Nước đun sôi để nguội nhiều vi khuẩn hơn ta vẫn tưởng

Ngày 13/05/2015 23:27 PM (GMT+7)

Người dân tin tưởng rằng nước đun sôi đã tiệt trùng vì vi khuẩn đã chết hết khi nước sôi 100 độ. Sự thực không phải vậy.

Uống nước đun sôi để nguội là thói quen phổ biến của người Việt. Tuy nhiên, dưới con mắt khoa học hiện đại, thói quen này tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Trước hết, ngươi dân thường quan niệm rằng khi đã đun nước sôi là vi trùng, vi khuẩn chết hết và do đó nước đun sôi để nguội vô trùng. Tuy nhiên, các bác sĩ nói rằng chỉ sau khi nước nguội vài giờ, vi khuẩn sẽ xuất hiện trở lại và sau 24 giờ, lượng vi khuẩn đã tăng lên rất nhiều.

Sau 2 giờ sau khi nước nguội, vi khuẩn sẽ xâm nhập trở lại.

Dẫn ý kiến các bác sĩ ở Viện Dinh dưỡng Quốc gia, báo Sức khỏe gia đình cho biết: Phần lớn vi khuẩn bị tiêu diệt ở nhiệt độ 60 độ C trong 10 phút hoặc 100 độ C trong 5 phút. Tuy nhiên, vi sinh vật có ở khắp mọi nơi, trong không khí, trong nước, đất, các đồ vật trong nhà, trên áo quần và thậm chí cả trên da người. Vì vậy sau khi nước đun sôi đã nguội, vi khuẩn có thể xâm nhập trở lại bình nước.

Mới đây, báo Tri thức trực tuyến cũng phỏng vấn PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, cán bộ Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội về vấn đề này. TS Nguyễn Duy Thịnh nói rằng: “Uống nước đun sôi là giải pháp tốt của người dân. Bản chất của việc đun sôi là dùng nhiệt để tiêu diệt hoàn toàn vi sinh vật, kí sinh trùng gây ô nhiễm trong nguồn nước. Tuy nhiên, việc đun sôi nước để uống cũng bộc lộ nhiều nhược điểm.

Thứ nhất, ở nhiệt độ đun sôi đã tiêu diệt được không ít vi khuẩn và các chất độc hại nhưng đồng thời cũng làm biến đổi cấu trúc tự nhiên của nước, làm mất oxy và một số nguyên tố vi lượng cần cho cơ thể. Do đó, khi con người uống loại nước này sẽ khó tiêu hơn. “Cá có thể sống trong môi trường nguồn nước tự nhiên nhưng nếu bạn đặt chúng trong một chậu nước đun sôi để nguội, chắc chắn nó sẽ chết. Với con người, tất nhiên sẽ không chết như vậy song nếu uống nước đun sôi để nguội như vậy, tức là sẽ thiếu lượng oxy trong nước, gây cản trở vi sinh vật trong đường ruột phát triển. Lượng oxy này khá cần thiết vì người ta chỉ có thể đưa oxy vào phổi chứ không đưa vào ruột”, ông Thịnh nói thêm.

Nhược điểm thứ hai là nguy cơ tái nhiễm khuẩn trong nước đun sôi để nguội rất cao. Càng để lâu, nước càng bẩn. Tiến sĩ Thịnh phân tích, trong nước càng nhiều vi sinh vật, càng nhiều trứng kí sinh trùng bao nhiêu, khi đun sôi, chúng sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn, đồng thời bị phân rã tạo thành chất hữu cơ trong nước và tạo thành nguồn thức ăn dồi dào cho những vi sinh vật ở ngoài. Trong khi đó, môi trường bên ngoài chứa rất nhiều vi sinh vật. Lúc này, nguy cơ tái nhiễm rất lớn, nước sẽ nhanh bị thiu và lượng vi sinh vật nhân lên gấp bội, thậm chí loại nước này còn độc hại hơn lúc chưa đun.

Trong thực tế, có nhiều gia đình có thói quen đun nước để nguội để dùng trong 2 đến 3 ngày mới lại đun tiếp. Thói quen này tiềm ẩn một mối nguy hiểm rất lớn mà mọi người ít biết.

Theo báo Sức khỏe gia đình, cứ sau một ngày, mỗi lít nước có thể sản sinh ra 0,004 mg muối axit nitrat. Sau 3 ngày lượng muối này sẽ lên tới 0,011mg. Các bác sĩ nhấn mạnh rằng axit nitrat là một chất dễ gây bệnh ung thư. 

Tuy nhiên, bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp phát biểu với báo Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh rằng:  Nitrat có thể gây tổn thương tế bào nhưng ở các hàm lượng nhất định và phải kết hợp với các loại muối khác. Cho nên chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng nước đun sôi để nguội nhưng chỉ nên dùng trong 24 giờ là tốt nhất để tránh nhiễm các vi trùng xâm nhập trở lại vào nước.

Theo Trần Long (Đời sống & Pháp luật)
Tin bài cùng chủ đề PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh