Ai cũng muốn mình siêu thọ nhưng làm thế nào để có một tuổi già khỏe mạnh, sống dai?
Những người siêu thọ được định nghĩa là những người sống hơn 100 tuổi. Theo nghiên cứu, nhóm người này đều có những đặc điểm chung về thói quen ăn uống, đó là:
Uống trà
Việc đun nước pha một tách trà là niềm vui hàng ngày mà nhiều người thích. Đối với những người đã bước sang tuổi 100, đó cũng là một trong những chìa khóa để sống lâu. Theo Shitsui Hakoishi, một phụ nữ 107 tuổi sống tại Nakagawa, Nhật Bản, loại đồ uống tự làm từ trà là một trong những lý do hàng đầu khiến bà tin rằng mình vẫn khỏe mạnh. Hỗn hợp của bà bao gồm gừng Nhật khô, hoa trai thường (hoa thài lài) và hoa cúc, bà pha uống ba cốc trong mỗi bữa ăn, The Washington Post đưa tin.
Cụ bà hơn 100 tuổi. (Ảnh minh họa).
Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra, trà thường là thực phẩm chính trong chế độ ăn uống ở Blue Zones, nơi mô tả những khu vực có mật độ cư dân sống trên 100 tuổi đặc biệt cao, Real Simple đưa tin.
Các nhà nghiên cứu ghi nhận chất chống oxy hóa trong các loại đồ uống có thể giúp thúc đẩy nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ tim mạch và não đến đường ruột và khả năng miễn dịch.
Ăn nhiều trái cây và rau quả
Việc ăn nhiều trái cây và rau quả là thói quen từ thời thơ ấu và đem lại tác động lâu dài. Theo Bikram Singh Grewal, một người đàn ông đến từ Chandigarh, Punjab, Ấn Độ, người sống đến 100 tuổi, việc kết hợp năm loại trái cây và năm loại rau vào bữa ăn hàng ngày giúp ông sống lâu hơn. Ngoài ra, ông chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn: "Tôi tin rằng sự kết hợp giữa chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục và lịch trình ngủ cố định có thể giúp bất kỳ ai đạt đến độ tuổi 100”.
Ăn các loại đậu
Rau lá xanh có thể không phải là sản phẩm có nguồn gốc thực vật duy nhất mà bạn cần đưa vào chế độ ăn trường thọ của mình, bởi đậu và đậu lăng cũng rất cần thiết. Gia đình Melis ở Sardinia, Italy, những người từng giữ Kỷ lục Guinness là "gia đình sống lâu nhất thế giới" cũng có thói quen này. Họ sẽ ăn súp minestrone ba loại đậu vào bữa trưa hàng ngày, cùng với bánh mì nguyên cám làm từ bột chua và một ly rượu vang nhỏ.
Rau củ quả tươi sống tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh họa).
Tránh ăn thực phẩm chế biến sẵn
Do cách thức phát triển của hệ thống thực phẩm hiện đại, việc tránh tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chế biến có thể rất khó khăn. Tuy nhiên, có bằng chứng sống cho thấy việc làm như vậy có thể giúp kéo dài tuổi thọ.
Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Today.com, Dorothy Staten, một phụ nữ 106 tuổi đến từ El Paso, Texas, cho biết, bà tăng tuổi thọ của mình là nhờ những gì bà ăn. Cựu đầu bếp chuyên nghiệp này nói gia đình bà ăn các sản phẩm từ thực vật và thực phẩm chưa qua chế biến, bao gồm cà rốt, rau xanh, rau bina, bông cải xanh, dưa hấu và dưa lưới. Bà nói thêm rằng bà cũng ăn thịt gà và cá để cân bằng protein.
Những người sống trăm tuổi khác cũng tránh các bữa ăn chế biến sẵn. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Ethel Harrison, cháu gái của cư dân Houston 114 tuổi - Elizabeth Francis, cho biết bà của cô đã kiêng ăn đồ ăn nhanh. Cô kể: "Tôi chưa bao giờ thấy bà đến nhà hàng thức ăn nhanh".
Trứng là thực phẩm chính
Trứng có thể là nguồn cung cấp protein tuyệt vời vào buổi sáng, ban ngày và ban đêm, một phần không nhỏ là nhờ tính linh hoạt của chúng. Và một số người đã sống qua sinh nhật lần thứ 100 của mình coi trứng là món ăn chính trong bếp. Trong số đó có Emma Morano, một phụ nữ Italy đã qua đời vào năm 2017 sau khi đạt đến tuổi 117.
Trong một cuộc phỏng vấn với Hãng thông tấn AFP, Carlo Bava, bác sĩ của Morano trong 27 năm, tiết lộ rằng bệnh nhân cũ của ông luôn ăn hai quả trứng sống mỗi sáng trước khi thưởng thức món trứng tráng vào buổi trưa, theo BBC.
Morano không phải là người duy nhất sống qua một thế kỷ nhờ chế độ ăn trứng đều đặn. Theo Louise Jean Signore, một phụ nữ đến từ thành phố New York vừa tròn 112 tuổi, trứng đóng vai trò rất lớn trong chế độ ăn hàng ngày của bà. Bà nói về bữa sáng của mình: "Tôi không có nhiều đồ ăn nhưng tôi có trứng. Tôi còn có bánh mì với mứt và trà, và tôi thêm gia vị cho bữa trưa và bữa tối của mình bằng nước sốt cà chua, hoặc tỏi và dầu ô liu".
Thưởng thức rượu vang
Một số người sống trăm tuổi coi việc uống rượu thường xuyên là một yếu tố giúp họ sống lâu, cụ thể là rượu vang. Theo Evelyn Eales, 104 tuổi, lối sống tương đối không căng thẳng của một góa phụ 40 năm không có con có thể là lý do chính khiến bà sống lâu. Bà cũng ghi nhận một sự nuông chiều bản thân hàng ngày khác. Bà nói: "Tôi uống rượu vang mỗi ngày".
Eales không phải là người duy nhất nói về lợi ích của rượu vang . Edith "Edie" Ceccarelli - một người phụ nữ từng giữ danh hiệu người già nhất nước Mỹ cho đến khi bà qua đời vào mùa đông năm ngoái ở tuổi 116 - đã nói trong một cuộc phỏng vấn rằng bí quyết ăn uống hàng ngày của bà là "uống vài ngụm rượu vang đỏ trong bữa tối và đừng quan tâm đến chuyện của người khác".