Nữ sinh bị vỡ tử cung, mất khả năng làm mẹ vì tự ý làm điều này khi mang bầu

Ngày 27/07/2019 09:30 AM (GMT+7)

Vì không muốn có con, cô gái trẻ đã liều lĩnh làm một việc nguy hiểm dẫn tới vỡ tử cung, tương lai làm mẹ cũng rất khó khăn.

Những năm gần đây, quan điểm của mọi người về vấn đề tình dục ngày càng cởi mở hơn. Nhiều cô gái vì thiếu kiến thức trong vấn đề bảo vệ sức khỏe tình dục nên dẫn tới có thai trong khi bản thân không mong muốn. Để xử lý “hậu quả”, nhiều cô gái trẻ đã chọn phương pháp tự phá thai.

Trong chương trình y tế của Đài Loan, bác sĩ Khoa Cấp cứu Tian Zhixue chia sẻ trường hợp về một nữ sinh viên tốt nghiệp đại học chưa lâu, khoảng 25 tuổi đến bệnh viện với tình trạng đau bụng dưới và nói rằng đã mang thai được 10 tuần. Lo lắng cho sức khỏe của hai mẹ con sản phụ nên bác sĩ Tian Zhixue đã khuyên nữ bệnh nhân tới Khoa Sản phụ khoa.

nu sinh bi vo tu cung, mat kha nang lam me vi tu y lam dieu nay khi mang bau - 1

Nữ sinh viên mang bầu 16 tuần nhưng không muốn giữ thai. (Ảnh minh họa)

Kết quả chẩn đoán cho thấy cô gái trẻ đã mang thai tới 16 tuần chứ không phải 10 tuần. Vì cô gái chưa có dự tính kết hôn và sinh con nên tỏ ý không muốn giữ lại đứa trẻ. Tuy nhiên các bác sĩ tại khoa Sản phụ khoa đã từ chối vì với số tuổi thai như hiện tại, việc loại bỏ thai rất nguy hiểm. Bác sĩ Tian Zhixue cũng khuyên cô gái: “Cô tốt nhất không nên bỏ con, đứa bé đang rất khỏe mạnh. Hãy suy nghĩ lại.”

Bác sĩ Tian Zhixue cho biết cô không mong đợi một ngày nữ bệnh nhân sẽ quay lại phòng cấp cứu. Vài ngày sau, cô gái trẻ xuất hiện tại khoa cấp cứu, toàn thân sốt cao, đau bụng như bị nhiễm trùng huyết, chảy máu “vùng kín” và bụng rất cứng.

Hóa ra cô gái trẻ không có kiến thức về sinh sản nên cô đã ra hiệu thuốc, nói dối về số tuổi thai và mua thuốc phá thai. Sau khi dùng thuốc, bụng cô gái bắt đầu khó chịu. Ngày hôm sau, cô gái trẻ bị sốt cao và đau bụng dữ dội vào buổi sáng. Khi đến khoa cấp cứu, bác sĩ đã siêu âm cho cô nhưng chỉ nhìn thấy dạ dày và không thể thấy sự xuất hiện của tử cung, trong khi phần thân dưới chảy máu nghiêm trọng.

nu sinh bi vo tu cung, mat kha nang lam me vi tu y lam dieu nay khi mang bau - 3

Bác sĩ Tian Zhixue rất bất ngờ khi cô gái trẻ đã liều lĩnh tự ý mua thuốc để bỏ thai.

Các bác sĩ sau đó tiến hành phẫu thuật và phát hiện ra rằng tử cung của nữ bệnh nhân bị vỡ, các mô bị rách tử cung phải nhanh chóng được lấy ra. Để cứu sống tính mạng của bệnh nhân buộc phải cắt bỏ đi một phần tử cung, tương lai làm mẹ của người phụ nữ cũng sẽ khó khăn hơn. Ngay cả khi cô ấy được cấy ghép, tử cung có thể vỡ ra một lần nữa khi thai nhi chưa trưởng thành, hoặc có một số nguy cơ chuyển dạ.

Tự ý phá thai bằng thuốc nguy hiểm khó lường

Thông thường phá thai bằng thuốc chỉ định khi thai dưới 7 tuần vô kinh tức dưới 49 ngày. Thai siêu âm phải nằm trong lòng tử cung và người mẹ không mắc các bệnh lý như tim, phổi, suyễn, dị ứng hay các bệnh về máu khác. Vì vậy, khi quyết định chấm dứt thai kỳ bằng thuốc phải có sự hướng dẫn và theo dõi của bác sĩ.

Tự ý phá thai tại nhà sẽ không thể xác định được tình trạng thực tế cũng như đảm bảo an toàn hay không. Việc tự ý sử dụng thuốc có thể gây ra các biến chứng hay các hậu quả không tốt ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản đáng tiếc như:

Băng huyết, mất máu, co giật, sốt cao kéo dài: Thuốc phá thai có tác dụng tạo ra những cơn đau co thắt tử cung để đẩy thai ra ngoài. Do đó, bụng dưới của người bệnh thường sẽ đau và ra máu rất nhiều, nếu không cầm được máu và theo dõi kịp thời sẽ dẫn đến băng huyết.

Nhiễm trùng: Trường hợp cơ thể băng huyết, mất máu dài ngày, sốt cao, có khả năng nhiễm trùng tử cung cao. Nếu không phát hiện để xử lý kịp thời, nhiễm trùng tử cung có thể sẽ đe doạ tính mạng, thậm chí gây tử vong. Thậm chí có người phải cắt bỏ tử cung hoặc làm ảnh hưởng tới tử cung nên trở thành vô sinh và mất kinh nguyệt.

Vô sinh: Vô sinh là một trong những biểu hiện của tai biến muộn sau phá thai bằng thuốc. Việc sử dụng thuốc phá thai nhiều lần không chỉ bào mòn tử cung, gây vô sinh còn làm tăng nguy cơ bị ung thư vú. Có người sau khi phá thai bằng thuốc còn bị nổi mề đay, mẩn ngứa hoặc khó thở, choáng, ra máu nhiều vào kỳ kinh tiếp theo. Thậm chí đã có người phải sống cuộc đời thực vật do phá thai bằng thuốc mà không có sự theo dõi của bác sĩ.

nu sinh bi vo tu cung, mat kha nang lam me vi tu y lam dieu nay khi mang bau - 4
5 tháng liên tục, tháng nào cô gái ấy cũng đến bệnh viện để phá thai. Điều đáng nói cả 5 lần đó gia đình không hề hay biết những việc cô làm.
Theo Hoàng Minh (Dịch từ ETToday) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh phụ nữ
Tin hay đừng bỏ lỡ