Người đàn ông Hà Nội bị rò bàng quang suốt nhiều năm được “giải cứu”

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 31/07/2023 15:20 PM (GMT+7)

Bệnh nhân bị dò bàng quang chạy chữa nhiều nơi không khỏi, khi tuyệt vọng nhất lại may mắn được các bác sĩ điều trị thành công, hiện đã trở về cuộc sống bình thường.

TS.BS.Nguyễn Đình Liên

Trưởng Khoa Ngoại Thận-Tiết niệu, Bệnh viện E

Xem tất cả bài viết của chuyên gia

Các bác sĩ Bệnh viện E Trung ương vừa điều trị thành công cho một nam bệnh nhân bị dò bàng quang phức tạp. Bệnh nhân hơn 70 tuổi, ở Hà Nội, trước khi được điều trị chất lượng cuộc sống bị ảnh hưởng rất nhiều do bàng quang bị rò nặng.

TS.BS Nguyễn Đình Liên - Trưởng khoa Phẫu thuật Thận Tiết niệu và Nam học (Bệnh viện E) cho biết, các bác sĩ trong khoa đã phối hợp với đồng nghiệp tại khoa Chấn thương (A8) và khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và Hàm mặt tiến hành nhiều đợt điều trị khác nhau. Cuối cùng bệnh nhân đã được chữa khỏi bệnh và xuất viện cách đây vài ngày.

Theo chia sẻ của gia đình, khoảng hơn 17 năm trước, bệnh nhân bị u bàng quang, gia đình vô cùng sợ hãi nhưng được các bác sĩ động viên phẫu thuật và xạ trị thành công. 17 năm sau, bệnh nhân bất ngờ phát hiện có dịch rò ra từ lỗ rất nhỏ (vết mổ cũ), nên đến Bệnh viện Xanh Pôn nạo vét và làm sạch 4 lần.

Dù vậy, dịch bên trong vẫn bị rò rỉ ra ngoài, gia đình phải chăm sóc rất cẩn thận, mời cả bác sĩ về nhà vệ sinh. Tuy nhiên, tình trạng vẫn tiếp tục lâu ngày khiến bàng quang bệnh nhân bị thủng và phải chuyển tới Bệnh viện Việt Đức mổ vá rò nhưng không thành công. Bệnh nhân sau đó đã được chuyển đến Bệnh viện E từ tháng 9/2022.

Tiếp nhận bệnh nhân, bác sĩ Liên cho biết, do vết thương khá phức tạp, tình trạng rò bàng quang khá nặng, nhiễm trùng nên bệnh nhân phải nằm điều trị tại khoa Ngoại thận 1 tháng để dẫn lưu nước tiểu và thực hiện các kỹ thuật chuyên môn khác. Do bị hoại tử xương mu nên bệnh nhân được chuyển sang khoa Chấn thương (A8), kết hợp cùng các bác sĩ khoa Phẫu thuật Tạo hình thầm mỹ và Hàm mặt để tạo hình chuyển vạt (da), vá rò... rồi nằm điều trị suốt 4 tháng ở khoa Chấn thương.

“Khi vết mổ đã ổn định, bệnh nhân tiếp tục được chuyển về khoa Ngoại thận để theo dõi điều trị và chăm sóc phục hồi thể trạng. Đến nay, sau gần 1 năm ở Bệnh viện E, bệnh nhân đã ổn định, hết rò và thể trạng tốt hơn rất nhiều so với trước khi vào viện”, bác sĩ Liên chia sẻ.

Theo bác sĩ Liên, đây là một ca bệnh khó, phức tạp, để điều trị được cần có sự kiên trì, phối hợp của nhiều chuyên khoa khác nhau. Ngoài ra, người bệnh cũng có sự nỗ lực không ngừng, dù trước đó đã phải chịu nhiều đau đớn và điều trị thất bại ở các cơ sở khác.

Trước giờ xuất viện, nam bệnh nhân bày tỏ sự biết ơn với các bác sĩ đã tận tình điều trị cũng như người vợ luôn túc trực bên ông.

TS.BS Nguyễn Đình Liên cho biết, bất kể ai khi gặp vấn đề sức khỏe, nhất là bệnh lý lên quan đến hệ tiết niệu cần đi khám sớm bởi đây là bộ phận khá nhạy cảm, dễ bị nhiễm khuẩn, nhiễm trùng, có thể ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống, thậm chí là tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.

6 cách loại thải độc cho gan, thận và bàng quang, có hẳn thực đơn 2 ngày để lọc thận
Muốn có một cơ thể khỏe mạnh, đừng bỏ qua những mẹo giúp làm sạch các cơ quan nội tạng như gan, thận và bàng quang của bạn.

Sống khỏe

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bệnh nam giới