Phụ nữ sau sinh có nên sưởi than hoa?

Ngày 05/01/2014 05:00 AM (GMT+7)

Vừa sinh con xong, mẹ chồng khuyên tôi nên dùng than hoa để sưởi, điều này có đúng không?

Hỏi:

Tôi mới sinh cháu được hơn một tháng, vào dịp thời tiết giá rét, mẹ chồng tôi cứ bắt tôi phải sưởi than hoa cho ấm. Tôi băn khoăn không biết sưởi than như thế có ảnh hưởng đến sức khỏe của tôi và con mới sinh hay không. Xin bác sĩ cho lời khuyên?

Nguyễn Thị Vân Anh (nguyenvananh581@gmail.com)

Trả lời:

Củi hay than hoa, than đá khi cháy sẽ có nhiều khói, thải ra một lượng khí CO2 làm ô nhiễm không khí trong nhà và trong phòng, rất có hại cho sức khỏe của bạn và con nhỏ. Than cháy còn tạo ra rất nhiều bụi than, chúng bám vào da, vào các lỗ chân lông, dễ gây nhiễm khuẩn da.

Phụ nữ sau sinh có nên sưởi than hoa? - 1

Củi hay than hoa, than đá khi cháy sẽ có nhiều khói, thải ra một lượng khí CO2 làm ô nhiễm không khí trong nhà và trong phòng, rất có hại cho sức khỏe của bạn và con nhỏ (Ảnh minh họa)

Bụi than rất độc hại cho hệ hô hấp. Trường hợp bếp than cháy trong điều kiện đóng kín phòng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người ở trong phòng do sự cháy thiếu ôxy sẽ tạo ra khí CO cực độc. Trên thực tế đã có những vụ tử vong do sưởi than đóng kín cửa. Mặt khác, trời khô hanh lạnh mà sưởi than thì không khí càng khô sẽ gây nẻ môi, nẻ mặt cho bạn và mọi người trong gia đình, rất khó chịu.

Để chống rét, bạn cần mặc quần áo đủ ấm; ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng; phòng ở cần kín gió, không để gió Bắc lạnh lùa vào phòng, nhưng phải thoáng khí; dùng nước ấm để rửa tay chân mỗi khi cần thiết. Nếu có điều kiện, nên dùng tấm sưởi bằng điện hoặc điều hòa ấm bạn ạ.

Theo BS. Nguyễn Bùi Kiều Linh (Sức khỏe & Đời sống)
Nguồn:

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sức khỏe mùa đông