Chiếc mũi lợn nấu được nhiều món ngon, lại có giá trị dinh dưỡng cao nhưng nhiều người sợ béo nên ít chọn.
Thịt lợn phổ biến, có giá trị dinh dưỡng rất cao và giá thành cũng bình dân, phù hợp với túi tiền của mọi người. Sở dĩ thịt lợn rất được ưa chuộng vì có nhiều bộ phận đa dạng, nấu lên hương vị phong phú, thơm ngon.
Trong các phần thịt của lợn, một bộ phận thường bị bỏ qua nhưng có hương vị khá ngon, đó là mũi lợn. Món mũi lợn thường được dùng để làm giò thủ, luộc, hun khói... chứa đầy collagen, không chứa quá nhiều mỡ, có vị khá đậm đà, mềm và béo. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, giá trị dinh dưỡng của mũi lớn cũng rất cao, đối với các bạn nữ, ăn vào còn có thể có tác dụng làm đẹp.
Mũi lợn ngày nay được ít người ăn. (Ảnh minh họa).
Về dinh dưỡng, mũi lợn chứa calo, đạm, chất béo, nước… là thực phẩm giúp cơ bắp săn chắc, tăng cường sức đề kháng, tái tạo mô và tế bào cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Mũi lợn, cũng giống thịt lợn, cung cấp cho con người nguồn protein chất lượng cao và các axit béo thiết yếu. Thịt lợn có thể cung cấp heme (sắt hữu cơ) và cysteine giúp thúc đẩy quá trình hấp thu sắt, có thể cải thiện tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Mũi lợn có giá trị dinh dưỡng rất cao, có thể bổ sung hiệu quả protein và axit béo, có tác dụng điều hòa tốt cho người thận yếu. Món ăn cũng bổ thận khí, giúp cải thiện chứng giảm cân, thiếu máu, khí huyết thiếu hụt, giảm gầy yếu, thiếu máu sau sinh, giúp ngăn ngừa lão hóa, làm đẹp da do cung cấp lượng collagen lớn.
Mũi và tai heo có thể làm thành nhiều món ngon. Ảnh: Internet.
Tuy nhiên, mũi lợn có nhiều da nên có hàm lượng cholestoron cao, trong 100g mũi lợn có 365 calo, do đó, những người mỡ máu cao, tim mạch không nên ăn nhiều. Ngoài ra, theo quan điểm của Y học Cổ truyền Trung Quốc, mũi lợn thường có lông, những người bị viêm, mụn nhọt không nên ăn.
Nhiều người ngại mũi lợn vì bộ phận này của heo thường tiếp xúc với thực phẩm vật nuôi ăn hay va chạm với đất bẩn. Tuy nhiên, nếu được làm vệ sinh đúng cách, đây là phần thịt làm được nhiều món ăn hấp dẫn. Khi được nấu chín, món ăn từ mũi lợn có kết cấu dai, đàn hồi, nhiều keo, có hương vị độc đáo.