Đàn ông "xuống dốc" nhanh thì nửa dưới cơ thể thường có 5 thay đổi này, ai hay làm 4 việc càng dễ đoản thọ

Ngày 24/03/2024 16:10 PM (GMT+7)

Nhìn chung, đàn ông có tuổi thọ trung bình thấp hơn phụ nữ, họ cũng có những biểu hiện rõ rệt của lão hóa.

Một báo cáo nghiên cứu trên tạp chí The Lancet dự đoán tuổi thọ trung bình của phụ nữ sẽ đạt 85,1 tuổi vào năm 2035, trong khi tuổi thọ trung bình của nam giới là 78,1 tuổi. 

Nghiên cứu đã tìm thấy sự khác biệt về giới tính trong tuổi thọ và dường như phụ nữ có một số lợi thế cố hữu so với nam giới. Nhờ sự bảo vệ của estrogen, phụ nữ có mức cholesterol tốt trong cơ thể cao hơn, trong khi nam giới có mức cholesterol xấu cao hơn. 

Nam giới có thể không thọ như nữ giới. (Ảnh minh họa).

Nam giới có thể không thọ như nữ giới. (Ảnh minh họa). 

Ngoài ra, các gốc tự do có quá nhiều oxy cũng sẽ ảnh hưởng đến đời sống và sức khỏe con người, xảy ra trường hợp nhiễm sắc thể X có enzym giúp loại bỏ chất này. Nhiễm sắc thể giới tính nữ là XX và họ được sinh ra với nhiều hơn nam giới một nhiễm sắc thể X, điều đó có nghĩa là họ có thể sản xuất nhiều enzyme này hơn và loại bỏ nhiều gốc tự do oxy hơn.

Nam giới có dấu hiệu lão hóa thường có 5 thay đổi ở thân dưới

Mặc dù lão hóa là điều không thể tránh khỏi nhưng may mắn thay vẫn có những dấu hiệu đi kèm. Khi đàn ông bắt đầu già đi, biểu hiện của "phần thân dưới" sẽ đặc biệt rõ ràng. 

1. Táo bón thường xuyên

Các cơ quan tiêu hóa như ruột, dạ dày là những cơ quan phản ứng nhạy cảm nhất với lão hóa. Theo thống kê y học, khả năng tiêu hóa của đường tiêu hóa sẽ chậm lại sau tuổi trung niên, do nhu động đường tiêu hóa chậm lại nên dễ xảy ra táo bón.

2. Tăng sản tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt của nam giới phát triển với tốc độ nhanh hơn theo tuổi tác, từ kích thước bằng hạt dẻ khi còn trẻ, nó phát triển với tốc độ 2,5% mỗi năm và ngày càng lớn hơn.

Hơn nữa, khi kích thước tuyến tiền liệt tăng lên còn có thể chèn ép bàng quang và niệu đạo, gây ra các triệu chứng khó tiểu như đi tiểu thường xuyên, tiểu gấp, tiểu đau.

Cần lưu ý nguy cơ phì đại tuyến tiền liệt tăng theo tuổi tác, nam giới sau 45 tuổi được khuyến cáo nên khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm và điều trị sớm.

3. Suy yếu sức mạnh chi dưới

Khi con người già đi, lượng canxi trong xương bị mất đi nhanh chóng và bệnh loãng xương dễ dàng trở thành vấn đề. Một điểm quan trọng trong quá trình lão hóa của nhiều nam giới là sự thoái hóa của các khớp và xương, thường khiến họ cảm thấy bất lực. Ngay cả khi đi lại bình thường, chân và bàn chân cũng sẽ bị suy yếu, bị đau, sưng lên.

4. Giảm lông chân

Lượng lông chân ở nam giới thực chất có liên quan đến nồng độ androgen, tuy nhiên, khi cơ thể con người bước vào giai đoạn lão hóa, khả năng tiết androgen ở nam giới cũng sẽ giảm đi, dẫn đến lượng lông chân cũng giảm theo.

5. Giảm khả năng tình dục

Cùng với việc giảm tiết các hormone như nội tiết tố nam, biểu hiện điển hình của nam giới là suy giảm khả năng tình dục, thậm chí có thể xảy ra rối loạn chức năng tình dục.

Sau 40 tuổi, bốn hành vi xấu chủ yếu đẩy nhanh quá trình lão hóa của nam giới cần được sửa chữa càng sớm càng tốt. Tổ chức Y tế Thế giới đã công bố các báo cáo thống kê có liên quan, cho biết tuổi thọ toàn cầu của phụ nữ vượt xa nam giới và trong số 40 nguyên nhân chính gây tử vong ở người, có 33 nguyên nhân phổ biến hơn ở nam giới.

Các chuyên gia cho rằng kết luận này thực chất bị ảnh hưởng bởi lối sống ở một mức độ nhất định, đồng thời tổng hợp 4 thủ phạm đẩy nhanh quá trình lão hóa nam giới mà nhiều người không thể tránh khỏi:

1. Tỷ lệ hút thuốc cao, uống rượu thường xuyên 

Môi trường sống của nam giới có nhiều khả năng tiếp xúc với thuốc lá và rượu. "Khảo sát thuốc lá dành cho người lớn toàn cầu" chỉ ra rằng tỷ lệ hút thuốc của nam giới Trung Quốc cao tới 52,9%. Tạp chí Dịch tễ học Trung Quốc cũng công bố tình hình uống rượu của nam giới và thấy rằng thấy tỷ lệ uống rượu của nam giới trên 30 tuổi là đồng đều, hơn 60%.

Những thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu là những yếu tố quan trọng dẫn đến tình trạng lão hóa nhanh ở nam giới. Các chuyên gia cho rằng tốt nhất nên bỏ những thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu, thức khuya, đồng thời cố gắng ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên để cơ thể sửa chữa những tổn thương.

2. Áp lực cao

Đàn ông sẽ phải chịu áp lực lớn hơn do sự phân công lao động xã hội, nếu không điều chỉnh bản thân tốt thì những gánh nặng tinh thần này cũng sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa tế bào của con người. Hơn nữa, việc chìm đắm trong những cảm xúc tiêu cực thời gian dài còn có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ và nội tiết, khiến con người dường như có sức khỏe kém hơn.

3. Không chừng mực trong đời sống tình dục

Đời sống tình dục quá mức của nam giới và sự buông thả cũng có thể gây ra các vấn đề về thận. Khi chức năng cơ thể suy giảm cũng sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa của nam giới và khiến quá trình lão hóa diễn ra trước thời hạn.

4. Không chú ý đến việc chăm sóc sức khỏe

Nam giới có xu hướng bất cẩn hơn trong việc chăm sóc sức khỏe thể chất. Họ có xu hướng đối phó với bệnh tật một cách thụ động, không muốn chủ động đến bệnh viện, thậm chí ngại bày tỏ sự thật rằng mình bị bệnh. Họ cũng ít tuân thủ lời dặn của bác sĩ hơn và điều này không có lợi về lâu dài cho sức khỏe. 

Nam giới trên 35 tuổi nên ăn 6 loại thực phẩm này nếu không muốn dễ yếu trên giường
Muốn tăng cường sức mạnh sinh lý, nam giới không thể bỏ qua những thực phẩm dưới đây.

Sức khỏe sinh sản nam giới

Theo Thùy Linh (Dịch từ Eatthis)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bệnh nam giới