Không chỉ có yếu tố di truyền mà chế độ ăn uống cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan, ruột kết và vú.
Sự xuất hiện của nhiều bệnh ung thư không chỉ do yếu tố di truyền mà còn có mối quan hệ mật thiết với thói quen ăn uống không điều độ. Trong quá trình điều trị ung thư, nhiều người không dễ dàng sống sót qua vô số lần hóa trị và xạ trị, nhưng khi bệnh đã được kiểm soát, đừng bỏ qua chế độ ăn uống sau điều trị, kẻo "ngọn lửa" ung thư lây lan sang các cơ quan khác.
Người phụ nữ mắc tiểu đường lại 2 lần bị ung thư, bác sĩ khuyên dừng ăn ngay 3 thực phẩm
Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa và gan mật Qian Zhenghong - Giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và Điều trị Bệnh gan, Bệnh viện Keelung Chang Gung, Đài Loan chia sẻ về trường hợp của một phụ nữ 60 tuổi trong chương trình "Sức khỏe 2.0".
Người phụ nữ có thân hình tương đối đầy đặn mắc ung thư vú giai đoạn 3 cách đây 7 năm và được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột kết giai đoạn 3 cách đây 3 năm. May mắn thay, sau khi hóa trị và theo dõi thường xuyên, sức khỏe của nữ bệnh nhân đã hồi phục tốt. Tuy nhiên, bác sĩ ung bướu nhắc nhở rằng người phụ nữ còn nguy cơ nên phải luôn chú ý kiểm tra sức khỏe đều đặn.
Bác sĩ Qian Zhenghong cho biết người phụ nữ mắc 2 bệnh ung thư lại thêm bệnh tiểu đường, gan nhiễm mỡ.
Trước sự nghi ngờ của bác sĩ chuyên khoa ung thư, bác sĩ Qian Zhenghong đã kiểm tra kỹ hơn trường hợp của bệnh nhân và phát hiện bà bị gan nhiễm mỡ nặng và mắc bệnh tiểu đường. Trong quá trình tư vấn, ông còn biết bệnh nhân có thói quen ăn uống không tốt, đặc biệt thích ăn bánh vị sô cô la, xúc xích gan lợn và bánh ngọt rắc đậu phộng.
Sau khi nghe bệnh nhân miêu tả, bác sĩ Qian Zhenghong nói rằng nếu cứ tiếp tục ăn uống như vậy không chỉ khiến bệnh tiểu đường thêm nặng mà nguy cơ mắc ung thư ruột kết sẽ tăng 30%, thậm chí có thể mắc bệnh ung thư thứ 3 đó là ung thư gan.
Bác sĩ khuyên người phụ nữ dừng ăn 3 món bà yêu thích để ngăn bệnh ung thư thứ 3 xuất hiện. (Ảnh minh họa)
Chế độ ăn uống có thể tăng nguy cơ ung thư
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư, bác sĩ phẫu thuật vú người Đài Loan Zhou Xuhuan từng chia sẻ rằng sự hình thành ung thư vú có liên quan đến di truyền, thói quen ăn uống, môi trường và thói quen sinh hoạt.
Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng ăn quá nhiều thịt đỏ và thực phẩm chế biến sẵn là một trong những nguyên nhân gây ung thư đại trực tràng, đồng thời ăn quá nhiều các sản phẩm chế biến sẵn nhiều đường, ít chất xơ, nhiều chất béo và đồ nướng cũng có thể làm tăng nguy cơ béo phì và ung thư.
Còn về việc phát sinh ung thư gan có mối quan hệ mật thiết đến gan nhiễm mỡ không do rượu. Điều này cũng liên quan tới thói quen ăn uống như thường xuyên ăn các loại đồ ngọt, nhiều chất béo hoặc nhiều calo. Chuyên gia dinh dưỡng Liao Youchun, Bệnh viện Đa khoa Quảng Điền, Đài Loan cho biết ăn nhiều đồ ngọt, đồ ăn nhiều chất béo, nhiều đường và nhiều calo rất dễ dẫn đến gan nhiễm mỡ không do rượu.
