Nhóm máu nào dễ mắc bệnh hiểm nghèo, nếu thuộc nhóm này bạn nên nâng cao cảnh giác

Minh Minh Ngày 07/12/2021 09:15 AM (GMT+7)

Nhóm máu cũng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe thể chất của bạn chẳng hạn như nguy cơ mắc một số bệnh.

Chắc hẳn nhiều người đã biết rất rõ về nhóm máu của mình. Theo từng loại kháng nguyên khác nhau thì nhóm máu của con người được chia thành 4 loại chính: A, B, AB, O và còn có cả nhóm máu Rh hiếm hơn. Các nhóm máu khác nhau có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, và có thể gây ra sự khác biệt trong cơ thể của mỗi người, thậm chí khiến mọi người dễ mắc một loại bệnh nào đó. 

Trong những năm gần đây, có rất nhiều nghiên cứu về nhóm máu, đặc biệt là nhóm máu nào dễ mắc bệnh hiểm nghèo? Nhóm máu nào ít nguy cơ mắc bệnh nhất?

Nhóm máu A: Nguy cơ ung thư cao hơn

Nhóm máu nào dễ mắc bệnh hiểm nghèo, nếu thuộc nhóm này bạn nên nâng cao cảnh giác - 1

Ngay từ năm 1953, người ta đã phát hiện ra rằng nhóm máu A có liên quan đến sự xuất hiện của ung thư dạ dày. Để làm rõ mối liên hệ giữa nhóm máu và bệnh ung thư, từ năm 1986, một cuộc khảo sát lớn và theo dõi dài hạn đã được thực hiện tại Thượng Hải, Trung Quốc.

Vào tháng 9/ 2017, nhóm của Yuan Jianmin từ Đại học Giao thông Thượng Hải đã xuất bản một bài báo nghiên cứu có tiêu đề "Nhóm máu ABO và nguy cơ ung thư"  trên tạp chí khoa học mở PLOS ONE.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 18.244 nam tình nguyện viên ở Thượng Hải suốt 25 năm kể từ năm 1986 để khám phá mối quan hệ giữa nhóm máu và các khối u.

Nghiên cứu cho thấy so với nhóm máu A, những nhóm máu khác có nguy cơ mắc các khối u đường tiêu hóa thấp hơn. Cụ thể, những người nhóm máu B có nguy cơ ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng thấp hơn lần lượt là 25% và 22%. Tương tự, nhóm máu AB có nguy cơ thấp hơn lần lượt là 24% và 32%. So với nhóm máu A, những người có nhóm máu AB và O có nguy cơ ung thư tuyến tụy thấp hơn 17% và 15%.

Hơn nữa, các bệnh như ung thư dạ dày, ung thư bàng quang, đại trực tràng và ruột kết, ung thư máu ở các nhóm máu khác cũng thấp hơn đáng kể so với nhóm máu A. 

Nhóm máu AB: Nguy cơ mắc bệnh tim và cục máu đông cao hơn

Nhóm máu nào dễ mắc bệnh hiểm nghèo, nếu thuộc nhóm này bạn nên nâng cao cảnh giác - 2

Vào tháng 8/2012, các nhà nghiên cứu từ Trường Y tế Công cộng của Đại học Harvard đã xuất bản một bài báo nghiên cứu có tiêu đề "Nhóm máu ABO và nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành" trên tạp chí Arteriosclerosis,Thrombosis and Vascular Biology.

Nghiên cứu đã theo dõi 89.500 người trưởng thành trong 20 năm và phát hiện ra rằng so với nhóm máu O, nhóm máu B và AB làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành lần lượt là 15% và 23%.

Vào tháng 1/2014, các nhà nghiên cứu từ Trường Y Đại học Vermont cũng đã xuất bản một bài báo nghiên cứu có tiêu đề "Nhóm máu ABO và nguy cơ đột quỵ: Nguyên nhân cho sự khác biệt về địa lý và chủng tộc trong nghiên cứu đột quỵ" trên tạp chí Journal of Thrombosis& Haemostasis.

Nghiên cứu đã tuyển chọn 30.239 người tham gia, theo dõi trong thời gian 5,8 năm. Kết quả nghiên cứu cho thấy những người nhóm máu AB có nguy cơ đột quỵ cao hơn so với nhóm máu O, cụ thể là 83%. Điều này có thể là do những người có nhóm máu AB có lượng protein trong cơ thể cao hơn, và protein này thúc đẩy quá trình đông máu và có thể gây ra đột quỵ.

Vào tháng 3 năm 2017, nghiên cứu từ Trung tâm Máu Quốc gia của Italy đã chỉ ra rằng nguy cơ hình thành huyết khối ở những người có nhóm máu AB cao hơn 4% và nguy cơ đột quỵ cao hơn 20% so với nhóm máu O. 

Nhóm máu B: Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn

Nhóm máu nào dễ mắc bệnh hiểm nghèo, nếu thuộc nhóm này bạn nên nâng cao cảnh giác - 3

Vào tháng 12/2014, các nhà nghiên cứu từ Đại học Paris-Sud (Pháp) đã phân tích 82.104 phụ nữ tham gia. Theo nghiên cứu, phụ nữ nhóm máu A có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn 10% so với phụ nữ nhóm máu O. Tuy nhiên, phụ nữ nhóm máu B có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn 21% so với phụ nữ nhóm máu O.

Theo các nhà nghiên cứu, mối liên hệ giữa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và nhóm máu vẫn chưa được biết rõ, nhưng có một vài cách giải thích. Một loại protein trong máu được gọi là yếu tố không Willebrand (non-Willebrand) cao hơn ở những người không có nhóm máu O và nó có liên quan đến việc tăng lượng đường trong máu,.

Nhóm máu O: Nguy cơ mắc bệnh dạ dày

Nhóm máu nào dễ mắc bệnh hiểm nghèo, nếu thuộc nhóm này bạn nên nâng cao cảnh giác - 4

Gustaf Edgren - Tiến sĩ, phó giáo sư dịch tễ học tại Viện Karolinska ở Thụy Điển cho biết những người có nhóm máu O có nhiều khả năng mắc bệnh loét dạ dày, tá tràng hơn so với các nhóm máu khác. Một nghiên cứu của Mỹ cho thấy những người thuộc nhóm máu O có tỷ lệ loét tá tràng cao hơn 35% so với những người có nhóm máu A, B và AB.

Điều này liên quan đến một loại vi khuẩn gọi là H-pylori, vì một số chủng H-pylori có thể dễ dàng gắn vào kháng nguyên O Lewis b so với kháng nguyên A Lewis b.

Tóm lại, dù bạn thuộc nhóm máu nào, chỉ cần bạn sống lành mạnh và giữ thái độ tốt thì bạn sẽ luôn khỏe mạnh.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/nhom-mau-nao-de-mac-benh-hiem-ngheo-neu-thuoc-nhom...

Người nhóm máu B, A hay O đều cần biết những điều này để tự cứu chính mình
Mỗi nhóm máu đều có những ưu, nhược điểm riêng về thể chất, bạn nên chú ý để tự bảo vệ chính mình.

Các vấn đề sức khỏe khác

Theo Minh Minh (Dịch từ Abulowang) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)