Người phụ nữ có 86 khối u xơ bám kín tử cung, BS nhắc lưu ý những dấu hiệu này

Ngày 29/04/2019 09:39 AM (GMT+7)

Khi bác sĩ tại Bệnh viện Nhân dân Thê Hà ở Sơn Đông, Trung Quốc tiến hành phẫu thuật và nhìn vào tử cung của người phụ nữ, tất cả đều phải sững sờ.

Cô Zhang đã đến phòng khám phụ khoa của Bệnh viện Nhân dân Thê Hà ở Sơn Đông, Trung Quốc. Nhiều năm trước cô được chẩn đoán bị mắc u xơ tử cung. Tuy nhiên thời điểm ấy, cô Zhang còn nhỏ tuổi và cũng không thấy khó chịu nên mau chóng quên đi.

Đến năm 2018, cô Zhang cảm thấy bụng nhô cao như đang mang bầu 3 tháng, khi sờ vào bụng, cô cảm nhận có thứ gì đó cộm lên. Cùng lúc đó, lượng máu kinh nguyệt của cô cũng nhiều hơn và thường bị đau bụng.

Sau khi đi khám ở bệnh viện địa phương, các bác sĩ đã đề nghị chuyển cô lên bệnh viện lớn hơn. Sau khi kiểm tra nhận thấy mức độ nghiêm trọng của vấn đề, các bác sĩ đề nghị cắt bỏ toàn bộ tử cung. Khi nghe điều này, cô Zhang liền bật khóc nói: “Liệu tôi có thể làm mẹ sau khi cắt tử cung không? Nó có ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều không? Có ảnh hưởng tới cuộc sống vợ chồng sau này không?”

nguoi phu nu co 86 khoi u xo bam kin tu cung, bs nhac luu y nhung dau hieu nay - 1

Bác sĩ Wang phẫu thuật cho cô Zhang.

Vì không muốn mất đi tử cung, cô Zhang đã từ chối cắt bỏ và tìm tới Bệnh viện Nhân dân Thê Hà cầu xin các bác sĩ giữ lại tử cung. Các bác sĩ sau khi kiểm tra nhận định có rất nhiều u xơ tử cung trong cơ thể cô Zhang. Sau khi trao đổi kỹ lưỡng và thấu hiểu mối quan tâm của cô Zhang, bác sĩ quyết định giữ lại tử cung cho cô.

"Tôi nghĩ rằng việc cắt bỏ tử cung thực sự là một thủ tục phẫu thuật tương đối an toàn và đơn giản, nhưng nó không phải là giải pháp duy nhất . Mặc dù việc cắt bỏ tử cung sẽ sạch sẽ và gọn gàng, tránh nguy cơ khi phẫu thuật và khả năng tái phát bệnh. Nhưng với sự tiến bộ của y học, tiêu chí điều trị của các bác sĩ hiện tại không còn chỉ là chữa bệnh đơn thuần. Chúng ta phải tính đến các yếu tố xã hội và tâm lý của bệnh nhân, và xem xét nhu cầu của họ. Nhấn mạnh sự chăm sóc con người." bác sĩ Wang - trưởng khoa Phụ khoa, người trực tiếp điều trị cho cô Zhang nói.

"Đồng thời, về mặt y tế, một phần nguồn cung cấp máu cho buồng trứng của phụ nữ đến từ động mạch tử cung. Sau khi cắt bỏ tử cung, nó có thể ảnh hưởng đến chức năng của buồng trứng, từ đó ảnh hưởng đến việc tiết hormone giới tính ở phụ nữ."

nguoi phu nu co 86 khoi u xo bam kin tu cung, bs nhac luu y nhung dau hieu nay - 2

86 khối u lớn, nhỏ lấy ra từ tử cung của cô Zhang.

Sau khi đánh giá nghiêm ngặt và chuẩn bị kỹ lưỡng, bác sĩ Wang đã xây dựng kế hoạch phẫu thuật chi tiết và quyết định bảo vệ tử cung của cô đồng thời thực hiện cắt bỏ u xơ tử cung kết hợp phẫu thuật thẩm mỹ tử cung. Để phục hồi nhanh chóng và đẹp sau phẫu thuật, bác sĩ Wang đã cắt một vết mổ nhỏ chỉ 5 cm ở bụng. Sau khi mở khoang bụng và để lộ tử cung, cảnh tượng trước mắt vượt quá sự phán đoán của các bác sĩ.

Các khối u xơ lớn và nhỏ bao phủ dày đặc toàn bộ tử cung, có khối u to bằng nắm tay, có khối u nhỏ như hạt gạo và một số thậm chí phân thành từng mảnh, khiến đội ngũ y bác sĩ sững sờ.

Sau khi loại bỏ một số u xơ lớn, bác sĩ Wang kiên nhẫn và cẩn thận loại bỏ các khối u xơ khác. Sau đó, phẫu thuật thẩm mỹ tử cung đã được thực hiện, một phần của nội mạc tử cung đã được cắt bỏ, tử cung đã được sửa chữa về kích thước và hình dạng bình thường, tỷ lệ tái phát của u xơ tử cung được giảm thiểu. Sau phẫu thuật, số lượng u xơ tử cung được cắt bỏ lên tới 86 khối u.

Sau ca phẫu thuật, cô Zhang nhanh chóng hồi phục và được xuất viện. Gần đây, cô đến bệnh viện để kiểm tra, các kết quả đều bình thường. "Tôi cảm thấy cơ thể của mình đang hồi phục rất tốt và kinh nguyệt đã trở lại bình thường. Tôi thực sự cảm ơn các bác sĩ đã giúp tôi đạt được mong muốn.", cô Zhang vui vẻ nói.

Dấu hiệu của u xơ tử cung

Triệu chứng của u xơ tử cung phụ thuộc vào vị trí và kích thước của khối u:

- Chảy máu nhiều, nặng ở giai đoạn giữa hoặc trong chu kì kinh nguyệt, có cục máu đông xuất hiện

- Đau ở xương chậu hoặc phần hông

- Hay bị chuột rút khi có kinh nguyệt

- Đi tiểu nhiều

- Đau khi giao hợp

- Thời gian có kinh kéo dài hơn bình thường

- Đầy bụng dưới, gây khó chịu

- Chướng bụng

Nếu khối u nhỏ, hoặc bạn đang trải qua thời kì mãn kinh, có thể sẽ không có triệu chứng nào.

U xơ tử cung - bệnh phụ nữ ai cũng sợ
Hiện nay, nguyên nhân gây ra tình trạng u xơ tử cung vẫn là một ẩn số đối với ngành Y, nhưng theo nhiều nghiên cứu và kinh nghiệm lâm sàng thì một số...
Theo Minh Thùy (Dịch từ KKnews) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh phụ nữ
Tin hay đừng bỏ lỡ