Quan hệ đồng giới với nhiều người, nam thanh niên mắc bệnh hột xoài hiếm gặp ở Việt Nam

Hữu Huy Ngày 15/05/2021 11:49 AM (GMT+7)

Ngày 14/5, Bệnh viện Da Liễu TP. HCM cho biết vừa tiếp nhận điều trị một trường hợp nam thanh niên bị nhiễm cùng một lúc 2 bệnh lý lây truyền qua đường tình dục. Đặc biệt trong đó có một bệnh lý tương đối hiếm gặp ở Việt Nam hiện nay là bệnh hột xoài.

Vừa mắc giang mai, vừa dính bệnh lạ mang tên “hột xoài”

Theo thông tin ban đầu, bệnh nhân là nam giới 28 tuổi, ngụ tại tỉnh Bạc Liêu. Bệnh nhân này đến Khoa Lâm sàng 3 – Bệnh viện Da Liễu TP. HCM khám trong tình trạng da nổi đỏ khắp người đã hơn 1 tuần.

Thông tin đến bác sĩ, nam bệnh nhân cho biết đã uống các thuốc dị ứng nhưng tình trạng da không khỏi. Qua thăm khám, bác sĩ ghi nhận nhiều tổn thương da đỏ, hơi sậm màu vùng thân mình và tay chân. Đây là điển hình của bệnh giang mai thời kỳ 2.

Tiếp tục khai thác thông tin, bệnh nhân cho biết bên vùng bẹn trái có nổi cục hơn nửa năm nay, sưng đau kèm chảy mủ trắng đục. Bệnh nhân đã tự mua thuốc kháng sinh, giảm viêm uống nhưng tình trạng không cải thiện.

Quan hệ đồng giới với nhiều người, nam thanh niên mắc bệnh hột xoài hiếm gặp ở Việt Nam - 1

Bệnh giang mai trước và sau điều trị. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh nhân cho biết, bản thân có quan hệ tình dục đồng giới, từng tiếp xúc với nhiều bạn tình và có quan hệ tình dục không an toàn. Nhận thấy đây là một trường hợp bệnh phức tạp, nghi ngờ chồng chéo nhiều bệnh lý lây truyền qua đường tình dục khác nhau, nên bác sĩ đã cho thực hiện các xét nghiệm cần thiết và cuối cùng chẩn đoán được bệnh nhân mắc đồng thời bệnh giang mai thời kỳ 2 và một bệnh tương đối hiếm gặp hiện nay ở nước ta hiện nay đó là bệnh hột xoài.

Ths.BS Trình Ngô Bỉnh – Khoa Lâm sàng 3 - Bệnh viện Da Liễu TP. HCM cho biết, bệnh nhân được chỉ định điều trị bệnh giang mai thời kì 2 bằng kháng sinh liều duy nhất sau khi có kết quả xét nghiệm phản ứng huyết thanh giang mai.

“Với bệnh lý hột xoài, sau khi có kết quả xét nghiệm PCR Chlamydia trachomatis, bệnh nhân được tiến hành điều trị bằng Doxycycline uống 3 tuần. Kết quả sang thương da ở thân mình biến mất sau 2 tuần điều trị và vết loét lành, không còn thấy chảy mủ sau 3 tuần điều trị”, bác sĩ Trình Ngô Bỉnh thông tin.

Theo bác sĩ Bỉnh, thời gian gần đây các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục đang trở nên gia tăng và ngày càng phức tạp ở thời điểm hiện nay, nhiều bệnh lí lây truyền qua đường tình dục tưởng chừng như rất hiếm gặp đã quay trở lại.

Bệnh hột xoài là gì?

Theo bác sĩ Trình Ngô Bỉnh, bệnh hột xoài, hay còn gọi là bệnh u hạt lympho sinh dục (Lymphogranuloma venereum- LGV) là một bệnh lý lây truyền qua đường tình dục do vi khuẩn Chlamydia trachomatis chủng L1, L2, L3 gây nên. Bệnh lây truyền qua da và niêm mạc bị tổn thương qua tiếp xúc trực tiếp hoặc qua quan hệ tình dục.

Bệnh thường biểu hiện qua các giai đoạn, bao gồm:

Giai đoạn tiên phát: có nhiều hình thái sang thương nơi mà vi khuẩn xâm nhập (vùng sinh dục, hậu môn) như sẩn đỏ, vết loét nông hay viết trợt... Giai đoạn này thường kín đáo và không có triệu chứng nên đa số bệnh nhân không biết mình bị bệnh, các thương tổn lành nhanh không để lại sẹo.

Quan hệ đồng giới với nhiều người, nam thanh niên mắc bệnh hột xoài hiếm gặp ở Việt Nam - 3

Bệnh hột xoài trước và sau điều trị. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Giai đoạn thứ phát, hay còn gọi là hội chứng bẹn: vài tuần sau thương tổn tiên phát, bệnh nhân có biểu hiện cấp tính sưng phù nề hạch bẹn với các đám cứng, đau rồi to dần lên vùng bẹn, bề mặt da đỏ, hạch dính với các tổ chức xung quanh và có thể vỡ ra chảy dịch mủ đặc. Nếu không điều trị thích hợp bệnh có thể tiến triển sang giai đoạn gây loét, nhiều lỗ dò phức tạp vùng sinh dục hậu môn, các đường hầm thông với nhau, và dẫn đến giai đoạn sau là hội chứng hậu môn - trực tràng – sinh dục (thường gặp nhiều hơn ở bệnh nhân nữ) gây đau nhiều, biến dạng và cần phải can thiệp ngoại khoa.

Bệnh hột xoài chủ yếu dựa vào thăm khám lâm sàng và tiền sử bệnh, các bác sĩ có thể cho thực hiện xét nghiệm để tìm sự hiện diện của Chlamydia trachomatis, do chủng L1, L2, L3.

Để phòng ngừa bệnh hột xoài, các bác sĩ khuyến cáo mọi người nên: “Xây dựng lối sống lành mạnh và quan hệ tình dục an toàn. Khi có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh (loét vùng sinh dục, hậu môn, sưng viêm hạch vùng bẹn, có tiếp xúc trực tiếp hay quan hệ với người mắc bệnh...) cần đến khám ngay các cơ sở y tế có chuyên khoa da liễu uy tín để được thăm khám và điều trị thích hợp”.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/quan-he-dong-gioi-voi-nhieu-nguoi-nam-thanh-nien-mac-...

Quan hệ kiểu táo bạo với bạn gái sau khi uống rượu, người đàn ông gây hậu quả nghiêm trọng
Uống rượu bia hay sử dụng chất kích thích trước khi quan hệ là điều rất nguy hiểm, không chỉ ảnh hưởng sức khỏe bản thân mà còn có thể gây ra những...
Theo Hữu Huy (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh nam giới