Phở Hà Nội và phở Nam Định vừa được xếp hạng di sản quốc gia, đây là 5 lưu ý khi ăn để không hại sức khỏe

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 13/08/2024 11:30 AM (GMT+7)

Món phở Hà Nội và phở Nam Định vừa được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, đây cũng là món ăn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, khi sử dụng cần phải chú ý những điều gì để không ảnh hưởng đến sức khỏe? PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia sẽ chia sẻ về vấn đề này.

Mộc Miên (hoangthuhoa***@gmail.com)

Vài ngày qua, trên mạng xã hội chia sẻ rất nhiều thông tin về việc món phở Hà Nội, phở Nam Định (phở bò) được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, đây cũng là món ăn được nhiều người yêu thích và sử dụng hàng ngày. Bản thân tôi cũng là một tín đồ của món phở bò, có thể ăn thay cơm và ngày nào cũng ăn mà không chán.

Vậy khi ăn liên tục món phở liệu có tốt không? Cần lưu ý những điều gì khi ăn để không bị ảnh hưởng đến sức khỏe? Rất mong nhận được sự tư vấn của các chuyên gia.

Xin cảm ơn.

PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm

Phở bò là món ăn truyền thống, được nhiều người Việt yêu thích. Món phở có thể được sử dụng vào bất kể thời điểm nào trong ngày, nhưng được dùng nhiều nhất vào bữa sáng. Kết cấu một bát phở gồm có bánh phở cung cấp tinh bột, thịt bò cung cấp protein, nước dùng cung cấp chất béo, hành-rau thơm cung cấp vitamin và khoáng chất.

Tuy đủ 4 nhóm chất nhưng chúng không có sự cân đối, chỉ duy nhất bánh phở là có định lượng tương đối đủ để cung cấp tinh bột cho cơ thể, tính cho một bữa ăn. Còn với nhóm protein và chất béo, tùy vào sở thích của từng người sẽ có sự lựa chọn khác nhau. Ví dụ như ăn bò chín thì chất béo ít hơn, nhưng ăn bò gầu + nước dùng thì lượng chất béo rất nhiều. Riêng với nhóm vitamin và khoáng chất, một bát phở bình thường chắc chắn sẽ không cung cấp đủ nhu cầu rau xanh cho cơ thể tính trong một bữa ăn.

Ngoài mất cân đối về nhóm chất, một bát phở bò cung cấp khá nhiều năng lượng cho cơ thể, do vậy nếu ăn thường xuyên, ăn thay cơm sẽ gây tăng cân. Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, một bát phở bò tái lăn có tới 620 kcal; bát phở bò tái có 314 kcal; phở sốt vang có 483 kcal; bát phở bò chín cung cấp 291 kcal.

Dù là món ăn ngon, được xếp vào hàng di sản phi vật thể Quốc gia nhưng tuyệt đối không ăn nhiều phở bò để không ảnh hưởng đến sức khỏe. Ảnh minh họa. 

Trong khi, một bữa ăn chính thường cung cấp khoảng 300-400 kcal, như vậy một bát phở bò sẽ cung cấp năng lượng bằng một bữa ăn chính, nhưng nó lại bị mất cân bằng và không đa dạng thực phẩm như một bữa ăn bình thường. Đó là chưa kể, thịt bò thuộc nhóm thịt đỏ, nếu ăn thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tăng nguy cơ ung thư.

Để ăn phở hợp lý, an toàn cho sức khỏe mọi người nên lưu ý một số điểm sau:

- Không ăn thường xuyên, chỉ nên ăn không quá 4 lần/tuần;

- Nên dùng nước trong để giảm lượng mỡ nạp vào cơ thể;

- Không nên ăn bò tái vì dễ nhiễm ký sinh trùng (giun sán);

- Ăn thêm rau khi ăn phở bò;

- Không dùng hết nước trong bát phở vì nước chứa nhiều muối, gây hại cho cơ thể. Chưa kể lượng chất béo trong nước cũng có khá nhiều.

Một nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho thấy, hàm lượng natri trong một bát phở bò bình thường đã đủ nhu cầu muối cho cơ thể cả ngày (với người trưởng thành). Trong khi đó, trong ngày chúng ta còn ăn nhiều bữa, nhiều thực phẩm khác vì thế sẽ dẫn tới dư thừa muối nạp vào cơ thể theo khuyến nghị của WHO là dưới 5g. 


14 năm mắc ung thư gan vẫn sống khỏe nhờ thực hiện hai thói quen cực đơn giản, ai cũng làm được
14 năm mắc căn bệnh ung thư, với nhiều lần tái phát trở lại, nhưng nhờ thực hiện hai điều rất đơn giản này, người đàn ông vẫn sống khỏe mạnh bên những...

Ung thư gan

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề An toàn thực phẩm