Sữa bò, sữa dê đều được coi là ngon, bổ dưỡng, tại sao không ai uống sữa lợn?

Ngày 13/04/2024 15:51 PM (GMT+7)

Đa phần chúng ta đều từng uống sữa bò, sữa dê và thậm chí cả sữa lạc đà nhưng chưa từng uống sữa lợn, vì sao vậy?

Lợn là động vật có vú, có thể cho sữa, vậy tại sao không ai dùng sữa lợn? 

1. Sữa lợn có uống được không, dinh dưỡng như thế nào?

Mặc dù sữa lợn không phải là sản phẩm sữa được tiêu thụ phổ biến nhưng nó thực sự có thể uống được. So với sữa bò, sữa lợn cũng có giá trị dinh dưỡng cao.

Hàm lượng chất béo: Hàm lượng chất béo trong sữa lợn tương đối cao và có thể gần giống sữa mẹ hơn sữa bò. Số liệu từ Hiệp hội Sản xuất Thịt lợn Illinois (Mỹ) cho thấy hàm lượng chất béo trong sữa lợn khoảng 8,5%, béo hơn sữa bò một chút, nghĩa là chất béo trong sữa lợn có thể cung cấp nhiều năng lượng hơn cho cơ thể.

Sữa cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu. (Ảnh minh họa)

Sữa cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu. (Ảnh minh họa)

Hàm lượng protein: Sữa lợn chứa protein nhưng hàm lượng tương đối thấp so với sữa bò.

Hàm lượng canxi: Sữa là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời, rất cần thiết cho sức khỏe của xương. Sữa lợn cũng chứa canxi nhưng không nhiều bằng sữa bò.

Hàm lượng vitamin: Sữa bò, dê là nguồn cung cấp vitamin D và vitamin B12 dồi dào, trong khi sữa lợn có thể chứa ít vitamin này hơn.

Nhìn chung, sữa lợn cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng hàm lượng chất béo cao hơn, hàm lượng protein, canxi và vitamin D thấp hơn sữa bò.

Sữa lợn hầu như chỉ dành cho lợn. (Ảnh minh họa).

Sữa lợn hầu như chỉ dành cho lợn. (Ảnh minh họa). 

2. Tại sao không ai uống sữa lợn?

Sữa lợn tuy không có giá trị dinh dưỡng cao xuất sắc nhưng cũng chứa một số chất dinh dưỡng, vậy tại sao trên thế giới người ta không uống sữa lợn? Có thể có nhiều lý do:

Văn hóa và truyền thống:

Trong nhiều nền văn hóa, sữa bò là nguồn cung cấp các sản phẩm sữa chính, trong khi các sản phẩm sữa từ các động vật khác được sử dụng tương đối hiếm. Sữa lợn không được chấp nhận rộng rãi ở hầu hết các nền văn hóa, người ta thích sữa bò hơn khi lựa chọn các sản phẩm từ sữa.

Cảm giác ngon miệng:

Cảm giác ngon miệng và mùi vị của sữa lợn có thể khác với các loại sữa động vật khác mà mọi người đã quen thuộc. Sữa bò thường được coi là một sản phẩm từ sữa thơm ngon hơn, trong khi sữa của các loài động vật khác có kết cấu và mùi vị khác, ví dụ như sữa lợn có vị tanh, nhiều người không thích.

Ngày nay, có nhiều loại sữa để mọi người lựa chọn. (Ảnh minh họa)

Ngày nay, có nhiều loại sữa để mọi người lựa chọn. (Ảnh minh họa)

Sản lượng:

Sản lượng sữa lợn tương đối thấp là một trong những nguyên nhân khiến sữa lợn không được sản xuất và tiêu thụ rộng rãi. So sánh có thể thấy sản lượng sữa bò vượt xa các loại sữa động vật khác như sữa dê, sữa lợn. Sản xuất sữa lợn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm giống lợn, điều kiện cho ăn, chất lượng khẩu phần ăn... Nhìn chung, thời gian cho con bú của lợn tương đối ngắn, sản lượng sữa không liên tục và lớn như bò sữa nên sản xuất ở quy mô thương mại cũng hạn chế hơn.

Giá thành sản xuất:

Giá thành sản xuất sữa lợn tương đối cao, so với các loại sữa động vật khác đòi hỏi chi phí thức ăn, mặt bằng, bảo trì cao hơn, điều này cũng dẫn đến các sản phẩm sữa cạnh tranh hơn trên thị trường thường là sữa bò, cừu, alpacas và các động vật khác.

Loại rau là vua thải độc tố nhưng kết hợp với thịt lợn, trứng lại gây hại, nhiều người vẫn nấu thường xuyên
Rau mùi là loại rau phổ biến, được kết hợp với nhiều thực phẩm để tạo nên món ăn ngon. Tuy nhiên, ăn rau mùi sai cách có thể gây hại.

Chế độ ăn ảnh hưởng sức khỏe

Theo Thùy Linh (Dịch từ Sohu) 
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề An toàn thực phẩm