Những người này dù có thèm vật vã cùng đừng bao giờ ăn nhãn

Ngày 29/07/2017 01:08 AM (GMT+7)

Nhãn là loại trái cây có vị ngọt, chứa nhiều khoáng chất, vitamin nhưng không phải ai ăn cũng tốt.

Theo PGS.TS.Nguyễn Thị Lâm, nhãn là loại trái cây có vị ngọt, chứa nhiều khoáng chất, vitamin A, C, kali, photpho, magie và sắt. Tuy vậy, nhãn không tốt với những người mắc các bệnh sau:

Người thừa cân béo phì

Nhãn có hàm lượng đường cao, cung cấp nhiều năng lượng nếu ăn nhiều sẽ có nguy cơ bị thừa cân béo phì. Tuy nhiên, ăn với số lượng ít cũng không ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

Khi ăn nhiều nhãn, loại quả này sẽ cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng khá lớn. Ví dụ: Nếu bạn ăn 300g vải, nhãn thì cũng tương đương với một bát cơm. Vì vậy, nếu nhịn ăn cơm mà ăn nhiều các lọai quả ngọt này thì vẫn bị tăng cân là hoàn toàn có thể.

Những người này dù có thèm vật vã cùng đừng bao giờ ăn nhãn - 1

Nhãn tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng ăn được

Người bị tiểu đường, gan nhiễm mỡ

Những người bị tiểu đường nếu muốn ăn nhãn thì cần có sự tư vấn của bác sĩ. Khi ăn nhãn, bệnh nhân tiểu đường chú ý nên ăn bớt cơm.

Người bị mụn

Ăn nhiều nhãn cũng là nguyên nhân gây ra mụn nhọt, mẩn ngứa nếu ăn nhiều. Bởi vì nhãn chứa nhiều đường, rất ngọt nên khi ăn nhiều sẽ làm tăng đường trong máu, ảnh hưởng đến da. Nếu người nóng trong, hay nổi mụn nhọt, khi ăn nhãn thì cần bổ sung đủ nước (2-2,5l/ngày) và rau xanh (200-300 g/ngày).

Thai phụ nên hạn chế ăn nhãn

Nhãn chứa nhiều đường nên thai phụ cũng nên hạn chế ăn vì ăn nhiều thai phụ dễ bị tiểu đường thai kỳ.

Cách chọn nhãn

PGS.TS.Nguyễn Thị Lâm cho biết, cách chọn quả nhãn ngon không quá khó, chỉ cần bạn để ý một chút khi đi mua là được.

- Màu sắc: Trông màu bên ngoài quả nhãn phải tươi, ngon, quả to đều nhau.

- Hương vị: Khi nếm, nhãn có vị ngọt, có hương thơm.

- Hạt: Hạt nhỏ là nhãn ngon. Hạt dễ tách, đen nhánh là nhãn vừa chín tới, nên mua.

- Thịt quả: Vỏ mỏng, thịt quả dày, trắng trong, mềm, căng nước. Nếu thịt quả biến sắc, khô, là nhãn đã để lâu ngày, chất lượng kém. Nếu có mùi, màu sắc khác lạ thì tuyệt đối không nên sử dụng.

Theo Diệu Thu
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề An toàn thực phẩm