Chuyên gia dinh dưỡng Liao Youchun cho biết thêm gan nhiễm mỡ chính là sự tích tụ quá nhiều chất béo trung tính trong gan, gây tích tụ mỡ trong gan, khiến cấu trúc tế bào gan bị phá hủy, sau đó dẫn đến xơ gan và xơ gan chính là một trong những yếu tố nguy cơ cao dẫn tới ung thư gan.
Ngoài ra, những người có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường và ung thư ruột có nguy cơ mắc ung thư ruột kết sớm hơn 18 năm so với những người khác.
Theo một nghiên cứu trên tạp chí New England, bệnh nhân tiểu đường châu Á có nguy cơ phát triển ung thư cao hơn 23% và tỷ lệ tử vong cao hơn 32% so với dân số chung. Giới y học hiện tại suy đoán rằng bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ ung thư do kháng insulin và viêm do mỡ thừa trong cơ thể, và một số bệnh tiểu đường và ung thư có chung các yếu tố nguy cơ (lão hóa, béo phì, chế độ ăn uống không lành mạnh,...).
Bác sĩ Qian Zhenghong cho biết ung thư ruột kết không chỉ liên quan đến di truyền, nếu bạn mắc bệnh tiểu đường thì nguy cơ mắc ung thư ruột kết cũng sẽ tăng lên 30%. Trước đây, một nghiên cứu của Thụy Điển trên 12 triệu đối tượng cho thấy nếu không có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư ruột, bệnh nhân tiểu đường sẽ có nguy cơ mắc ung thư ruột sớm hơn 5 năm và phụ nữ là 4 năm so với độ tuổi trung bình có nguy cơ mắc ung thư ruột kết là 50 tuổi.
Ngược lại, nếu trong gia đình có tiền sử mắc bệnh ung thư ruột kết và tiểu đường thì nam và nữ sẽ có nguy cơ mắc ung thư ruột kết ở tuổi 32 (với nam) và ở tuổi 38 (với nữ), tức là sớm hơn tới 18 năm.
Ăn gì để ngừa ung thư gan và ruột kết?
Chuyên gia dinh dưỡng Liao Youchun gợi ý nếu muốn phòng ngừa các bệnh liên quan đến gan, bạn có thể ăn thêm 3 loại thực phẩm sau:
Rau sẫm màu và thực phẩm họ cải: Rau sẫm màu chứa nhiều chất phytochemical có thể giúp giải độc gan, trong đó thực phẩm họ cải như bông cải xanh, bắp cải, cải thảo cũng rất giàu glucosinolate và indoles, giúp kích hoạt hệ thống giải độc gan và giúp giải độc gan. giải độc cơ thể.
Nghệ: Uống nghệ có thể làm tăng hoạt động của men dehydrogenase trong cơ thể và giúp cơ thể chuyển hóa rượu.
Nhân sâm: Các saponin trong nhân sâm giúp lưu thông máu gan, giảm tiết hormone từ các tế bào viêm, ức chế phản ứng viêm, giảm tổn thương chức năng gan.
Chuyên gia dinh dưỡng Huang Shiying, Bệnh viện TECO, Đài Loan đã từng viết một bài báo chỉ ra rằng việc thực hiện chế độ ăn Địa Trung Hải có thể ngăn ngừa hiệu quả sự xuất hiện của ung thư đại trực tràng.
Điểm mấu chốt của chế độ ăn Địa Trung Hải là lương thực chủ yếu là ngũ cốc nguyên hạt chưa qua tinh chế, cộng thêm rất nhiều rau, trái cây, đậu và các loại thực phẩm thực vật khác, chất xơ trong đó có thể pha loãng độc tố trong đường ruột, thúc đẩy nhu động ruột, rút ngắn thời gian thời gian để phân đi qua đường ruột và giảm nguy cơ ung thư ruột.
Ngoài ra, chuyên gia dinh dưỡng của Huang Shiying khuyến cáo không nên ăn quá 500 gam thịt đỏ mỗi tuần (trung bình 70 gam mỗi ngày) và cố gắng tránh các loại thực phẩm nướng, ngâm chua hoặc chế biến sẵn.
Cuối cùng, nếu muốn sớm phát hiện dấu vết ung thư thì việc thực hiện các kiểm tra sức khỏe liên quan là vô cùng quan trọng.