Những món khiến tế bào ung thư sinh sôi, người Nhật, Hàn mắc ung thư dạ dày nhiều vì món này, người Việt ăn nhiều chẳng kém

MINH MINH - Ngày 06/04/2023 19:00 PM (GMT+7)

Nếu không muốn tế bào ung thư phát triển nhanh chóng trong cơ thể, mọi người nên hạn chế hoặc tránh xa những thực phẩm dưới đây.

Nhiều người đều biết ung thư có quan hệ mật thiết với gen và môi trường. Ngoài môi trường xung quanh thì một phần lớn liên quan đến chế độ ăn uống. Nhiều bệnh ung thư có thể phòng ngừa được dựa vào việc thay đổi thói quen ăn uống. 

Nữ y tá Tan Dunci, Khoa Chất độc lâm sàng của Bệnh viện Linkou Chang Gung, Đài Loan... cũng liệt kê 6 bệnh ung thư phổ biến liên quan đến thói quen ăn uống.

Bệnh ung thư dạ dày: Ăn nhiều muối

Y tá Tan Dunci cho biết ung thư dạ dày phần lớn do ăn nhiều muối. Nhiều người lầm tưởng rằng tương miso của Nhật có thể kéo dài sức khỏe và tăng tuổi thọ hay kim chi của Hàn Quốc sẽ giúp đẹp như sao Hàn nhưng thực tế cả 2 quốc gia này đều nằm trong top 3 nước có tỷ lệ người mắc ung thư dạ dày cao nhất. 

Không thể phủ nhận 2 món ăn này phần nào cũng có lợi cho sức khỏe nhưng đồng thời cũng chứa quá nhiều muối. Các nghiên cứu của Nhật Bản phát hiện sử dụng quá nhiều canh miso có thể tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Còn Hàn Quốc cũng phát hiện vấn đề lớn ở kim chi đối với dạ dày. Chính quyền nước này thậm chí còn khuyến khích người dân nên hạn chế muối khi làm món ăn này.

Tương miso và kim chi được xem là làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày ở Nhật và Hàn. (Ảnh minh họa)

Tương miso và kim chi được xem là làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày ở Nhật và Hàn. (Ảnh minh họa)

Vậy tại sao muối lại có thể làm tổn hại dạ dày? Thực tế, vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori) mới là yếu tố nguy cơ chính gây ung thư dạ dày. Nó có thể dẫn đến viêm và loét dạ dày, một khi bệnh trở thành mãn tính sẽ có thể tiến triển thành ung thư dạ dày, và muối được phát hiện là làm tăng hoạt động của vi khuẩn H. pylori.

Ung thư gan: Do aflatoxin gây ra

Về mối quan hệ giữa ung thư gan và aflatoxin, y tá Tan Dunci giải thích rằng Đại học Y Quảng Tây, Trung Quốc đã nghiên cứu rằng nếu những người mắc bệnh viêm gan B và C càng tránh tiếp xúc với aflatoxin thì nguy cơ bị ung thư gan càng thấp hơn.

Aflatoxin là độc tố vi nấm cực kỳ độc, gấp 68 lần asen (thạch tín) và 10 lần so với kali xyanua. Nó có khả năng phá hủy mô gan cực kỳ lớn và có mối liên hệ rõ ràng với sự xuất hiện của bệnh ung thư gan. Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã liệt aflatoxin vào chất gây ung thư loại 1.

Lạc, ngô, gạo mốc,... có thể tiềm ẩn aflatoxin gây ung thư gan. (Ảnh minh họa)

Lạc, ngô, gạo mốc,... có thể tiềm ẩn aflatoxin gây ung thư gan. (Ảnh minh họa)

Điều đáng nói là aflatoxin lại có thể tồn tại ở những thực phẩm rất quen thuộc xung quanh chúng ta mà ít người ngờ đến đó là ở các đồ vật, thức ăn bị mốc như đũa, thớt mốc, gạo, ngô mốc, mộc nhĩ ngâm quá lâu,... Vì vậy, đừng vì tiếc những thực phẩm hư hỏng mà cố ăn bởi độc tố aflatoxin có thể tiềm ẩn trong đó. Chúng có thể không gây hại ngay lập tức nhưng sẽ từ từ ngấm vào trong cơ thể bạn khi tiếp xúc lâu dài.

Ung thư tụy: Đồ uống có đường

Y tá Tan Dunci cho biết theo các nghiên cứu tại Mỹ và Singapore, nếu bạn chỉ uống đồ uống có đường 3 lần/tuần thì khả năng mắc ung thư tuyến tụy cao hơn 80%. Theo các nhà nghiên cứu, lượng đường cao trong các loại nước ngọt có thể làm tăng mức insulin trong cơ thể, thúc đẩy các tế bào ung thư tuyến tụy phát triển. 

Ung thư tuyến tụy là một trong những dạng ung thư nguy hiểm nhất với 230.000 trường hợp trên toàn cầu. Hiệp hội Ung thư Mỹ cho biết tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với bệnh nhân ung thư tuyến tụy là khoảng 5%.

Uống đồ uống có đường 3 lần/tuần thì khả năng mắc ung thư tuyến tụy cao hơn 80%. (Ảnh minh họa)

Uống đồ uống có đường 3 lần/tuần thì khả năng mắc ung thư tuyến tụy cao hơn 80%. (Ảnh minh họa)

Không chỉ liên quan tới ung thư tuyến tụy, bác sĩ Zhou Xuhuan, trưởng Khoa Phẫu thuật ngực tại Bệnh viện Chang Gung Memorial, Đài Bắc, Đài Loan cũng từng chia sẻ rằng một nhóm nghiên cứu người Pháp đã tiến hành một nghiên cứu quy mô lớn với khoảng 100.000 người, theo dõi trong khoảng 5 năm. Người ta phát hiện ra rằng những người thường xuyên uống đồ uống có đường có nguy cơ mắc ung thư cao gấp 1,18 lần và nguy cơ mắc ung thư vú cao gấp 1,22 lần so với những người uống ít, phụ nữ tiền mãn kinh có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn 1,26 lần.

Bác sĩ Zhou Xuhuan đã chỉ ra rằng tại Hội nghị Ung thư vú San Antonio (SABCS) lớn nhất thế giới, nhóm nghiên cứu của ông đã phát hiện ra rằng quá nhiều đường có thể gây ra tình trạng kháng insulin và thay đổi quá trình trao đổi chất của cơ thể, do đó tạo ra môi trường phát triển mà các tế bào ung thư ưa thích. Ông cũng đưa ra kết luận, kêu gọi mọi người ngừng uống đồ uống có đường.

Ung thư đại trực tràng: Thịt đã qua chế biến, rau củ ôi thiu 

Ăn 50g thịt chế biến sẵn mỗi ngày làm tăng 18% nguy cơ ung thư đại trực tràng. (Ảnh minh họa)

Ăn 50g thịt chế biến sẵn mỗi ngày làm tăng 18% nguy cơ ung thư đại trực tràng. (Ảnh minh họa)

Về ung thư đại trực tràng, y tá Tan Dunci nhắc nhở rằng thịt đã qua chế biến là mối nguy lớn nhất trong chế độ ăn uống. Theo WHO, ăn 50g thịt chế biến sẵn mỗi ngày làm tăng 18% nguy cơ ung thư đại trực tràng. Thịt chế biến bao gồm xúc xích, thịt xông khói, giăm bông, lạp xưởng và thịt nguội. 

Ngoài ra, rau củ ôi thiu cũng làm tăng nguy cơ gây ung thư. 

Một số bệnh ung thư khác cũng liên quan tới thói quen ăn uống là ung thư phổi và ung thư miệng đều liên quan đến thuốc lá, rượu và ăn trầu.

Bác sĩ Nhật nói 80% bệnh nhân ung thư vú thường xuyên ăn sáng bằng món này, sự thật khiến mọi người phải cân nhắc
Một bác sĩ Nhật tiết lộ 80% bệnh nhân ung thư vú mà ông từng tư vấn thường xuyên ăn bánh mì buổi sáng.

Ung thư vú

Theo MINH MINH (Dịch từ ETToday)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bệnh ung thư