Người phụ nữ mắc ung thư quyết đông lạnh xác chờ 50 năm sau gặp lại chồng giờ ra sao?

Hoàng Dương Ngày 24/08/2020 09:40 AM (GMT+7)

Qua đời vì viêm phổi giai đoạn cuối nhưng không nỡ rời xa chồng, cô Zhan Wenlina đã quyết định đông xác để chờ cơ hội hồi sinh gặp lại chồng.

Người xưa cho rằng “chưa đầy trăm tuổi, thường ấp ủ nỗi lo ngàn năm”. Tuổi thọ luôn là chủ đề được mọi người quan tâm từ hoàng đế, tướng quân cho đến người thường đều mang trong mình nỗi ám ảnh này. Con người luôn mong muốn có thể duy trì sự sống và trẻ mãi không già.

Với sự phát triển của khoa học và công nghệ, việc theo đuổi ước muốn trường sinh của con người đã thay đổi từ giả kim thuật sang nhiều phương pháp công nghệ cao khác nhau, chẳng hạn như sửa đổi các đoạn gen, đông lạnh xác,... để kéo dài sự sống.

Đông lạnh xác là một công nghệ đã xuất hiện khá lâu. Nói một cách chính xác, kỹ thuật này không phải để kéo dài tuổi thọ của một người, mà để bảo tồn xác người chết với hy vọng một ngày nào đó khi kỹ thuật y khoa của con người đã tiên tiến hơn có thể giúp họ hồi sinh. 

Nhiều tình nguyện viên tham gia dự án này không phải là những người già chết tự nhiên mà là những thanh niên mắc bệnh nan y do nhiều nguyên nhân nhưng vẫn không cam tâm từ bỏ hy vọng sống. Zhan Wenlian chính là tình nguyện viên đầu tiên cho dự án đông lạnh xác phụ nữ ở Trung Quốc.

Người phụ nữ kiên cường và mối tình đẹp

Zhan Wenlian sinh năm 1969 tại Tân Cương. Cha mẹ cô không đến từ Tân Cương mà là những thanh niên có học thức ở Tế Nam, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc được chỉ định đến vùng núi và vùng nông thôn làm việc. Mãi đến năm 1987, khi Zhan Wenlian 18 tuổi tốt nghiệp trung học, lần đầu tiên cô theo chân cha mẹ rời Tân Cương và đặt chân lên mảnh đất Sơn Đông.

Người phụ nữ mắc ung thư quyết đông lạnh xác chờ 50 năm sau gặp lại chồng giờ ra sao? - 1

Zhan Wenlian có hoàn cảnh éo le khi cha mẹ mất sớm, cô phải tự mình nuôi các em.

Ban đầu, mọi chuyện đều suôn sẻ, gia đình 6 người vui vẻ sắm sửa dọn dẹp căn nhà mới. Khi sắp được tận hưởng cuộc sống mới, cha mẹ của Zhan Wenlian bất ngờ bị tai nạn giao thông và qua đời. Người gây tai nạn cũng chỉ là một nông dân không có tiền bồi thường. Vì vậy, Zhan Wenlian phải tự mình đứng lên nuôi dạy các em. Cô đã từ bỏ việc học và xin vào làm công nhân ở một xưởng in.

Cuộc đời tăm tối của Zhan Wenlian đã có thêm tia sáng khi cô gặp lại Gui Junmin - người bạn thân trước đây. Sau khi tốt nghiệp trung học, Gui Junmin được nhận vào Học viện Giáo dục Thể chất Thượng Hải. Nghe tin về những gì đã xảy ra với Zhan Wenlian, Gui Junmin lo lắng và từ bỏ vị trí giảng dạy ở các trường đại học Thượng Hải mà trường đã kết nối cho anh để đến Sơn Đông cùng Zhan Wenlian.

Nhìn thấy hoàn cảnh của Zhan Wenlian, Gui Junmin rất thương xót và quyết định không trở về Thượng Hải mà ở lại với người anh yêu. Vì vậy, trước ánh mắt tiếc nuối của các giáo viên và bạn học, Gui Junmin đã từ bỏ vị trí giáo viên đại học được trả lương cao và trở thành giáo viên ở trường công lập bình thường.

Người phụ nữ mắc ung thư quyết đông lạnh xác chờ 50 năm sau gặp lại chồng giờ ra sao? - 3

Vợ chồng Zhan Wenlian và Gui Jumin khi còn trẻ.

