Dù có nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng các chuyên gia khuyến cáo mọi người không nên sử dụng gan lợn thường xuyên, nhất là những người bị rối loạn chuyển hóa.
Hiện còn nhiều người e ngại khi ăn gan lợn, nhất là cho trẻ nhỏ ăn vì cho rằng ở gan có nhiều chất độc tích tụ, ăn vào sẽ gây hại cho cơ thể. Thậm chí, trong dân gian vẫn còn lưu truyền câu nói: “thương cho con ăn tiết, giết con cho ăn gan”, ý muốn nói rằng, không nên cho trẻ ăn gan vì không tốt cho cơ thể.
Trước những thông tin trên, các chuyên gia cho rằng, việc mọi người lo lắng gan lợn chứa độc tố và tránh sử dụng là một sai lầm. Bởi trong gan có rất nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, việc sử dụng cũng cần phải chú ý, nếu lạm dụng thì sẽ gây hại cho sức khỏe.
Gan lợn nếu biết cách chế biến và ăn hợp lý sẽ rất tốt cho cơ thể.
Bác sĩ Lê Thị Hải - nguyên cán bộ Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, dù gan là cơ quan thải độc nhưng các độc tố (nếu có) khi đi qua gan chúng ta sẽ được chuyển hóa và phân hủy, sau đó bị đào thải ra ngoài qua nước tiểu hoặc phân.
“Bởi các độc tố đã được bài tiết ra ngoài, mọi người có thể ăn gan lợn bình thường, kể cả trẻ nhỏ. Nếu ăn hợp lý, chế biến đúng cách sẽ rất tốt cho sức khỏe”, bác sĩ Hải cho hay.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia về công nghệ thực phẩm cho rằng, nếu ăn gan với liều lượng vừa đủ, chế biến hợp lý thì sẽ tốt cho sức khỏe. Vì gan lợn là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng.
Theo các chuyên gia, hàm lượng vitamin A có trong gan lợn cao hơn hẳn các thực phẩm khác như như thịt, cá, trứng, sữa… So với gan, các loại động vật khác, gan lợn có hàm lượng đạm cao nhất, cứ 100 gam gan lợn có 18,9 gam đạm, tiếp đó là gan gà, gan bò, gan vịt.
Gan có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon
Đặc biệt, lượng sắt có trong gan lợn cũng rất cao, cao hơn hẳn so với gan bò, gan gà. Do đó, những người thiếu máu hay suy nhược nên thường xuyên ăn loại thực phẩm này. Với những giá trị dinh dưỡng như trên, có thể thấy gan là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe.
Dù là thực phẩm có nhiều vitamin, dưỡng chất tốt cho sức khỏe, nhưng PGS Nguyễn Duy Thịnh cũng hết sức lưu ý, bởi gan lợn cũng sẽ gây hại nếu lựa chọn, sử dụng không đúng cách.
“Trường hợp lợn dịch, lợn ốm bị viêm gan hoặc ung thư thì gan chứa nhiều chất độc hại, độc tố và virus… nếu ăn phải sẽ không tốt cho sức khỏe.
Ngoài ra, gan là nơi trú ngụ của hàng loạt ký sinh trùng, điển hình là sán lá gan. Vì thế, nếu sử dụng nhiều, chế biến không kỹ thì sẽ là tác nhân gây bệnh cho con người”, PGS Thịnh cảnh báo.
Việc lựa chọn gan lợn rất quan trọng để không gây hại cho sức khỏe.
Vị chuyên gia này cũng cho rằng, để chọn được gan lợn ngon, đa số mọi người chỉ nhìn bằng cảm quan. Theo đó, gan lợn ngon là phải hồng đều, mềm và có độ tươi, dính… Không mua gan lợn có bất thường như mùi hôi, có khối hoặc u cục cứng, màu sắc thâm đen hoặc vàng bất thường.
“Để an toàn tốt nhất nên mua ở những cửa hàng, nơi bán đã được kiểm dịch, kiểm tra, giám sát của cơ quan chức năng. Còn nếu chọn theo cảm quan thì cũng chỉ 50/50 chứ bản thân người mua khó biết được nguồn gốc”, PGS Thịnh cho hay.
Đối với cách chế biến, ông Thịnh cho rằng không nên nấu gan cùng thực phẩm giàu vitamin C như giá đỗ, rau cần, cải xoăn… vì gan lợn có hàm lượng sắt cao, khi xào lẫn sẽ làm mất hết giá trị dinh dưỡng của những loại rau củ quả này.
Các chuyên gia khuyến cáo với người trưởng thành mỗi tuần chỉ nên ăn nhiều nhất 2-3 lần, mỗi lần từ 50-70 gam. Với trẻ em chỉ ăn 30-50 gam/bữa và không quá 2 lần/tuần. Người bị rối loạn chuyển hóa, cao huyết áp nên hạn chế ăn gan lợn vì có chứa hàm lượng cholesterol.