Bác sĩ Mỹ khuyên dùng 5 "siêu thực phẩm" tăng cường miễn dịch, ăn 30g món này chống ung thư tốt hơn bông cải xanh

HOÀNG DƯƠNG - Ngày 23/04/2023 00:00 AM (GMT+7)

Bạn muốn tăng cường hệ miễn dịch thì đừng quên 5 loại thực phẩm siêu bổ dưỡng dưới đây.

Ăn gì để hỗ trợ sức khỏe miễn dịch? Bác sĩ, chuyên gia về thực phẩm chức năng người Mỹ Heather Moday tin rằng bất kỳ loại thực phẩm nào giàu vitamin và khoáng chất đều giúp tăng cường hệ miễn dịch, đồng thời khuyến nghị 5 loại có tác dụng nổi bật.

1. Nấm

Trong hàng ngàn năm, nấm đã giữ một vị trí vững chắc trong y học cổ truyền Trung Quốc. Một trong những lý do là khả năng cân bằng hệ thống miễn dịch của chúng. Khoa học hiện đại đã có thể giải thích hiệu quả của nấm với sức khỏe.

Một số loại nấm đặc biệt hữu ích cho hệ thống miễn dịch. Ví dụ như nấm maitake (nấm khiêu vũ) của Nhật không chỉ ngon mà còn rất giàu β-glucan, có thể làm tăng hoạt động của các thực bào như bạch cầu trung tính. Nó cũng kích thích các tế bào có thể tìm kiếm và diệt ung thư.

Nấm hương hay nấm đông cô là loại phổ biến hơn trong ẩm thực châu Á và có đặc tính kích thích miễn dịch. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nấm đông cô có thể mang lại lợi ích cho hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như tăng hoạt động của các tế bào sát thủ tự nhiên và tế bào sát thủ T, cả hai đều giúp chống lại virus và tế bào ung thư. Ngoài ra, chất chiết xuất từ ​​nấm đông cô đã bảo vệ các tế bào phổi của con người khỏi cơn bão cytokine không kiểm soát được.

2. Củ nghệ

Bác sĩ Mỹ khuyên dùng 5 amp;#34;siêu thực phẩmamp;#34; tăng cường miễn dịch, ăn 30g món này chống ung thư tốt hơn bông cải xanh - 1

Nếu bạn muốn chọn một thành phần từ tự nhiên có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch, thì nghệ được khuyên dùng nhiều nhất.

Củ nghệ chứa một thành phần khá kỳ diệu là curcumin có lợi ích cho hệ miễn dịch. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nghệ giúp cải thiện sức khỏe đường ruột và các thí nghiệm trên động vật đã xác nhận nó có hiệu quả đối với các bệnh viêm đường tiêu hóa, chẳng hạn như bệnh Crohn và viêm loét đại tràng.

Củ nghệ cũng có thể làm giảm nồng độ cortisol cao, thúc đẩy sự phát triển của các vi khuẩn có lợi trong đường ruột như Bifidobacteria và Lactobacillus, đồng thời giảm thiểu các vi khuẩn gây bệnh khác.

Củ nghệ đồng thời làm giảm tình trạng viêm mãn tính chung của toàn cơ thể, có tác dụng giảm đau, giảm sưng khớp hiệu quả do viêm khớp dạng thấp.

3. Gừng

Gừng rất giống với nghệ, có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa mạnh. Trong gừng có chứa gingerol, một hợp chất giúp giảm stress oxy hóa và viêm nhiễm trong mạch máu, từ đó ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.

Các thí nghiệm trên động vật đã chỉ ra rằng chiết xuất gừng có tác dụng chống oxy hóa mạnh, có thể giúp điều trị bệnh gan do rượu và bảo vệ thận khỏi tác hại của thuốc hóa trị. Ngoài ra, gừng có tác dụng kháng khuẩn mạnh và đã được chứng minh là có thể tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn kháng thuốc và một số bệnh nhiễm trùng nấm mốc.

 4. Mầm bông cải xanh

Bác sĩ Mỹ khuyên dùng 5 amp;#34;siêu thực phẩmamp;#34; tăng cường miễn dịch, ăn 30g món này chống ung thư tốt hơn bông cải xanh - 2

Ai cũng biết bông cải xanh rất tốt cho cơ thể nhưng thời gian gần đây mầm bông cải xanh mới được nhiều người chú ý. Mầm bông cải xanh là một nguồn sulforaphane (SFN) mạnh mẽ, một chất sinh hóa hỗ trợ hệ thống miễn dịch.

Bản thân sulforaphane có tác dụng tăng mức độ của một số hợp chất chống oxy hóa, giúp thúc đẩy một loại protein gọi là NRF-2 trong tế bào. NRF-2 đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm trong các bệnh như ung thư, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và bệnh gan.

Hầu hết các loại rau họ cải, chẳng hạn như bông cải xanh và súp lơ trắng, có chứa một lượng lớn tiền chất gọi là glucoraphanin, được chuyển đổi thành sulforaphane trong quá trình tiêu hóa. 

Trong mầm bông cải xanh có hàm lượng sulforaphane cao gấp 10-100 lần so với súp lơ xanh, tức là ăn khoảng 30g mầm súp lơ xanh sẽ có tác dụng gấp 10-100 lần súp lơ xanh trưởng thành.

5. Tỏi

Tỏi không chỉ làm cho bất kỳ món ăn nào ngon hơn mà loại gia vị cay nồng này còn có nhiều hợp chất có thể điều chỉnh hệ thống miễn dịch; các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tỏi có thể kích thích khả năng miễn dịch và tăng hoạt động của đại thực bào, tế bào giết người tự nhiên và tế bào lympho.

Đồng thời, tỏi còn là chất kháng viêm, có thể hạ cholesterol và huyết áp nên còn có tác dụng bảo vệ tim mạch. 

Ngoài ra, nó còn có khả năng kỳ diệu là tăng cường hệ vi khuẩn đường ruột, có thể làm tăng số lượng vi khuẩn có lợi như Lactobacillus, đồng thời có thể kháng khuẩn, kháng virus, kháng nấm và cũng có thể cân bằng hệ vi sinh đường ruột có thể gây viêm nhiễm.

Chuyên gia ung thư đại học Havard chỉ ra 7 loại thực phẩm khiến tế bào ung thư chết đói, không có cơ hội gây bệnh
Ai cũng có thể có nguy cơ mắc ung thư, nếu muốn ngăn chặn tế bào ung thư ngay từ đầu, bạn nên ưu tiên ăn nhiều những thực phẩm dưới đây.

Bệnh ung thư

HOÀNG DƯƠNG (Dịch từ TVBS)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thực phẩm phòng bệnh