Và Zhan Wenlian, với sự đồng hành và động viên của Gui Junmin cũng đã vui lên và bắt đầu cuộc sống tích cực trở lại. Cô nhặt những cuốn sách giáo khoa đầy bụi và bắt đầu tự học những kiến ​​thức liên quan đến tài chính. Nhờ những nỗ lực không ngừng, cô đã vượt qua kỳ thi tuyển dụng của ngân hàng địa phương và chuyển từ công nhân phân xưởng thành nhân viên văn phòng. Cũng từ đây cuộc sống của cả hai dần tốt lên.

Zhan Wenlian nghiêm túc và tận tâm trong công việc, có năng lực chuyên môn vững vàng, cô nhanh chóng được sếp đánh giá cao. Hơn nữa, với bản tính tốt bụng và nhiệt tình, cô cũng được nhiều người yêu mến. Vì năng lực vượt trội, Zhan Wenlian nhanh chóng được thăng chức từ chi nhánh quận đến trụ sở chính của Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc Tế Nam. Gui Junmin khi ấy đã được thăng chức hiệu phó lại một lần nữa từ bỏ vị trí được trả lương cao của mình mà không do dự khăn gói theo vợ.

Gui Junmin nói: "Tôi đã từng bỏ Thượng Hải đến Sơn Đông vì tình yêu. Bây giờ vợ tôi sẽ đến Tế Nam, gia đình chúng tôi phải sống cùng nhau."

Người phụ nữ mắc ung thư quyết đông lạnh xác chờ 50 năm sau gặp lại chồng giờ ra sao? - 4

Zhan Wenlian đã có một gia đình hạnh phúc với Gui Junmin.

Trở thành xác chết đông lạnh

Thật đáng tiếc khi kỳ vọng đẹp đẽ và giản dị của Gui Junmin đã bị gián đoạn bởi căn bệnh ung thư phổi đột ngột. Năm 2015, con trai của Gui Junmin và Zhan Wenlian đều 23 tuổi, sau khi tốt nghiệp đại học cũng tìm được việc làm rất tốt. Hai vợ chồng cũng sắp đến tuổi nghỉ hưu, sau bữa cơm chiều, cả gia đình ba người thường ngồi quây quần bên nhau, cùng nhau lên kế hoạch đi du lịch khắp đất nước trong thời gian tới. Nhưng tại thời điểm này, Zhan Wenlian, người luôn luôn cứng rắn, được phát hiện mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối.

Bác sĩ khám cho Zhan Wenlian là bạn Gui Jumin đã bí mật gọi điện cho anh để báo tin. Gui Jumin rất sốc và đưa vợ đi kiểm tra ở các viện khác, kết quả vẫn là ung thư phổi, Zhan Weilian được dự đoán chỉ còn sống nửa năm nữa.

Người phụ nữ mắc ung thư quyết đông lạnh xác chờ 50 năm sau gặp lại chồng giờ ra sao? - 5

Năm 2017, Zhan Wenlian qua đời vì ung thư phổi giai đoạn cuối.

Gui Junmin cũng đã liên hệ với một bác sĩ Nhật Bản, hy vọng có thể điều trị tốt hơn cho Zhan Wenlian nhưng sau đó Zhan Wenlian biết được sự thật nên đã từ chối điều trị. Người phụ nữ cả đời đau khổ, chịu đựng và mạnh mẽ này đã vỗ vai chồng và nói với anh rằng những ngày cuối đời, cô mong được ở bên gia đình và những người bạn mà cô quý trọng nhất.

Trước khi chết, cô cũng bày tỏ tâm nguyện được hiến xác cùng giác mạc để nghiên cứu khoa học, để cuộc sống của cô được tiếp tục ở một góc độ khác. Gui Junmin khi ấy chỉ đành đồng ý trong nước mắt. Trước sự đau buồn của Gui Junmin, một người bạn đã đưa ra một gợi ý cho anh ta: "Nếu anh không thể chịu đựng được vợ mình qua đời, có một phương pháp "sống" khác ngoài việc hiến xác."

Phương pháp "sống" này là đông lạnh xác chết. Người bạn cho biết thời điểm ấy Tế Nam cũng đang nghiên cứu công nghệ đông lạnh hài cốt, nếu thi thể của Zhan Wenlina được bảo quản theo cách này, có lẽ trong tương lai với sự phát triển của khoa học, bệnh của cô sẽ không còn là bệnh nan y và cô có thể được điều trị. Nhờ đó, cô có thể được "sống lại".

Zhan Wenlian và Gui Junmin chấp nhận đề nghị này. Vào ngày 8/5/2017, Zhan Wenlian qua đời, trở thành người Trung Quốc thứ hai được bảo quản lạnh và trở thành phụ nữ đầu tiên sử dụng kỹ thuật đông lạnh xác ở Trung Quốc. Máu của Zhanwenlian đã được thay thế bằng chất chống đông và toàn bộ tế bào đã trở nên "thủy tinh hóa".

