Những cặp đôi thực phẩm bị đồn tương khắc, ăn cùng nhau cực độc nhưng sự thật bất ngờ

MINH MINH - Ngày 14/05/2023 00:00 AM (GMT+7)

Một số thực phẩm được đồn đại là tương khắc với nhau nếu ăn vào sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe, chẳng hạn như hải sản và cam quýt, nhưng thực tế có phải như vậy?

Mỗi thực phẩm đều có tác dụng riêng biệt, việc kết hợp chúng với nhau thành món ăn ngon là điều rất phổ biến. Tuy nhiên có một số thông tin cho rằng có những thực phẩm không phù hợp ăn cùng nhau, thậm chí kết hợp có thể gây bệnh.

Để giúp mọi người hiểu rõ thông tin này, đài CCTV của Trung Quốc đã đưa thông tin khẳng định rằng thực phẩm tương khắc với nhau không hoàn toàn chính xác và không có căn cứ. 

Giáo sư Zheng Ji, một nhà khoa học và người sáng lập Hiệp hội Dinh dưỡng Trung Quốc, đã chọn 14 nhóm thực phẩm phổ biến nhất trong số 184 cặp thực phẩm được đồn đại là không tương thích với nhau và tiến hành thí nghiệm, kết quả cho thấy không có vấn đề gì xảy ra. 

Sau đây là những thực phẩm được đồn đại là tương khắc nhau phổ biến nhất. 

1. Cải bó xôi và đậu phụ

Nhiều người cho rằng cải bó xôi và đậu phụ kỵ nhau, do đậu phụ chứa canxi, còn cải bó xôi chứa axit oxalic, ăn hai loại này cùng nhau sẽ tạo thành canxi oxalat, gây sỏi.

Thực tế, vấn đề này rất dễ giải quyết: Chần cải bó xôi trước khi ăn sẽ làm giảm hàm lượng axit oxalic, giảm sự hình thành canxi oxalat, từ đó nâng cao tỷ lệ sử dụng canxi trong đậu phụ. Ngoài cải bó xôi, cải dầu, rau dền,... cũng có hàm lượng axit oxalic tương đối cao,… nên chần qua trước khi ăn để tránh làm mất canxi và các khoáng chất khác trong cơ thể.

2. Dưa chuột và cà chua

Những cặp đôi thực phẩm bị đồn tương khắc, ăn cùng nhau cực độc nhưng sự thật bất ngờ - 1

Có người nói dưa chuột và cà chua kết hợp với nhau sẽ làm mất vitamin C. Bởi vì dưa chuột có chứa enzyme phân hủy vitamin C nên nếu ăn chung với cà chua sẽ làm mất đi nguồn vitamin C có lợi.

Thực tế, đúng là dưa chuột có chứa enzyme phân hủy vitamin C nhưng chúng ta chủ yếu dùng dưa chuột hoặc cà chua để xào rau, hoặc ăn sống. Cả 2 cách này không có lợi cho tác dụng của enzyme nhiều, nếu đun nóng để ăn thì enzyme đã bắt đầu mất hoạt tính ở 60°C nên tác dụng phân hủy vitamin C cũng giảm.

Do đó, bạn đừng lo lắng nếu ăn cà chua và dưa chuột chung với nhau.

3. Khoai tây và trứng

Có tin đồn rằng ăn khoai tây và trứng cùng nhau sẽ ngộ độc. Đây là thông tin không có cơ sở khoa học. 

Trứng và khoai tây cung cấp protein chất lượng, tinh bột tốt, vitamin, chất xơ… rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và thơm ngon. Hai thực phẩm này nếu có ăn chung cũng không gây ra bất cứ vấn đề nào nên mọi người không cần lo lắng.

4. Chuối và sữa chua

Chuối và sữa chua không chỉ có thể ăn cùng nhau mà hương vị của món sữa lắc chuối cũng rất ngon, giàu magie và canxi, uống thường xuyên có thể nhuận tràng, an thần, dễ ngủ.

5. Hải sản và cam, quýt

Những cặp đôi thực phẩm bị đồn tương khắc, ăn cùng nhau cực độc nhưng sự thật bất ngờ - 2

Có người nói khi hải sản gặp chanh hoặc các thực phẩm chứa vitamin C khác sẽ tạo ra chất độc là asen. Lý do là các loại thực phẩm có vỏ mềm như tôm chứa hàm lượng hợp chất asen hóa trị 5, khi phản ứng với vitamin C sẽ chuyển hóa thành asen hóa trị 3 độc hại. 

Trên thực tế, hàm lượng asen hay thạch tín trong hải sản rất thấp, hàm lượng asen trên một cân hải sản còn ít hơn 0,1 miligam. Bạn ăn phải hàng chục miligam asen - tương đương với vài cân hải sản mỗi lần mới có thể đạt đến mức ngộ độc và phải ăn một lượng lớn trái cây và rau quả giàu vitamin C mới có thể xảy ra phản ứng tạo ra asen. 

Hải sản cùng với thực phẩm giàu vitamin C không những không độc mà còn là một sự kết hợp hoàn hảo. Khi nấu các loại hải sản như cá, tôm, cua nếu khử trùng không kỹ rất dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm, chanh chứa các axit hữu cơ như axit citric có tác dụng diệt khuẩn nhất định.

5 món ăn ngon kết hợp từ 10 nguyên liệu vừa chống già, đẹp da lại khiến bạn khỏe gấp 10 lần
Có hàng trăm nguyên liệu tốt cho sức khỏe và tuổi thọ, làm thế nào để bạn ăn chúng hiệu quả nhất. Kết hợp các thực phẩm lành mạnh với nhau là một cách tốt để chúng bù trừ những ưu khuyết điểm và mang lại lợi ích cho sức khỏe của bạn.

Thực phẩm phòng bệnh

MINH MINH (Dịch từ Sohu)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề sức khỏe khác