Một phụ nữ đã chia sẻ trên Facebook về những trải nghiệm đau đớn khiến cô cảm thấy như mình sắp chết chỉ vì thói quen ăn cay thường xuyên.
Người phụ nữ đến từ Malaysia đã bị những cơn khó thở trong ba ngày liên tiếp và đặc biệt thường hay bị vào khoảng 2 giờ sáng. Đôi khi cô cảm thấy như một cơn đau tim hoặc đau dạ dày khủng khiếp.
"Tôi không thể thở tốt và cảm thấy muốn chết. Ba ngày trước tôi đã nôn hơn 10 lần và hai ngày trước, tay chân tôi run lẩy bẩy. Tôi nghĩ rằng mình sắp chết và nói với chồng rằng có lẽ tôi sẽ chẳng thể sống được nữa", người phụ nữ chia sẻ trên Facebook.
Người phụ nữ có cảm giác như mình sắp chết suốt nhiều ngày.
Thấy vợ quằn quại trong đau đớn, chồng cô đã nhanh chóng đưa vợ đến bệnh viện. Trước đó, người phụ nữ cũng đã đi khám nhưng thuốc bác sĩ kê không giúp gì được cho cô. Người phụ nữ cũng đã thử tìm một số biện pháp không cần thuốc để chữa chứng ợ nóng và các vấn đề về dạ dày nhưng đều không hiệu quả.
Sau khi nội soi và siêu âm, bác sĩ chẩn đoán người phụ nữ bị thoát vị dạ dày, đó là khi phần trên của dạ dày bị đẩy lên qua cơ hoành và vào vùng ngực. Bác sĩ cũng nói với cô rằng van dạ dày thực quản của cô đã bị yếu, do đó điều này cũng có thể dẫn đến trào ngược dạ dày thực quản (GERD).
Cũng vì van dạ dày thực quản yếu nên dạ dày của cô dễ dàng di chuyển lên ngực, gây ra các triệu chứng như ợ nóng, đau ngực, khó nuốt và khó thở. Điều này có nghĩa là các axit dạ dày cũng có thể dễ dàng xâm nhập vào lỗ thông thực quản của cô.
Người phụ nữ đã bị thoát vị dạ dày dẫn tới những triệu chứng như ợ nóng, buồn nôn.
Bác sĩ cũng cho biết tình trạng giống như người phụ nữ ngày càng phổ biến vì nhiều người trẻ ít quan tâm tới sức khỏe, có chế độ ăn rất không lành mạnh và thường xuyên ăn cay quá nhiều.
Nữ bệnh nhân sau khi nghe bác sĩ nói cũng thừa nhận rằng cô chẳng bao giờ kiểm soát lượng thức ăn của mình,. Hai tuần trước khi phát bệnh, cô đã ăn đồ cay rất nhiều và sau đó bị khó chịu vào ban đêm. Sau sự việc, cô rất hối hận và muốn chia sẻ câu chuyện của mình tới mọi người chú ý hơn tới sức khỏe của bản thân, chế độ ăn uống và tập thể dục.
Những tác hại của việc ăn cay quá nhiều
Đau dạ dày
Khi ăn cay nhiều sẽ làm cho dạ dày bị ảnh hưởng, những dấu hiệu dễ nhận thấy là: viêm dạ dày, nôn ói, ợ chua, đau nóng rát dạ dày hoặc gây trào ngược dịch vị từ dạ dày lên thực quản gây bỏng nóng rát sau xương ức. Ngoài ra, ớt cay cũng có thể là nguyên nhân làm khởi phát cơn đau của bệnh viêm loét dạ dày - tá tràng ở những người có bệnh trước đó.
Ăn cay quá nhiều có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như đau dạ dày, mất ngủ. (Ảnh minh họa)
Mất ngủ
Sau khi ăn cay, nhiệt độ cơ thể tăng lên, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới giấc ngủ. Bởi vì, khi cơ thể bị nóng nảy do nhiệt độ tăng thì sẽ không thể ngủ được, chính vì thế không nên ăn cay vào buổi tối.
Mất cảm giác ngon miệng
Những người thường xuyên ăn đồ cay thì các gai vị giác của lưỡi sẽ quá tải do tiếp nhận quá nhiều kích thích nên có thể bị mất đi khả năng phân biệt các vị. Do vậy, nếu thích ăn cay thì mỗi tuần chỉ nên ăn 2 - 3 lần là vừa, không nên ăn liên tục, không ăn vào buổi tối, càng không nên cố gắng ăn cay thật nhiều trong khi bản thân không thể tiếp nhận được những đồ quá cay.
Nóng trong người
Ăn ớt nhiều và ớt quá cay có thể gây ra phỏng miệng, lở miệng, có thể nổi mụn nhọt, nóng rát vùng dạ dày, đi tiêu có cảm giác nóng rát ở hậu môn... Ngoài ra, trong bột ớt hoặc ớt tươi khi bị mốc sẽ hình thành chất alfatoxin, chất này có khả năng gây ngộ độc và ung thư. Tuy ớt có hàm lượng vitamin C rất phong phú, chất tiền sinh tố D rất tốt cho sức khỏe và một số công dụng khác như kích thích tiêu hóa, khẩu vị nhưng không phải người nào cũng có thể dùng.
Người có cơ thể ốm yếu, người mắc bệnh dạ dày, đại tràng, sỏi mật hay những người đang uống một số thuốc đều không nên ăn ớt bởi vì nó sẽ trực tiếp làm ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống hằng ngày.
Dễ nổi mụn
Thức ăn cay có tính hút ẩm nên sẽ làm cho da trở nên thô ráp, đồng thời chất cay cũng gây kích thích lên da, làm da nóng và dễ nổi mụn. Do đó, những người da khô nên hạn chế ăn thức ăn mặn, nóng và cay. Đối với phụ nữ có thai thì việc ăn cay không ảnh hưởng lớn đến người mẹ, nhưng mẹ ăn cay khi mang thai sẽ dễ gây bệnh dị ứng cho con trẻ sau này, con sinh ra dễ bị rôm sẩy, nóng nhiệt trong người.