Nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong mùa mưa lũ rất cao: Làm sao để phòng và xử lý nhanh nhất?

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 10/09/2024 19:10 PM (GMT+7)

Với tình hình mưa lũ trên diện rộng ở các tỉnh miền Bắc, các chuyên gia dự báo rất dễ xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm vì không đảm bảo nguồn thức ăn, nước sinh hoạt.

Do ảnh hưởng của cơn bão số 3, nhiều tỉnh ở miền Bắc đang bị lũ lụt nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt của người dân, đặc biệt ở vùng nông thôn, miền núi nơi có điều kiện sống còn khó khăn. Vì thế, ngành y tế khuyến cáo người dân cần đảm bảo công tác an toàn thực phẩm, cũng như ngăn ngừa bệnh dịch.

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cảnh báo, bão lụt và các thay đổi bất thường về thời tiết là những điều kiện thuận lợi khiến thực phẩm dễ bị nhiễm vi sinh vật. Khi bão lũ xảy ra, nguồn cung cấp thực phẩm tươi, sạch, an toàn bị ách tắc do phương tiện vận chuyển bị hạn chế. Thêm vào đó, lương thực, thực phẩm có thể bị ảnh hưởng khi gặp thời tiết mưa ẩm, dẫn đến việc ôi, thiu, mốc, hỏng và sinh ra độc tố, điều này có thể gây ra các trường hợp ngộ độc thực phẩm.

Mùa lũ, nguy cơ ngộ độc thực phẩm do thức ăn và nguồn nước bị ô nhiễm là rất lớn. Ảnh minh họa.

Mùa lũ, nguy cơ ngộ độc thực phẩm do thức ăn và nguồn nước bị ô nhiễm là rất lớn. Ảnh minh họa.

Để phòng chống dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm trong mùa mưa lũ, Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, nguyên Phó giám đốc Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khoẻ, Viện Dinh dưỡng Quốc gia tư vấn:

- Người dân nên thực hiện ăn chín uống sôi; không sử dụng các thực phẩm bị ngập nước, nảy mầm, nấm mốc, thịt gia súc gia cầm bị chết...

- Sử dụng nguồn nước sạch, an toàn. Trường hợp nguồn nước máy, nước giếng bị ô nhiễm chưa xử lý, ưu tiên dùng nước lọc, nước đóng chai tinh khiết trong chế biến đồ ăn, uống.

- Với trẻ đang bú mẹ, người mẹ duy trì nuôi con bằng sữa mẹ. Bữa ăn của trẻ cần đảm bảo đủ số bữa và chất lượng bữa ăn.

- Với trẻ ăn dặm, phụ huynh lựa chọn các thực phẩm an toàn và phù hợp cho việc ăn bổ sung cùng với các điều kiện để có thể chuẩn bị bữa ăn an toàn.

Trong mùa lũ việc bảo quản thực phẩm rất quan trọng để phòng ngộ độc thực phẩm. Ảnh minh họa.

Trong mùa lũ việc bảo quản thực phẩm rất quan trọng để phòng ngộ độc thực phẩm. Ảnh minh họa. 

Với thức ăn tích trữ trong tủ lạnh, cần bảo quản thực phẩm dự trữ đúng, để bảo vệ sức khỏe cả gia đình. Theo đó, cần kiểm tra nhiệt độ tủ lạnh nếu có điện, trường hợp mất điện cửa tủ lạnh và tủ đá phải được đóng kín hoàn toàn để duy trì nhiệt độ lạnh. Một tủ đá với đầy kín thức ăn, nếu cửa đóng chặt thì sẽ giữ được nhiệt độ lạnh khoảng 48 giờ, trong khi đó nếu tủ chỉ chứa một nửa thực phẩm thì giữ được độ lạnh 24 giờ.

Đối với tủ lạnh thì khác, nó chỉ giữ được độ lạnh khoảng 4 giờ sau khi bị mất điện. 4 giờ sau khi mất điện, các thực phẩm hư phải được bỏ đi. Đặc biệt là với các loại thức ăn như thịt đã nấu chín hoặc còn sống như cá, trứng, sữa và các sản phẩm làm từ sữa. Đồng thời, những thức ăn dư thừa từ những ngày trước đó cũng nên đổ đi.

Ngoài ra, bác sĩ Tiến cũng lưu ý, với thức ăn có dính nước lụt hoặc thức ăn được lấy ra từ những thùng bị thấm nước lụt. Các chai nước soda, nước giải khát được đậy bằng các nắp vặn, nắp xoắn, thức ăn đóng hộp… cần vứt bỏ, vì chúng không thể khử trùng.

Hãy gây nôn và uống bù nước khi bị ngộ độc thực phẩm. Ảnh minh họa.

Hãy gây nôn và uống bù nước khi bị ngộ độc thực phẩm. Ảnh minh họa. 

Với điều kiện thời tiết như hiện tại, đặc biệt người dân vùng ngập lụt, sau khi sử dụng thực phẩm nếu có hiện tượng đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy cần nghĩ ngay đến ngộ độc thực phẩm, liên hệ cứu hộ hoặc nhân viên y tế để được hỗ trợ kịp thời. Nếu để lâu cơ thể dễ bị mất nước, mất điện giản, như vậy sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng.

Tốt nhất, khi có cảnh báo mưa lũ mọi người nên chuẩn bị sẵn thuốc dự phòng ngộ độc thực phẩm, các loại dịch bù nước đường uống… Ngoài ra, nếu ngộ độc cấp tính ngay sau khi ăn, có thể chủ động gây nôn để hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe. Lưu ý, phương pháp gây nôn chỉ áp dụng với người còn tỉnh táo, khi thực hiện nên đặt nằm nghiêng, phần đầu kê hơi cao để chất thải khi nôn ra không bị trào ngược vào phổi, không kích thích quá mức gây sặc…

Cùng với đó, người ngộ độc thực phẩm, đi ngoài nhiều lần cần uống nhiều nước và cố gắng nghỉ ngơi để cơ thể nhanh hồi phục. Có thể dùng nước đun sôi để nguội, nước lọ, bù điện giải, nước gạo rang để vừa bù nước, vừa lọc độc tố ra khỏi cơ thể.

Nguyên tắc vàng khi ăn uống, chế biến và bảo quản thực phẩm mùa mưa bão để bảo vệ sức khỏe cả gia đình
Trong điều kiện thời tiết mưa bão, việc chế biến và ăn uống hàng ngày rất quan trọng để vừa tránh ngộ độc thực phẩm, vừa bảo vệ sức khỏe của bản thân...

Bão số 3 Yagi

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mưa lũ sau bão Yagi