Cà chua giàu dinh dưỡng và có lợi cho cơ thể. Tác dụng của cà chua rất tốt trong việc giảm cân, tim mạch, làm đẹp da
Cà chua được xem là một trong những siêu thực phẩm có nguồn dưỡng chất tuyệt vời mang đến một loạt lợi ích cho cơ thể. Thêm cà chua trong chế độ ăn uống có thể giúp phòng chống ung thư , duy trì huyết áp khỏe mạnh và giảm đường huyết ở những người mắc bệnh tiểu đường.
I. Tác dụng cà chua với sức khỏe
1. Ngăn ngừa ung thư
Cà chua là một nguồn cung cấp vitamin C và các chất chống oxy hóa tuyệt vời. Với các thành phần này, cà chua có thể giúp chống lại sự hình thành các gốc tự do, mà các gốc tự do được biết là một trong những nguyên nhân gây ung thư.
2. Duy trì huyết áp
Cà chua giàu chất caroteoid như lycopene và beta-carotene không chỉ làm chậm sự phát triển của xơ vữa động mạch mà còn làm giảm stress oxy hóa và hỗ trợ kiểm soát huyết áp.
3. Tốt cho sức khỏe tim mạch
Hàm lượng chất xơ, kali, vitamin C và choline trong cà chua đều hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Tăng lượng kali, cùng với việc giảm lượng natri làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
4.Giảm cân
Tác dụng của cà chua trong việc giảm cân là lượng calo trong cà chua rất thấp, chất xơ và các axit amin giúp trao đổi chất nhanh hơn, giảm sự tích tụ của mỡ thừa.
5. Tốt cho mắt
Cà chua chứa nhiều lycopene, lutein và beta-carotene. Đây là những chất chống oxy hóa mạnh mẽ đã được chứng minh là bảo vệ mắt chống lại tổn thương do ánh sáng, sự phát triển của đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD).
Ăn nhiều hơn 3 phần cà chua mỗi tuần có thể giúp ngăn ngừa đục thủy tinh thể.
6. Bệnh tiểu đường
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 ăn chế độ ăn nhiều chất xơ có mức đường huyết thấp hơn, trong khi những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có thể cải thiện lượng đường trong máu, lipid và insulin . Một bát cà chua cung cấp khoảng 2g chất xơ.
7. Táo bón
Ăn thực phẩm có hàm lượng nước và chất xơ cao, chẳng hạn như cà chua, có thể giúp hydrat hóa và hỗ trợ nhu động ruột bình thường. Cà chua thường được coi là một loại trái cây nhuận tràng.
8. Tác dụng của cà chua trong làm đẹp
Trong cà chua chứa nhiều vitamin C, giúp phần tạo lên collagen là một thành phần thiết yếu của da, tóc, móng và mô liên kết. Ngoài ăn trực tiếp thì cà chua có thể mắt mặt để làm đẹp
Tác dụng của cà chua với da mặt rất tốt
9. Tốt cho phụ nữ mang thai
Tác dụng của cà chua với bà bầu là cung cấp axit folic, mà cà chua là một nguồn cung cấp tuyệt vời.
10. Hen suyễn.
Nghiên cứu cho thấy dùng chiết xuất cà chua làm giảm các triệu chứng ở những người bị lên cơn hen.
11. Duy trì xương chắc khỏe
Cà chua chứa một lượng đáng kể canxi và Vitamin K. Cả 2 chất dinh dưỡng này đều cần thiết trong việc tăng cường sức khỏe xương cũng như mô xương.
12. Hạn chế tác hại do hút thuốc
Cà chua chứa axit coumaric và axit chlorogen có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi các chất gây ung thư được sản xuất từ khói thuốc lá.
13. Tốt cho thận
Thêm cà chua vào chế độ ăn được chứng minh trong một số nghiên cứu để giảm nguy cơ sỏi thận.
14. Chống thiếu máu
Kali, sắt, vitamin B trong cà chua làm thành mạch máu dẻo dai, mềm mại hơn, duy trì việc tái tạo máu và kiểm soát chảy máu
II. Tác dụng của cà chua trong chữa bệnh
1. Chữa sốt cao, thiếu nước
Thực hiện: 200g cà chua thái lát mỏng, nấu với nước uống ngày 2-4 lần.
Tác dụng: Giảm sốt, giảm triệu chứng khát nước, tăng cường vitamin, nhanh chóng hồi phục cơ thể.
2. Chữa huyết áp cao
Thực hiện: Cà chua 1-2 quả rửa sạch bằng nước sôi, thái ra thành từng lát mỏng, ăn vào sáng sớm khi dạ dày chưa có gì. Làm liên tục trong 10-15 ngày.
Tác dụng: Giúp giảm huyết áp, tăng cường sức khỏe cơ thể, chống lại tăng huyết áp, đột quỵ
Cà chua có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh
3. Điều trị viêm loét dạ dày
Thực hiện: 2 quả cà chua, 1 củ khoai tây, ép lấy nước, uống vào buổi sáng và tối.
Tác dụng: Chữa viêm loét dạ dày, ợ chua hiệu quả.
4. Chữa bỏng lửa
Với tình trạng bỏng lửa như nước sôi, nấu ăn, tàn thuốc thì có thể thái lát cà chua đắp lên vết bỏng.
Tác dụng: Mát da, dịu vết đau, kích thích mọc da non, nhanh lành vết thương.
5. Hỗ trợ điều trị viêm gan mãn tính
Thực hiện: Cà chua xào với thịt bò ăn như thực đơn hằng ngày cùng với cơm.
Tác dụng: Điều hòa, phục hồi chức năng gan, hỗ trợ tiêu hóa, rất tốt cho quá trình điều trị viêm gan, cơ thể sẽ nhanh chóng hồi phục sau khi khỏi bệnh.
III. Tác dụng cà chua trong làm đẹp
1. Tác dụng làm trắng da
Cách làm: Ép 2 quả cà chua trộn đều với 20ml sữa ong chúa, thoa đều lên da mặt và cổ. Sau 20p rửa sạch lại bằng nước. Hỗn hợp này sẽ giúp da bạn trắng và mịn tự nhiên.
2. Đắp mặt, tẩy da chết
Cách làm: 2 quả cà chua thái lát, đắp lên mặt tầm 10 phút, sau đó dùng chính các lát cà chua này mát xa mặt. Công dụng của cà chua rất tốt trong việc làm sạch da, cân bằng lượng dầu trên da mặt, loại bỏ chất sừng gây khô cứng da mặt.
Cà chua dùng để đắp mặt, loại bỏ chất nhờn
3. Thu nhỏ lỗ chân lông
Cách làm: 2 quả cà chua nghiền nát lấy nước ép, trộn với 4 giọt nước cốt chanh, dùng tăm bông bôi hỗn hợp lên vùng da cần se khít lỗ chân lông. Để tầm 10p thì rửa sạch với nước. Lợi ích của cà chua rất tốt trong việc thu nhỏ lỗ chân lông, các vitamin trong cà chua và chanh sẽ thẩm thấu vào từng lỗ chân lông, giúp làm sạch, thu nhỏ lại
Cà chua có tác dụng làm đẹp da rất tốt
4. Hỗ trợ trị mụn
Cách làm: Cà chua ép lấy nước, dùng tăm bông chấm lên mặt. Các chất dầu, bụi bẩn trên mặt sẽ được tẩy bỏ, giúp da sạch, ngăn ngừa mụn