Suy thận bắt đầu từ giai đoạn tiền đái tháo đường

Ngày 03/01/2016 09:44 AM (GMT+7)

Khảo sát của các nhà khoa học tại Bệnh viện ĐH Bắc Na Uy nêu khả năng tình trạng suy thận có thể bắt đầu rất sớm, ngay từ khi có lượng đường trong máu cao bất thường - vốn là dấu hiệu tiền đái tháo đường - chứ không hẳn ở bệnh nhân đã bị đái tháo đường như trước đây người ta vẫn nghĩ.


Thận có thể bắt đầu bị tổn hại từ khi lượng đường trong máu cao chứ không hẳn đến lúc đã bị đái tháo đường (Ảnh: Reuters)

Trong khảo sát được công bố trên tờ American Journal of Kidney Diseases, TS Toralf Melson và cộng sự đã theo dõi 1.300 người từ 50-62 tuổi trong vòng 5-6 năm, trong đó có 595 người bị tiền đái tháo đường. Sau khi điều chỉnh những yếu tố về lối sống và việc dùng thuốc, nhóm nghiên cứu nhận thấy bệnh nhân tiền đái tháo đường có những dấu hiệu cho thấy thận đã bắt đầu bị tổn hại, trong đó mức độ protein gọi là albumin trong nước tiểu tăng cao.

Các nhà khoa học cho biết tỉ lệ tiền đái tháo đường ở người trưởng thành lên đến 35%, gấp đôi số người bị đái tháo đường. Khoảng phân nửa số người tiền đái tháo đường phát triển thành bệnh đái tháo đường trong vòng 10 năm. Đái tháo đường là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh thận và suy thận.

Theo Trúc Lâm (Khám phá)