Nhiều thực phẩm gần gũi, giá rẻ rất tốt cho sức khỏe của tuyến tụy mà bạn không hay biết, thậm chí nhiều người còn lười ăn.
Ung thư tuyến tụy còn được mệnh danh là "Vua ung thư", bởi các triệu chứng ban đầu không rõ ràng và khó phát hiện. Thống kê cho thấy gần 90% bệnh nhân được chẩn đoán ở giai đoạn muộn.
Tiến sĩ Qian Zhenghong, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa và gan mật tại viện đa khoa Đài Loan, chia sẻ trong chương trình về sức khỏe, tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư tuyến tụy ngày càng tăng qua từng năm. Nguyên nhân chính là do số người béo phì, tiểu đường ngày càng tăng. Nếu bạn thường xuyên ăn đồ ngọt, insulin sẽ phải giải phóng liên tục, về lâu dài sẽ làm tăng gánh nặng cho tuyến tụy, từ đó gây ra các tổn thương và khiến tế bào ung thư xuất hiện trong tuyến tụy.
Qian Zhenghong giải thích thêm khi ăn thịt, axit béo bão hòa trong cơ thể sẽ tăng lên, đồng thời kích thích mật chứa axit mật, axit mật sẽ được tiết ra từ ống mật đến tá tràng được tiết ra quá nhiều, một số có thể chảy ngược trở lại tuyến tụy, khiến tế bào ung thư tuyến tụy xuất hiện.
Các thực phẩm tốt cho tuyến tụy
Qian Zhenghong cho biết nếu muốn ngăn ngừa viêm tuyến tụy và ung thư tuyến tụy, bạn có thể bổ sung các thực phẩm có chứa carotene và selen, chẳng hạn như cà rốt, rau họ cải hoặc các loại hạt, bí ngô... Bác sĩ nói nhiều nghiên cứu phát hiện ra, thường xuyên ăn thực phẩm chứa nhiều carotene có thể làm giảm 22% nguy cơ ung thư tuyến tụy.
Ngoài cà rốt, các loại rau họ cải cũng là nguồn cung cấp dồi dào, trong đó có lá mè, bắp cải, bông cải xanh... Các loại rau họ cải có thể kết hợp với các chất có hại trong mật hoặc axit mật, hấp thụ chúng rồi đào thải xuống dưới, làm giảm gánh nặng cho tuyến tụy. Người dân cũng có thể tiêu thụ nhiều thực phẩm có chứa selen, chẳng hạn như các loại hạt và bí ngô, cũng có thể giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy.
Cà rốt, cải... tốt cho sức khỏe của tụy. (Ảnh minh họa).
Khi tuyến tụy bị viêm mãn tính, cơ thể bạn không thể sản xuất đủ enzyme tiêu hóa giúp hấp thụ chất dinh dưỡng từ thực phẩm bạn ăn. Tiến sĩ Chahal của Mỹ cho biết, theo thời gian, bạn có thể bị suy dinh dưỡng hoặc bắt đầu sụt cân. Một chế độ ăn khác có thể giúp tuyến tụy của bạn thực hiện công việc của mình dễ dàng hơn, đó là chế độ ăn nhiều protein từ thịt nạc và ít chất béo động vật và đường đơn.
Bạn nên ăn nhiều rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, đậu, đậu lăng, các loại sữa ít béo hoặc không béo (sữa hạnh nhân hoặc sữa lanh)... Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như rau lá sẫm màu, quả mọng đỏ, quả việt quất, khoai lang, nho, cà rốt, quả óc chó và quả lựu cũng có lợi. Lưu ý ăn bơ, dầu ô liu, cá béo, các loại hạt và hạt giống ở mức độ vừa phải. Nhóm thực phẩm tốt cho tuyến tụy tập trung vào rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt sẽ hạn chế lượng cholesterol và tăng lượng chất xơ. Điều này làm giảm nguy cơ phát triển sỏi mật hoặc triglyceride cao, đây là một trong những nguyên nhân chính gây viêm tụy cấp. Chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do trong cơ thể bạn, giúp giảm viêm.
Sữa không béo. (Ảnh minh họa).
Các thực phẩm tệ hại nhất cho tuyến tụy
Tuyến tụy của bạn xử lý hầu hết chất béo bạn ăn. Vì vậy, bạn càng ăn nhiều, tuyến tụy của bạn càng phải làm việc nhiều hơn. Thực phẩm nhiều chất béo và đường đơn cũng làm tăng mức triglyceride của bạn. Điều này làm tăng lượng chất béo trong máu và làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm tụy cấp. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thịt chế biến và thịt đỏ làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy.
Nếu có thể, hãy tránh xa các loại thực phẩm chiên rán hoặc nhiều chất béo, cũng như các loại thực phẩm có nhiều đường. Nên giới hạn thịt đỏ, thịt nội tạng, khoai tây chiên, khoai tây lát mỏng, mayonnaise, bơ thực vật, bơ, sữa nguyên chất, bánh ngọt và đồ có đường...