Khi thời tiết chuyển lạnh, ngoài việc giữ ấm cơ thể, bạn có thể bổ sung thêm một số thực phẩm khác để làm ấm cơ thể.
Khi thời tiết lạnh giá, việc lạnh tay chân là điều dễ hiểu. Nhưng có lúc dù bạn đã ở trong nhà ấm áp vẫn cảm thấy lạnh tay chân thì có thể do máu lưu thông kém, cơ thể bị lạnh bên trong và chế độ dinh dưỡng không cân bằng.
Ngoài việc chườm ấm và mặc quần áo dày hơn, bạn có thể ăn 10 loại thực phẩm giúp làm ấm cơ thể, xua tan lạnh và khử ẩm sau đây:
1. Khoai từ
Các loại thực phẩm thân rễ như khoai từ có chất xơ, phức hợp vitamin B và các chất dinh dưỡng khác, đồng thời còn có hàm lượng kali cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, cung cấp năng lượng lâu dài và giúp bạn giữ ấm.
2. Gừng
Thành phần gingerol tạo ra vị cay nồng trong gừng và chất shogaol sinh ra khi đun nóng gingerol có tác dụng kích hoạt quá trình trao đổi chất và nâng cao nhiệt độ cơ thể, giúp máu được vận chuyển dễ dàng hơn. Việc này giúp bạn giữ ấm cơ thể, đồng thời còn có thể tăng cường hệ thống miễn dịch.
3. Thịt cừu
Thịt cừu giàu chất dinh dưỡng, ít calo và béo hơn thịt lợn, thịt bò ở cùng trọng lượng. Ngoài ra, nó còn chứa protein, phức hợp vitamin B, kẽm, sắt và canxi. Thịt cừu có thể kiểm soát cân nặng, có tác dụng thanh nhiệt, làm ấm cơ thể.
4. Chà là đỏ
Chà là đỏ chứa sắt, có thể thúc đẩy tuần hoàn máu, giảm cảm lạnh tay chân, đồng thời còn có thể giúp bổ sung khí huyết.
5. Hẹ
Loại rau gia vị này là một nguyên liệu giúp làm ấm cơ thể vào mùa đông rất tốt. Ngoài việc giàu caroten và vitamin B2, ăn hẹ vào có thể đẩy lùi cảm lạnh, làm ấm cơ thể, giúp thúc đẩy tuần hoàn máu.
6. Quế
Quế chứa cinnamaldehyde, giúp tăng nhiệt độ cơ thể và thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đồng thời có tác dụng chống gió lạnh rất tốt.
Bạn nên rắc một ít bột quế khi thưởng thức cà phê hoặc thêm vào các món tráng miệng. Cách này không chỉ làm tăng hương vị mà còn có tác dụng giữ ấm.
7. Hạt mè đen
Nó rất giàu chất sắt, canxi, magie, kẽm, vitamin E... có tác dụng nuôi dưỡng máu, thận, ruột. Uống một cốc nước mè đen có thể sưởi ấm bạn trong mùa đông lạnh giá.
8. Khoai lang
Không chỉ là loại thực phẩm giàu tinh bột với nhiều chất xơ mà còn chứa nhiều kali. Do huyết áp của chúng ta thường cao hơn vào mùa đông nên ăn khoai lang có thể giúp điều hòa huyết áp và duy trì sức khỏe.
9. Bí ngô
Ăn bí ngô vào mùa đông có thể làm ấm cơ thể, chống cảm lạnh, thúc đẩy tiêu hóa, cải thiện các vấn đề về đường tiêu hóa. Dù bí ngô nấu thành cháo hay canh đều là món ngon để làm ấm cơ thể, chống cảm lạnh.
10. Nhãn
Giàu chất sắt, kali, kẽm, glucose, protein và nhiều loại vitamin, nhãn có thể bổ sung máu, có lợi cho lá lách, kích hoạt khí huyết, cải thiện tình trạng tay chân lạnh.