ cho điều gì nên nếu sinh hoạt hàng ngày không đều đặn, dinh dưỡng không được hấp thụ đủ, các axit amin có thể sẽ được bù đắp cho những phần thiếu trước và nó sẽ không đến được với da hoặc những nơi khác. Do đó, đương nhiên sẽ không thể phát huy tác dụng làm đẹp. Vì vậy, cần có một chế độ ăn uống cân bằng mới có đủ nguyên liệu để sản xuất collagen.

Ngoài ra, collagen chủ yếu được tìm thấy trong thân, da hoặc xương động vật, nếu ăn thường xuyên có thể đồng thời nạp vào cơ thể quá nhiều calo, gây gánh nặng cho cơ thể.

Đừng để bị lừa, thực phẩm có nguồn gốc thực vật không có collagen

Chuyên gia Tu Xiulian cũng nhắc nhở, collagen là loại protein chính cấu tạo nên mô liên kết của động vật, dùng để nâng đỡ, kết nối và phân tách các mô khác nhau, chẳng hạn như mô cơ để cơ có thể co giãn, nhờ đó cơ thể động vật dễ di chuyển tự do và da mềm dẻo. Tuy nhiên, thực vật không có cấu trúc mô liên kết, vì vậy bất kỳ loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật nào cũng không chứa collagen và không có cái gọi là collagen thực vật.

Thực phẩm có nguồn gốc thực vật không cung cấp collagen. (Ảnh minh họa)

Thực phẩm có nguồn gốc thực vật không cung cấp collagen. (Ảnh minh họa)

Tu Xiulian cho rằng có thể vì nhiều loại thực vật có cảm giác sền sệt hoặc nhớt dính như keo, khiến mọi người nhầm lẫn với collagen. Trên thực tế, những thành phần chính này là chất xơ hòa tan trong nước. Chất xơ hòa tan trong nước có thể ngăn chặn sự tái hấp thu mật trong ruột, do đó thúc đẩy quá trình chuyển hóa cholesterol. Bản thân chất xơ cũng có thể làm chậm tốc độ tiêu hóa và hấp thu, do đó làm chậm quá trình tăng nhanh của lượng đường trong máu trong thời gian ngắn.

Hơn nữa, sau khi ăn, chất xơ có thể chiếm một thể tích đáng kể trong đường tiêu hóa, làm tăng cảm giác no, gián tiếp kiểm soát cân nặng, đồng thời làm nhu động ruột thông suốt. Chuyên gia Tu Xiulian nhắc nhở rằng mặc dù ăn nhiều trái cây và rau quả không thể bổ sung collagen nhưng nó vẫn rất hữu ích đối với sức khỏe con người. 

Muốn hấp thụ tốt collagen, nhất định không thể thiếu vitamin C

Mặc dù collagen thực sự được sản xuất trong cơ thể chúng ta, nhưng thứ hữu ích nhất để sản xuất collagen là vitamin C. Nghĩa là nếu bạn muốn tăng sinh collagen, thay vì uống collagen thì nên uống vitamin C sẽ hiệu quả hơn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là càng hấp thụ nhiều thì càng tốt.

Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày đối với hầu hết mọi người là 75-90mg. Thông thường, ruột non có thể hấp thụ tới 100mg vitamin C mỗi ngày. Khi đã bão hòa với vitamin C, ruột non sẽ không thể hấp thụ được thêm nữa.  Nếu vượt quá 100 mg, nó sẽ được đào thải ra khỏi cơ thể một cách tự nhiên và tỷ lệ hấp thụ sẽ giảm xuống dưới một nửa. Khi lượng ăn vào vượt quá mức bão hòa, vitamin C vượt quá phạm vi hấp thụ sẽ được bài tiết qua nước tiểu, vì vậy không có ích gì khi uống quá nhiều vitamin C.

Khuyến nghị mọi người nên bổ sung vitamin C từ thực phẩm càng nhiều càng tốt, chẳng hạn như ăn rau và trái cây có màu xanh vàng... Một chế độ ăn uống cân bằng là cách lành mạnh nhất. 

Phụ nữ uống collagen vào đúng lúc này mới không lãng phí, riêng 3 kiểu người đừng dại uống kẻo độc
Nhiều chị em mua các loại sản phẩm bổ sung collagen để mong duy trì sự trẻ trung và chống lão hóa nhưng không đạt được hiệu quả như mong đợi vì dùng không đúng cách.

Các vấn đề sức khỏe khác

Theo HOÀNG DƯƠNG (Dịch từ TVBS, EDH)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề sức khỏe khác