Người phụ nữ mắc ung thư quyết đông lạnh xác chờ 50 năm sau gặp lại chồng giờ ra sao? - 6

Hai vợ chồng Zhan Wenlian quyết định đông lạnh xác với hy vọng một ngày nào đó cô có thể hồi sinh.

Đã 3 năm kể từ ngày đông lạnh xác, Zhan Wenlian vẫn nằm im ở nhiệt độ âm 196 độ C. Sau một vài năm, Gui Junmin vẫn thường xuyên đến công viên cũ nơi hai vợ chồng hay dạo quanh. Gui Junmin giờ đã ngoài 50 tuổi luôn nói: "Thật khó nhớ, và càng khó quên hơn."

Có lẽ trong 50 năm tới, nếu công nghệ phát triển, Gui Junmin có thể có cơ hội nhìn thấy khuôn mặt người vợ như đang chìm vào giấc ngủ từ từ thức giấc. 

Kỹ thuật đông lạnh xác là gì, liệu có thể giúp người chết hồi sinh?

Cryonics (Đông xác) là việc bảo quản xác ở nhiệt độ thấp (thường ở -196 °C) cho những người không thể được duy trì bằng y học hiện đại, với hy vọng rằng những xác này sẽ được làm sống lại trong tương lai xa. 

Việc bảo quản lạnh của con người là không thể đảo chiều với công nghệ hiện nay; các chuyên gia đông xác hy vọng rằng tiến bộ y học ngày nào đó sẽ cho phép mọi người trữ lạnh để được hồi sinh.

Người phụ nữ mắc ung thư quyết đông lạnh xác chờ 50 năm sau gặp lại chồng giờ ra sao? - 7

Cryonics (đông xác) là việc bảo quản xác ở nhiệt độ thấp cho những người mắc bệnh nan y nhưng chưa có phương pháp điều trị với hy vọng sẽ được cứu sống trong tương lai. (Ảnh minh họa)

Để đăng ký tham gia sử dụng phương pháp Cryonics, mỗi khách hàng phải trải qua những thủ tục phức tạp. Ở Hoa Kỳ, trước tiên bạn phải lấy được giấy chết hợp pháp, nếu không những người bảo quản xác sẽ bị mang tội giết người hoặc trợ tử.

Tiếp theo, các kỹ thuật viên tiêm một liều thuốc làm tim ngừng đập và khách hàng sẽ chết lâm sàng. Toàn thân xác được tẩm một lớp bảo quản lạnh, làm khí quản hay thực quản cùng các nội quan không đóng băng khi nhiệt độ xuống quá thấp. Cuối cùng, cơ thể sẽ được bảo quản trong nitrogen lỏng ở nhiệt độ khoảng -200 độ C. Và từng ngày, họ chờ đợi sự thay đổi của y học thế giới.

Ông Kowalski - chủ tịch Viện Cryonics - tổ chức tiên phong trong hoạt động đóng băng thi thể người từng tuyên bố với tờ Daily Star trong một bài phỏng vấn năm 2018 rằng: Các nhà khoa học có thể hồi sinh một trong số những xác chết này trong vòng 10 năm tới.

Kỹ thuật Cryogenics được ông ví tương tự như CPR: "Hồi sinh một ai đó từ trạng thái thi thể đóng băng chắc chắn có thể thực hiện được trong vòng 100 năm nữa, nhưng nó cũng có thể là ngay 10 năm tới đây".

Tính đến năm 2018, viện Cryonics đã nhận được gần 2.000 người đăng ký đóng băng sau khi họ chết. Công ty cũng có 250 “bệnh nhân” đã được đông lạnh trong các bồn chứa Nitơ lỏng tại trụ sở chính của mình ở Michigan. Ông Kowalski cho biết thời gian chính xác mà các nhà khoa học có thể đưa những người chết này trở lại phụ thuộc vào tốc độ phát triển của y học hiện đại.

Dù có nhiều phản đối, nhưng Cryonics vẫn đang trên đà phát triển. Tuy nhiên liệu những người đã chết này có thể hồi sinh như trong các bộ phim khoa học viễn tưởng hay không? Đó là vẫn là câu hỏi khó trả lời.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/nguoi-phu-nu-mac-ung-thu-quyet-dong-lanh-xac-cho-50-n...

Người phụ nữ bất tử đầu tiên trong lịch sử ngành y và sự thật đau lòng phía sau
Nền y học hiện đại ngày nay có thể phát triển đến như vậy không thể không nhắc đến công lao của Henrietta Lacks – người phụ nữ "bất tử" được tôn vinh...

Theo Hoàng Dương (Dịch từ Sohu) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề sức khỏe khác