Phụ nữ thường xuyên ăn nho, 5 lợi ích sẽ “không mời mà đến”, biết bây giờ vẫn chưa muộn

HÀ VŨ. - Ngày 26/09/2020 09:26 AM (GMT+7)

Nho có rất nhiều loại khác nhau, nhưng chúng đều có vị ngọt thanh, lượng nước nhiều, là loại trái cây được nhiều người yêu thích, được bán trên thị trường vào mùa thu hàng năm. Nhưng khi ăn nho, bạn đã biết đến lợi ích của nó đối với sức khỏe chưa?

Thường xuyên ăn nho sẽ có những lợi ích bất ngờ dưới đây:

Phụ nữ thường xuyên ăn nho, 5 lợi ích sẽ “không mời mà đến”, biết bây giờ vẫn chưa muộn - 1

1. Ăn nho giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính nhờ chức năng giảm viêm

Nho có chứa một lượng lớn chất resratrol, loại chất này có thể loại bỏ các chứng viêm khác nhau trong cơ thể, cũng có thể làm mềm mạch máu và làm sạch cholesterol trong máu. Ăn thường xuyên có thể ngăn ngừa tăng lipid máu và cũng có thể làm giảm viêm họng, viêm khí quản, viêm phổi và ngăn ngừa sự xuất hiện của nhiều loại bệnh tật.

2. Nho chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho xương

Nho chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho xương, bao gồm canxi, magie, kali, phốt pho, mangan và vitamin K. Ngoài ra chiết xuất hạt nho, giống như canxi, có thể cải thiện mật độ xương và giúp điều trị các bệnh về xương do thiếu canxi.

3. Nho có tác dụng tăng cường sức khỏe đường ruột

Sau khi nho vào cơ thể, chúng có thể thúc đẩy nhu động và trợ giúp đường tiêu hóa. Điều này là do nho có chứa axit tartaric, giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn trong ruột một cách hiệu quả. Ngoài ra, nho cũng rất giàu chất xơ có tác dụng hút chất độc trong cơ thể và đào thải ra ngoài nên cũng có tác dụng giải độc nhất định.

4. Nho chứa các hợp chất thực vật có thể bảo vệ trước một số loại ung thư

Resveratrol - một trong những hợp chất được tìm thấy trong quả nho và đã được chứng minh là chống ung thư bằng cách giảm viêm, hoạt động như một chất chống oxy hóa ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư trong cơ thể.

Một nghiên cứu ở nhóm 30 người trên 50 tuổi cho thấy rằng ăn 1 pound (450 gram) nho mỗi ngày trong hai tuần làm giảm các dấu hiệu nguy cơ ung thư đại tràng. 

5. Ăn nho giúp làm chậm quá trình lão hoá và tăng tuổi thọ

Hợp chất resveratrol có trong nho có tác dụng kích thích một họ protein gọi là sirtuins, có liên quan đến tuổi thọ. Một trong những gen mà resveratrol kích hoạt là gen SirT1. Đây là cùng một gen được kích hoạt bởi chế độ ăn ít calo, có liên quan đến tuổi thọ dài hơn trong các nghiên cứu trên động vật. Resveratrol cũng ảnh hưởng đến một số gen khác liên quan đến lão hóa và tuổi thọ.

Nho ngon miệng, đa dạng trong cách chế biến và dễ kết hợp vào chế độ ăn lành mạnh

Phụ nữ thường xuyên ăn nho, 5 lợi ích sẽ “không mời mà đến”, biết bây giờ vẫn chưa muộn - 2

Rất dễ đưa nho vào chế độ ăn lành mạnh, bạn có thể kết hợp như sau:

- Ăn nho tươi

- Đông lạnh nho để làm bữa nhẹ 

- Thêm nho cắt nhỏ vào món rau trộn

- Làm hoa quả tươi trộn với nho

- Làm sinh tố nho hoặc nước ép nho

- Làm món khai vị hoặc tráng miệng với nho và phô mai

Để có nhiều lợi ích nhất, hãy chọn nho tươi, nho đỏ hơn là nho trắng.

Những người không nên ăn nho

1. Người bị bệnh đường ruột

Thành phần trong nho có rất nhiều chất xơ, lượng chất xơ này không ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của đường ruột. Tuy nhiên, khi ăn quá nhiều nho, lượng chất xơ sẽ tăng lên. Nếu không thường xuyên ăn nhiều chất xơ, bạn sẽ thấy khó chịu trong bụng khi nạp vào một lượng lớn chất xơ từ nho. Khi cơ thể không tiêu hóa được hết chất xơ, lượng chất xơ ứ đọng lại khó thải ra ngoài, đó là một dấu hiệu của táo bón.

Phụ nữ thường xuyên ăn nho, 5 lợi ích sẽ “không mời mà đến”, biết bây giờ vẫn chưa muộn - 3

2. Người béo phì

Nho chứa tương đối ít calo, nhưng khoảng 30 quả nho chứa chưa đến 105 calo. Nếu bạn thấy ngon miệng mà ăn hết cả túi thì lượng calo nạp vào cơ thể tương đương với cả một bữa ăn. Nếu bạn thường xuyên ăn nho mà không định trước suất ăn của mình thì số calo thêm vào này sẽ khiến bạn tăng cân.

3. Người bị viêm loét dạ dày

Trong 125 ml (½ cốc) nước ép nho chứa tới 23-66 mg vitamin C sẽ không tốt cho những người mắc bệnh viêm loét dạ dày. Do vậy những người mắc bệnh này nên hạn chế hoặc không nên ăn nho.

4. Người bị tiểu đường

Trong 100 gam thịt quả nho sẽ chứa 10 đến 12 gam đường gluco và fructose dễ hấp thụ. Vì thế, khi ăn loại quả này, lượng đường huyết trong máu sẽ tăng cao. Do vậy, nếu bạn mắc phải căn bệnh tiểu đường thì nên hạn chế sử dụng loại quả này, ăn càng ít càng tốt và nên tham khảo thêm ý kiến từ bác sĩ điều trị.

Ngoài ra những người đang mắc bệnh về răng miệng, đặc biệt là đang đau răng, nếu ăn nhiều nho tươi hay uống nhiều nước nho sẽ khiến bệnh bị nặng hơn. Người bị tăng huyết, bệnh nhân ghép tim, thận và giác mạc… không nên dùng nho và nước nho đỏ.

Đặc biệt, không ăn nho cùng hoặc gần các thực phẩm khác như: sữa, sữa chua, hải sản, củ cải trắng, cá, bia, nước khoáng, dưa .... vì chúng sẽ dễ gây đau bụng và một số tác dụng phụ khác.

Người bị ung thư đừng tiếc tiền mua những loại quả mà chợ Việt không thiếu này
Bổ sung các loại thực phẩm lành mạnh là điều quan trọng nếu bạn đang được điều trị hoặc phục hồi sau bệnh ung thư.
HÀ VŨ. Dịch từ Sohu
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe