Sữa chua tự làm có tốt hơn sữa chua bán sẵn? Điều cần biết để ăn sữa chua lợi nhất

Lê Phương. Ngày 02/01/2022 11:50 AM (GMT+7)

Nhiều người tự làm sữa chua vì muốn ăn theo đúng vị, sở thích và cũng tiết kiệm chi phí. Vậy sữa chua tự làm có tốt hơn sữa chua đóng hộp?

PGS.TS.BS Lâm Vĩnh Niên, Trưởng Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, sữa chua là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, được lên men từ sữa bò với các chủng vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Trong quá trình lên men sữa, đường lactoza sẽ chuyển hóa thành đường glucoza, sau đó các đường đơn này chuyển thành axit pryruvic, rồi thành axit lactic.

Theo PGS Niên, sữa chua có giá trị dinh dưỡng cao, chứa đầy đủ các protein, với nhiều axit amin cần thiết, các glucid, lipid và các vitamin nhất là vitamin nhóm A và B.

Với những giá trị dinh dưỡng như vậy, sữa chua sẽ cung cấp các chủng vi khuẩn sống có lợi cho hoạt động ruột, tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa tăng cân… “Các vi khuẩn có lợi trong sữa chua khi vào cơ thể giúp bảo vệ hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng.

Sữa chua là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, có thể dùng cho nhiều độ tuổi khác nhau.

Đặc biệt một số vi khuẩn có trong sữa chua còn tạo ra kháng sinh có khả năng đặc biệt diệt các vi khuẩn có hại trong ruột. Đây cũng là thực phẩm thích hợp với mọi lứa tuổi, nhất là người già, người mới ốm dậy, trẻ nhỏ, người mắc bệnh tiêu hóa ăn sữa chua rất tốt”, PGS Vĩnh Niên chia sẻ.

Hiện nay, nhiều người tự làm sữa chua để tiết kiệm chi phí, ăn theo đúng khẩu vị… Vậy sữa chua tự làm có tốt hơn sữa chua đóng hộp? PGS Lâm Vĩnh Niêm cho biết, xét về giá trị dinh dưỡng sẽ tương đương nhau nếu có cùng thành phần nguyên liệu.

Tuy nhiên, với sữa chua tự làm sẽ kiểm soát được chất phụ gia, kiểm soát được lượng đường thêm vào nên tốt hơn. Ngoài ra, khi tự làm sữa chua sẽ tái sử dụng được dụng cụ làm sữa chua nên chi phí sẽ rẻ hơn, ít gây hại cho môi trường.

Điều PGS Lâm Vĩnh Niên lưu ý nhất khi tự làm sữa chua là vấn đề an toàn thực phẩm. Theo đó, không để sữa, sản phẩm từ sữa ở nhiệt độ thường (nhiệt độ phòng) hơn 2 giờ, nguyên liệu sử dụng cần bảo đảm an toàn tuyệt đối

“Chính việc kiểm soát được chất phụ gia, lượng đường khi làm sữa nên sữa chua sẽ tốt hơn sữa đóng hộp bán sẵn. Tuy nhiên cần đặc biệt lưu ý vấn đề an toàn thực phẩm”, PGS Niên khuyến cáo.

Sữa chua tự làm cần đặc biệt lưu ý khâu vệ sinh an toàn thực phẩm.

Dù với sữa chua tự làm hay đóng hộp, bạn cũng cần chú ý khâu bảo quan. Sau khi mua về hoặc làm xong, sữa chua cần được bảo quản trong tủ lạnh và nên sử dụng trong thời gian sớm. Với sữa chua đóng hộp, cần chú ý hạn sử dụng in trên bao bì để đảm bảo có thể sử dụng an toàn, trước hạn.

Một số lưu ý khi ăn sữa chua:

- Nên ăn từ 1 đến 2 hộp sữa chua mỗi ngày: Nếu ăn quá nhiều sẽ khiến lạnh bụng, cơ thể không hấp thu hết được dưỡng chất, gây lãng phí.

- Không ăn sữa chua khi đông cứng;

- Không hâm nóng sữa chua trước khi ăn;

Khi hâm nóng hay đông lạnh sữa chua, các lợi khuẩn của sữa chua sẽ biến mất, từ đó lợi ích của sữa chua sẽ mất hết. Nên ăn sữa chua đã để ở nhiệt độ phòng hoặc đặt trong ngăn mát để dùng.

- Không ăn sữa chua lúc đói: Khi đói, dịch vị axit trong dạ dày nhiều, ăn sữa chua vào vi khuẩn có lợi trong sữa chua rất dễ bị axit dạ dày tiêu diệt và tác dụng bảo vệ sức khoẻ của sữa chua sẽ giảm đi rất nhiều. Nên ăn sữa chua sau khi ăn bữa chính 1-2 tiếng.

- Trẻ dưới 6 tháng tuổi chưa nên dùng sữa chua vì hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/sua-chua-tu-lam-co-tot-hon-sua-chua-ban-san-dieu-c...

Kiểu cho cháu uống sữa, ăn sữa chua các bà hay làm, bác sĩ nhắc bỏ ngay kẻo hết chất
Sữa là nguồn bổ sung dinh dưỡng rất tốt với trẻ nhỏ, nhất là vào mùa đông. Tuy nhiên, việc sử dụng không đúng cách ngoài việc không phát huy được tác...

An toàn thực phẩm

Theo Lê Phương. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)