Nữ sinh bị chậm kinh 1 tháng, tử cung teo lại bằng ngón cái vì điều nhiều người vẫn làm

Ngày 06/04/2019 09:42 AM (GMT+7)

Là học sinh trung học, đang trong độ tuổi phát triển nhưng tử cung của Xiao Zhang ở Hàng Châu (Trung Quốc) lại chỉ bé bằng ngón tay cái, trong tương lai có thể phải cấy ghép tử cung nếu không sẽ mất khả năng làm mẹ. Nguyên nhân là vì sao?

Nữ sinh trung học Xiao Zhang tại Hàng Châu, cao khoảng 1 mét 6 và nặng hơn 80kg. Cảm thấy cơ thể quá béo nên Xiao Zhang quyết định không ăn đồ ăn chính và bữa tối, chỉ ăn dưa chuột. Sau 3 tháng, cân nặng của cô bé chỉ còn 76kg.

Nhưng vấn đề là Xiao Zhang đã không đến kỳ kinh nguyệt trong hơn một tháng. Mẹ cô bé lập tức đưa con gái tới bệnh viện, bà nói với bác sĩ bằng giọng đầy lo lắng: “Bác sĩ, con gái tôi đã giảm cân được 3 tháng. Kinh nguyệt của con bé không đến trong tháng này. Tôi rất lo lắng liệu con bé có gặp vấn đề gì không?”

nu sinh bi cham kinh 1 thang, tu cung teo lai bang ngon cai vi dieu nhieu nguoi van lam - 1

Xiao Zhang đã nhịn ăn tối và thực phẩm chính suốt 3 tháng.

Khi bác sĩ kiểm tra, nhận thấy chỉ số khối cơ thể BMI của Xiao Zhang chỉ là 16 (chỉ số BMI trung bình của người bình thường là từ 18 đến 24). Mẹ của Xiao Zhang nói rằng con gái cô gần đây ăn kiêng rất khắt khe để giảm cân, Xiao Zhang không ăn thức ăn chính và bữa tối trong suốt 3 tháng, cô bé chỉ ăn dưa chuột. Dù đã khuyên con nhưng Xiao Zhang nhất định không nghe mẹ.

Sau đó, bác sĩ đã tiến hành siêu âm, nhận thấy tử cung của Xiao Zhang chỉ bé bằng ngón tay cái, hoàn toàn không phát triển nữa, kích thích tố của cơ thể rất thấp. Sau đó bác sĩ đã sử dụng liệu pháp nội tiết cho cô bé nhưng vẫn không cải thiện, mẹ Xiao Zhang tiếp tục tìm đến thuốc Đông y nhưng vẫn không hiệu quả, tương lai cô bé có thể phải cấy ghép tử cung. 

Trong trường hợp bình thường, sau khi bé gái phát triển, tử cung sẽ có kích thước bằng quả trứng. Nếu tử cung của trẻ có vấn đề mà không được điều trị, nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản trong tương lai. Bác sĩ đã nói chuyện với hai mẹ con, xây dựng kế hoạch điều trị và đặt mục tiêu tối thiểu cho cô gái: nhiệm vụ đầu tiên là ăn uống tốt, chú ý đến dinh dưỡng và đảm bảo chỉ số BMI không dưới 18.

Nhịn ăn để giảm cân nguy hiểm thế nào?

Nhịn ăn để giảm cân mà không khoa học sẽ dẫn tới thiếu hụt chất dinh dưỡng, làm rối loạn điện giải. Nhịn ăn lâu dễ bị biếng ăn, cơ thể suy kiệt, suy tim, suy hô hấp, có thể dẫn tới tử vong. Thực tế đã xảy ra những cái chết không mong muốn chỉ vì ao ước có số đo lý tưởng trong thời gian ngắn. Giảm cân bằng thuốc xổ, uống giấm, móc họng không phải giải pháp hiệu quả, an toàn. 

Việc nhịn ăn giảm cân nếu không khoa học sẽ dẫn tới những hậu quả lớn tới sức khỏe như:

Suy dinh dưỡng: Đây là vấn đề có thể xảy ra khi mọi người nhịn ăn để giảm cân nhanh chóng. Khi cơ thể không nhận được đủ dinh dưỡng, vì không có đủ nguồn năng lượng được bổ sung vào, gây ra một tình trạng được gọi là suy dinh dưỡng. Trong những trường hợp nghiêm trọng, nó có thể dẫn đến suy nhược cơ thể.

nu sinh bi cham kinh 1 thang, tu cung teo lai bang ngon cai vi dieu nhieu nguoi van lam - 2

Mất cơ bắp: Một số người vì muốn nhanh chóng giảm cân nhanh nên thường nhịn đói và tập thể dục. Điều này tuy có thể giảm cân nhanh nhưng cũng có thể dẫn tới mất cơ. Điều này xảy ra khi cơ thể bị bỏ đói, cơ thể bắt đầu sử dụng hết các cơ cho năng lượng và dẫn đến tình trạng mất cơ rất nguy hiểm.

Mất cân bằng điện giải: Khi cố giảm cân nhanh bằng cách ăn ít thức ăn hoặc bỏ ăn hoàn toàn, cơ thể sẽ nhận được rất ít khoáng chất. Khi cơ thể không nhận đủ khoáng chất như: natri, glucose, kali, canxi, sắt,... nó có thể dẫn đến mất cân bằng điện giải, do đó dẫn đến nôn mửa, sốt, tiêu chảy,...

Kinh nguyệt bất thường: Việc giảm cân nhanh chóng bằng cách nhịn ăn hoặc chỉ ăn trái cây, rau quả có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt và khả năng sinh sản của phụ nữ. Khi cơ thể không nhận đủ chất dinh dưỡng, phụ nữ sẽ mất cân bằng nội tiết tố, dẫn đến những bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt.

Sỏi mật: Thông thường, sỏi mật có liên quan đến những người béo phì hoặc thừa cân. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, khi mọi người giảm cân không lành mạnh bằng cách nhịn ăn, mật không được thải ra khỏi cơ thể đúng cách. Điều này có thể làm cho mật trong gan cứng lại và hình thành các lớp đá, được gọi là sỏi mật. T

Trầm cảm: Như chúng ta biết, trầm cảm là một trong những bệnh tâm thần nghiêm trọng nhất đã trở nên rất phổ biến hiện nay. Khi mọi người theo chế độ ăn kiêng không lành mạnh để giảm cân nhanh chóng, bộ não của họ không nhận đủ chất dinh dưỡng. Điều này có thể gây ra sự mất cân đối trong các hóa chất của não, gây trầm cảm và lo âu.

Bị ung thư cổ tử cung vì quan hệ trong ngày đèn đỏ: những thói quen tai hại cần bỏ
Theo thống kê trong năm 2018, tại Việt Nam, có khoảng hơn 4.000 phụ nữ được phát hiện bệnh, trong đó, đa phần là những trường hợp đã ở giai đoạn muộn....

Theo Minh Dương (Dịch từ Sohu) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh phụ nữ
Tin hay đừng bỏ lỡ